SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 17/04/2025
  • Click để copy

NXB Giáo dục Việt Nam bất ngờ tố nhiều nền tảng học tập trực tuyến vi phạm bản quyền

11:33, 22/03/2025
(SHTT) - Mới đây, NXB Giáo dục Việt Nam đã đề nghị các cơ quan chức năng hỗ trợ, làm rõ các hành vi vi phạm bản quyền của một số website, nền tảng học tập trực tuyến.

Theo NXB Giáo dục Việt Nam, thời gian qua, trên một số website, nền tảng học tập trực tuyến như Easyclass (Công ty TNHH Công nghệ Giáo dục Easy Class) và một số đơn vị khác có đăng tải các file audio của sách giáo khoa. Cùng với đó, các học liệu điện tử của các nền tảng này cũng được xây dựng dựa trên cấu trúc, chủ đề, ngữ liệu, ý tưởng biên soạn hai bộ sách giáo khoa "Kết nối tri thức với cuộc sống", "Chân trời sáng tạo" và sách Tiếng Anh của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXB Giáo dục VN) để thu tiền sử dụng của người dùng.

anh-chup-man-hinh-2025-03-19-luc-175601-17423819352651974569871

Công ty TNHH Công nghệ Giáo dục Easy Class sản xuất, kinh doanh các học liệu điện tử dựa trên sách giáo khoa của NXB Giáo dục Việt Nam

Lãnh đạo NXB GIáo dục Việt Nam khẳng định, đó là các hành vi vi phạm bản quyền nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà xuất bản, các tác giả và tác động trực tiếp đến giáo viên và học sinh – những người sử dụng các tài liệu này

Được biết, theo quy định tại khoản 2 Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2009, 2019, 2022), việc làm tác phẩm phái sinh phải được sự cho phép của chủ sở hữu quyền tác giả và trả tiền bản quyền, các quyền lợi vật chất khác (nếu có) cho chủ sở hữu quyền tác giả.

 Hiện, NXB Giáo dục VN đang đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc, làm rõ hành vi vi phạm để đảm bảo tính thượng tôn pháp luật, đồng thời bảo vệ quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp, giáo viên và học sinh. 

TH

Tin khác

Tài sản trí tuệ 3 giờ trước
(SHTT) - Hưởng ứng Ngày SHTT Thế giới 26/4/2025 và hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Cục Bản quyền tác giả Bộ VHTT&DL sẽ tổ chức chuỗi sự kiện tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan, trọng tâm là trên lĩnh vực âm nhạc.
Tài sản trí tuệ 3 giờ trước
(SHTT) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế có văn bản yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi quảng cáo sai sự thật liên quan sữa Hikid.
Tài sản trí tuệ 3 giờ trước
(SHTT) - Với sự chủ động vào cuộc đồng bộ của các lực lượng chức năng, ban ngành, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đang ghi nhận những chuyển biến tích cực.
Tài sản trí tuệ 3 giờ trước
(SHTT) - Đội Quản lý thị trường số 14, Chi cục QLTT thành phố Hà Nội vừa đột xuất kiểm tra cơ sở sản xuất hàng dệt kim thuộc hộ kinh doanh Nguyễn Phan Lý, tại Xóm Độc Lập, xã La Phù, huyện Hoài Đức, phát hiện, tạm giữ hàng chục nghìn đôi tất có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng thế giới.
Tài sản trí tuệ 5 giờ trước
(SHTT) - Ngày 16/4, tin từ Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố 14 bị can về tội 'sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc phòng và chữa bệnh'.
. ..