SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 23/07/2024
  • Click để copy

NVIDIA trở thành công ty có vốn hóa lớn nhất thế giới

17:08, 19/06/2024
(SHTT) - NVIDIA đã chính thức vượt qua Microsoft trở thành công ty số 1 thế giới về vốn hoá. Cụ thể, vốn hoá của NVIDIA lên đến 3.335 tỷ USD vượt qua Microsoft với 3.317 tỷ USD và Apple 3.285 tỷ USD.

Theo thống kê, giá trị cổ phiếu Nvidia đã tăng hơn 170% từ đầu năm đến nay. Hưởng lợi lớn từ xu thế ứng dụng trí tuệ nhân tạo, vốn hoá của hãng này đã tăng đến 9 lần kể từ cuối năm 2022.

von_hoa_nvidia_dat_hon_3000_ty_usd_vuot_mat_apple_0

 

Với việc giá trị cổ phiếu tăng chóng mặt cũng đã giúp tài sản của Chủ tịch kiêm CEO Nvidia Jensen Huang lên mức 117 tỷ USD, qua đó trở thành người giàu thứ 11 thế giới, theo thống kê của Forbes.

Được thành lập vào năm 1991, Nvidia trải qua vài thập kỷ đầu tiên chủ yếu là một công ty phần cứng bán chip cho game thủ chạy các tựa game 3D. Bước ngoặt của Nvidia đến vào cuối năm 2022, khi OpenAI ra mắt ChatGPT, tạo ra cơn sốt trí tuệ nhân tạo trên toàn cầu. OpenAI phát triển công nghệ AI tạo sinh dựa trên các chip đồ họa của Nvidia.

Nvidia hiện chiếm khoảng 80% thị trường chip AI dùng trong trung tâm dữ liệu, một lĩnh vực kinh doanh đang phát triển mạnh mẽ nơi mà OpenAI, Microsoft, Alphabet, Amazon, Meta đang chạy đua sở hữu các bộ vi xử lý để xây dựng các mô hình AI.

Vào tháng 5, Nvidia báo cáo lợi nhuận ròng đạt 14,9 tỷ USD, trong khi doanh thu đạt 26 tỷ USD, gấp gần 4 lần so với cùng kỳ tài khóa năm ngoái.

"Chúng tôi tin rằng trong năm tới, cuộc đua để đạt mốc vốn hóa thị trường 4 nghìn tỷ USD trong lĩnh vực công nghệ sẽ là cuộc cạnh tranh chính giữa Nvidia, Apple và Microsoft," công ty Wedbush Securities nhận định hồi đầu tuần này.

"Chip GPU của Nvidia thực chất là vàng, là dầu mỏ mới trong ngành công nghệ, khi ngày càng nhiều doanh nghiệp và người tiêu dùng nhanh chóng đi theo con đường này với cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ".

LSEG dự báo doanh thu năm nay của hãng công nghệ này có thể tăng gấp đôi lên 120 tỷ USD. Sau đó, nó có thể thêm 33% trong năm 2026, lên mức 160 tỷ USD.

TH

Tin khác

Kinh tế 5 giờ trước
Đang sở hữu 8 khu công nghiệp lớn nhưng TP Bến Cát (tỉnh Bình Dương) vẫn tiếp tục mở rộng quỹ đất dành cho công nghiệp. Điều này thu hút ngày càng nhiều lao động đổ đến Bến Cát làm việc, tạo sức ép lớn lên nhà ở.
Kinh tế 9 giờ trước
(SHTT) - Ưu thế nghiêng về BĐS thấp tầng của các dự án đã hoàn thiện, pháp lý minh bạch, giàu tiềm năng tăng giá, giao thông thuận tiện ...
Kinh tế 13 giờ trước
(SHTT) - Giống Cam Xã Đoài và cam bù sen Anh Sơn là hai loại cam đặc sản hiếm có ở xứ Nghệ đang được Nghệ An bảo tồn và phát triển
Kinh tế 13 giờ trước
(SHTT) - Từ loại cây ban đầu trồng “cho vui”, anh Lê Hoài Nam (SN 1995) tại Hương Khê (Hà Tĩnh) đã khởi nghiệp thành công, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Cục Thuế TP.HCM vừa xử lý truy thu, xử phạt 1.318 trường hợp bán hàng online với tổng số tiền truy thu thuế, phạt chậm nộp hơn 72 tỷ đồng.