SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 13/08/2026
  • Click để copy

NXB Giáo dục Việt Nam bất ngờ tố nhiều nền tảng học tập trực tuyến vi phạm bản quyền

11:33, 22/03/2025
(SHTT) - Mới đây, NXB Giáo dục Việt Nam đã đề nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ, làm rõ các hành vi vi phạm bản quyền của một số website, nền tảng học tập trực tuyến.

Theo NXB Giáo dục Việt Nam, thời gian qua, trên một số website, nền tảng học tập trực tuyến như Easyclass (Công ty TNHH Công nghệ Giáo dục Easy Class) và một số đơn vị khác có đăng tải các file audio của sách giáo khoa. Cùng với đó, các học liệu điện tử của các nền tảng này cũng được xây dựng dựa trên cấu trúc, chủ đề, ngữ liệu, ý tưởng biên soạn hai bộ sách giáo khoa "Kết nối tri thức với cuộc sống", "Chân trời sáng tạo" và sách Tiếng Anh của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXB Giáo dục VN) để thu tiền sử dụng của người dùng.

anh-chup-man-hinh-2025-03-19-luc-175601-17423819352651974569871

Công ty TNHH Công nghệ Giáo dục Easy Class sản xuất, kinh doanh các học liệu điện tử dựa trên sách giáo khoa của NXB Giáo dục Việt Nam

Lãnh đạo NXB GIáo dục Việt Nam khẳng định, đó là các hành vi vi phạm bản quyền nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà xuất bản, các tác giả và tác động trực tiếp đến giáo viên và học sinh – những người sử dụng các tài liệu này

Được biết, theo quy định tại khoản 2 Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2009, 2019, 2022), việc làm tác phẩm phái sinh phải được sự cho phép của chủ sở hữu quyền tác giả và trả tiền bản quyền, các quyền lợi vật chất khác (nếu có) cho chủ sở hữu quyền tác giả.

 Hiện, NXB Giáo dục VN đang đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc, làm rõ hành vi vi phạm để đảm bảo tính thượng tôn pháp luật, đồng thời bảo vệ quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp, giáo viên và học sinh. 

TH

Tin khác

Tài sản trí tuệ 3 giờ trước
(SHTT) - Đội Quản lý thị trường số 10 thuộc Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh vừa phối hợp với Công an phường Từ Sơn phát hiện, tạm giữ hơn 1.200 gói chè thành phẩm giả mạo nhãn hiệu Chè Liên Đà Nẵng. Lực lượng chức năng đồng thời niêm phong toàn bộ nguyên liệu, phụ gia thực phẩm cùng phương tiện máy móc dùng để sản xuất vi phạm tại cơ sở.
Tài sản trí tuệ 3 giờ trước
(SHTT) - Cơ quan Sở hữu trí tuệ Trung Quốc xác định các bằng sáng chế liên quan đến thiết kế ngàm Z của Nikon không đáp ứng yêu cầu về tính mới, qua đó bác bỏ cơ sở pháp lý trong tranh chấp sở hữu trí tuệ giữa Nikon và hãng ống kính Viltrox.
Tài sản trí tuệ 3 giờ trước
(SHTT) - Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm, Đội QLTT số 3, Chi cục QLTT tỉnh Gia Lai đang chú trọng kiểm soát nguồn gốc, xuất xứ, hóa đơn chứng từ và điều kiện lưu thông của hàng hóa. Đây được xem là giải pháp quan trọng nhằm ngăn thực phẩm không bảo đảm an toàn đi vào thị trường, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng.
Tài sản trí tuệ 10 giờ trước
(SHTT) - Qua kiểm tra 5 cơ sở kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử, Internet trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, lực lượng công an địa phương đã phát hiện số lượng lớn máy tính đang hoạt động đều cài đặt hệ điều hành Windows không có bản quyền, xâm phạm nghiêm trọng quyền sở hữu trí tuệ.
Tài sản trí tuệ 19 giờ trước
(SHTT) - Thực hiện chỉ đạo về tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm, Đội QLTT số 9 (Chi cục QLTT tỉnh Đồng Tháp) vừa phát hiện và xử lý 02 cơ sở kinh doanh vi phạm, tịch thu toàn bộ hơn 2 tấn gạo không rõ nguồn gốc, xuất xứ.