SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 07/11/2025
  • Click để copy

Nước sông dâng cao, Thủ tướng trực tiếp chỉ đạo sẵn sàng sơ tán 30.000 dân Hà Nội trong đêm

07:27, 10/10/2025
(SHTT) - Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đích thân thị sát các điểm ngập lụt xung yếu tại ngoại thành Hà Nội đêm 9/10. Thủ tướng yêu cầu thành phố phải chuẩn bị mọi phương án ứng phó, kể cả việc sẵn sàng di dời 30.000 người dân trong trường hợp khẩn cấp.

Kiểm tra tại các xã Trung Giã, Đa Phúc (huyện Sóc Sơn) – những khu vực ven sông đang bị ngập lụt và uy hiếp bởi nước lũ dâng cao – Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc khẩn với Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài và các lực lượng chức năng. Tinh thần chỉ đạo xuyên suốt là "đặt tính mạng người dân lên trên hết, trước hết" và phải ứng phó theo phương châm "đắt lo, ế mừng".

"Nếu trong trường hợp sông Công không bị vỡ đê, tràn đê, thì ở đây sẽ an toàn. Nếu vỡ đê thì ở đây thiếu an toàn. Phải chuẩn bị xe để sẵn sàng di chuyển 30.000 dân nếu trong đêm 9/10 có sự cố," Thủ tướng nhấn mạnh.

thu tuong

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác ứng phó với mưa lũ tại các xã Trung Giã, Đa Phúc, thành phố Hà Nội. Ảnh: VGP/Nhật Bắc  

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội phải chi tiết hóa phương án nơi đi, nơi đến cho 30.000 người dân tại các địa điểm an toàn như trường đại học, trường học, nhà văn hóa. Đồng thời, phải chuẩn bị chu đáo nơi ăn, chốn ở và nhu yếu phẩm cần thiết, kể cả khi việc di dời phải kéo dài.

Để đảm bảo công tác di dời, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương huy động lực lượng Quân đội, cụ thể là hai sư đoàn đóng quân tại khu vực Trung Giã, sẵn sàng hỗ trợ di dời dân khi cần. Bí thư Thành ủy Bùi Thị Minh Hoài đã tiếp thu đầy đủ và cam kết chỉ đạo thực hiện ngay trong đêm.

Thông tin từ Đài khí tượng thủy văn Bắc Bộ cảnh báo, lũ trên sông Cầu, sông Cà Lồ đang ở mức rất cao, vượt mức báo động 3 và có nguy cơ gây ngập lụt sâu, kéo dài 2 đến 4 ngày tại các vùng trũng thấp, bãi giữa và ven sông.

thu tuong1

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo phòng chống lũ, ứng cứu sự cố, bảo đảm an toàn tuyến đê hữu Cầu. Ảnh: VGP/Nhật Bắc  

Hiện tại, nước lũ lên nhanh đã làm ngập lụt nhiều khu vực của các xã Trung Giã, Đa Phúc, khiến hơn 2.400 hộ dân (trên 9.500 nhân khẩu) tại xã Trung Giã bị cô lập tạm thời. Lực lượng tại chỗ đã tập trung cao độ hộ đê, bồi đắp mặt đê quai, đê chính tại các thôn An Lạc, Phong Mỹ lên khoảng 1m để ngăn nước tràn qua.

Đáng chú ý, nước lũ đặc biệt lớn đã gây sự cố nghiêm trọng. Chiều 9/10, nền của một số đoạn tuyến đường sắt Hà Nội - Thái Nguyên đi qua xã Trung Giã đã bị xói lở và cuốn trôi, làm đường ray bị võng và tuyến đường sắt phải tạm thời tê liệt. Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đang khẩn trương khắc phục, dự kiến sớm thông tuyến trở lại.

Tại hiện trường, Thủ tướng đã gọi điện chỉ đạo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Hoàng Hiệp báo cáo tình hình và yêu cầu các cơ quan theo dõi sát sao mực nước các sông. Mục tiêu là điều tiết nước hồ đập linh hoạt, trong đó có việc xem xét đóng các cửa xả của các hồ thủy điện ở thượng lưu vào thời điểm phù hợp, tránh gây vỡ đê ở hạ lưu.

thu tuong2

 

Đến động viên các cán bộ, chiến sĩ Quân đội, Công an và lực lượng xung kích đang làm nhiệm vụ hộ đê xuyên đêm, Thủ tướng cảm ơn tinh thần trách nhiệm cao nhất của họ, đồng thời chia sẻ với những khó khăn, thiệt hại của bà con nhân dân, mong bà con luôn đoàn kết và nếu có lũ thì ưu tiên cứu trợ người già, trẻ nhỏ.

Cuối cùng, Thủ tướng đề nghị TP Hà Nội và các cơ quan liên quan cần nghiên cứu giải pháp lâu dài, căn cơ cho các tuyến đê vì đây không chỉ là một trận lũ vượt đỉnh lịch sử mà còn là lời cảnh báo về mức độ thiên tai trong tương lai.

Hương Mi

Tin khác

Tin tức 2 giờ trước
(SHTT) - Sáng 7/11/2025, tại Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức, gần 100 đại biểu là trí thức, nhà khoa học đã tập trung góp ý Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Tin tức 7 giờ trước
(SHTT) - Trong nỗ lực giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí ngày càng cấp bách, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã có buổi tiếp và làm việc với Viện Nghiên cứu Phát triển Pháp (IRD) tại Việt Nam, nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực quan trắc, giảm thiểu ô nhiễm không khí tại Thủ đô.
Tin tức 21 giờ trước
(SHTT) - Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền yêu cầu, việc xử lý tình trạng chợ cóc, chợ tạm phải làm bài bản, quyết liệt, thường xuyên và liên tục.
Tin tức 21 giờ trước
(SHTT) - Hiệp hội Thông tin Tư vấn Kinh tế TM Việt Nam vừa khởi động Đề án “Chuyển đổi số và phát triển kinh tế sáng tạo bền vững”,sáng kiến hướng tới phổ cập kỹ năng số cho nông dân, phụ nữ, thanh niên và hợp tác xã, giúp cộng đồng địa phương chủ động hội nhập và phát triển trong kỷ nguyên số.
Tin tức 21 giờ trước
(SHTT) - Ngày 5/11, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký ban hành Chỉ thị số 18/CT-UBND về thực hiện cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại TP. Hà Nội.
.