SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ bảy, 25/09/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nước nhiễm xạ ở nhà máy Fukushima Daiichi nguy hại như thế nào?

11:09, 26/10/2020
(SHTT) - Những ngày vừa qua, việc Nhật Bản tuyên bố chuẩn bị đổ nước xuống biển từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi đã khiến dư luận phản đối dữ dội. Nguyên nhân chính là do nước ở khu vực này chứa các chất phóng xạ có khả năng phá hủy ADN của người bị phơi nhiễm.

Sau thảm họa xảy ra vào năm 2011, trong suốt những năm qua, hàng chục nghìn tấn nước đã được bơm vào và lưu trữ trong khu vực nhà máy điện hạt nhân Fukushima, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) để làm mát lõi nhiên liệu. Sau 9 năm, diện tích lưu trữ đang ít dần, và chính phủ Nhật Bản vẫn phải chật vật  tìm cách xử lý nước nhiễm xạ.

Bộ Môi trường Nhật Bản, cho rằng giải pháp duy nhất là đổ số nước này xuống biển. Tuy nhiên, kế hoạch này vấp phải sự phản đối từ nhiều nhà vận động môi trường và đại diện ngành ngư nghiệp và bị thông báo hoãn lại vào hôm 23/10.

nha-may-dien-hat-nhan-fukushima

 

Trong báo cáo hôm 23/10, tổ chức Hòa bình Xanh cho biết ngoài carbon-14, nước thải ở Fukushima còn chứa đồng vị tritium. Shaun Burnie, tác giả bản báo cáo kiêm chuyên gia hạt nhân cao cấp của tổ Chức Hòa bình Xanh tại Đức, cho biết có tổng cộng 63,6G Bq (gigabecquerel) đồng vị carbon trong các bể chứa. Cùng với nhiều đồng vị phóng xạ khác, đây là mối đe dọa tồn tại hàng nghìn năm, có thể gây tổn thương di truyền.

Tổ chức này cũng cho biết, hiện đang có tới 1,23 triệu tấn nước lưu trữ ở nhà máy sau thảm họa năm 2011 chứa lượng đồng vị phóng xạ carbon-14 ở mức nguy hiểm và nhiều đồng vị có hại khác. Họ khẳng định việc đổ số nước nhiễm xạ này xuống Thái Bình Dương sẽ gây hậu quả nghiêm trọng về lâu dài cho cộng đồng và môi trường.

Chia sẻ với truyền thông, phát ngôn viên của TEPCO, mật độ carbon-14 trong nước đã qua xử lý là khoảng 2 - 220 becquerel/lít khi đo trong bể chứa. Takanori cho rằng ngay cả khi uống liên tục hai lít nước mỗi ngày, mức độ tiếp xúc hàng năm với chất phóng xạ chỉ vào khoảng 0,001 - 0,11 millisieverts, không ảnh hưởng tới sức khỏe.

TEPCO cho biết sẽ tiếp tục tiến hành xử lý thứ cấp để đáp ứng những tiêu chuẩn an toàn về xả thải để đảm bảo lượng chất phóng xạ trong nước, bao gồm carbon-14, ở mức thấp nhất có thể.

An An

Tin khác

Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Năm tháng cần mẫn ghi dấu những thế hệ học trò lên tán lá xà cừ già giữa sân trường. Hàng xà cừ là nhân chứng cho sự thay da đổi thịt trong hành trình phát triển không ít những gian lao. Ngôi trường hiền hậu nằm trong lòng dân ấy mang tên: THCS Thanh Văn.
Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu từ Viện Pasteur của Pháp và Đại học Quốc gia Lào mới đây cho biết họ đã phát hiện một loại virus gần giống với SARS-CoV-2 tồn tại tự nhiên trong hang động đá vôi ở Bắc Lào.
Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) - "Thẻ xanh COVID" được xem là 1 trong các yếu tố để kích cầu trở lại du lịch nội địa, tiến tới xây dựng phương án hợp lý để đón khách quốc tế.
Tin tức 23 giờ trước
(SHTT) - Trong cuộc họp sáng 23/9 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra các chỉ đạo, phương hướng mới, trong đó có bộ 6 nguyên tắc giúp các địa phương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) – Là một trường có bề dày thành tích của huyện Thanh Oai, trường tiểu học Thanh Văn đã trải qua quá trình xây dựng và phát triển, diện mạo nhà trường ngày càng thay đổi và chất lượng giáo dục cũng không ngừng được nâng lên.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga