SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 21/04/2024
  • Click để copy

Nước nhiễm xạ ở nhà máy Fukushima Daiichi nguy hại như thế nào?

11:09, 26/10/2020
(SHTT) - Những ngày vừa qua, việc Nhật Bản tuyên bố chuẩn bị đổ nước xuống biển từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi đã khiến dư luận phản đối dữ dội. Nguyên nhân chính là do nước ở khu vực này chứa các chất phóng xạ có khả năng phá hủy ADN của người bị phơi nhiễm.

Sau thảm họa xảy ra vào năm 2011, trong suốt những năm qua, hàng chục nghìn tấn nước đã được bơm vào và lưu trữ trong khu vực nhà máy điện hạt nhân Fukushima, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) để làm mát lõi nhiên liệu. Sau 9 năm, diện tích lưu trữ đang ít dần, và chính phủ Nhật Bản vẫn phải chật vật  tìm cách xử lý nước nhiễm xạ.

Bộ Môi trường Nhật Bản, cho rằng giải pháp duy nhất là đổ số nước này xuống biển. Tuy nhiên, kế hoạch này vấp phải sự phản đối từ nhiều nhà vận động môi trường và đại diện ngành ngư nghiệp và bị thông báo hoãn lại vào hôm 23/10.

nha-may-dien-hat-nhan-fukushima

 

Trong báo cáo hôm 23/10, tổ chức Hòa bình Xanh cho biết ngoài carbon-14, nước thải ở Fukushima còn chứa đồng vị tritium. Shaun Burnie, tác giả bản báo cáo kiêm chuyên gia hạt nhân cao cấp của tổ Chức Hòa bình Xanh tại Đức, cho biết có tổng cộng 63,6G Bq (gigabecquerel) đồng vị carbon trong các bể chứa. Cùng với nhiều đồng vị phóng xạ khác, đây là mối đe dọa tồn tại hàng nghìn năm, có thể gây tổn thương di truyền.

Tổ chức này cũng cho biết, hiện đang có tới 1,23 triệu tấn nước lưu trữ ở nhà máy sau thảm họa năm 2011 chứa lượng đồng vị phóng xạ carbon-14 ở mức nguy hiểm và nhiều đồng vị có hại khác. Họ khẳng định việc đổ số nước nhiễm xạ này xuống Thái Bình Dương sẽ gây hậu quả nghiêm trọng về lâu dài cho cộng đồng và môi trường.

Chia sẻ với truyền thông, phát ngôn viên của TEPCO, mật độ carbon-14 trong nước đã qua xử lý là khoảng 2 - 220 becquerel/lít khi đo trong bể chứa. Takanori cho rằng ngay cả khi uống liên tục hai lít nước mỗi ngày, mức độ tiếp xúc hàng năm với chất phóng xạ chỉ vào khoảng 0,001 - 0,11 millisieverts, không ảnh hưởng tới sức khỏe.

TEPCO cho biết sẽ tiếp tục tiến hành xử lý thứ cấp để đáp ứng những tiêu chuẩn an toàn về xả thải để đảm bảo lượng chất phóng xạ trong nước, bao gồm carbon-14, ở mức thấp nhất có thể.

An An

Tin khác

Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Sau một ngày làm việc nghiêm túc, tập trung, dân chủ, Kỳ họp thứ 18 (kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và thông qua 14 nghị quyết quan trọng với sự thống nhất cao của các đại biểu HĐND tỉnh.
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Techfest Việt Nam 2024 trở lại với chủ đề "Hành trình 10 năm - Hội nhập toàn cầu". Chương trình dự kiến sẽ tổng kết hoạt động và trình diễn những công nghệ, mô hình kinh doanh nổi bật của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trong năm 2024 và hành trình 10 năm Techfest từ năm 2015.
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ về bảo đảm cung ứng điện năm 2024 và thời gian tới, nhất là trong mùa cao điểm nắng nóng 2024 diễn ra trong sáng ngày 20/4.
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Nhằm kỷ niệm Ngày Sở hữu Trí tuệ thế giới diễn ra vào 26/4 hàng năm, vừa qua, tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc đã tổ chức lễ hội carnival văn hóa. Đây là sự kiện khởi động cho Tuần lễ tuyên truyền toàn quốc về sở hữu trí tuệ của Trung Quốc sẽ kéo dài từ ngày 20 - 26/4.
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần (từ ngày 12 đến 19/4), ghi nhận 195 trường hợp mắc tay chân miệng tại thành phố, tăng 34 trường hợp so với tuần trước, bước vào đỉnh dịch tay chân miệng chu kỳ lần 1.