Vinamilk

Nước lũ dâng quá nhanh, người dân Nghệ An hối hả chạy lụt trong đêm

Nhiều hồ thủy lợi, thủy điện ở Nghệ An đồng thời xả lũ cộng thêm mưa to không ngớt khiến các hộ dân ở khu vực hạ du phải sơ tán đến nơi an toàn hơn trong đêm.

Từ tối ngày 29/10, Văn phòng ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An đã thông tin về việc 4 nhà máy thủy điện sẽ xả lũ trong chiều và đêm.

Cùng với mưa lớn đang diễn ra, nhiều nhà dân ở Thanh Chương, Đô Lương hay Con Cuông… phải rất vất vả để canh chừng tài sản khi nước lũ đang lên rất nhanh.

Nước lũ lên cao tràn cả vào nhà dân. (Ảnh: Nghệ An)

Các hộ dân chạy lụt trong đêm

Trên MXH trong tối và đêm ngày 29/10 tràn ngập những bức hình của người dân tỉnh Nghệ An đang phải chống chọi với ngập lụt. Ông Trình Văn Nhã - Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết do mưa lớn kéo dài nên nhiều khu dân cư bị chia cắt vì nước lên nhanh.

Đường gần như biến thành sông, ngập ngang người khiến việc di chuyển khó khăn. (Ảnh: Đô Lương Online)

Mưa lớn trong đêm tại Đô Lương. (Ảnh: Đô Lương Online)

Lực lượng cứu hộ ngay trong đêm đã giúp người dân hối hả sơ tán, đưa đồ đạc, vật nuôi đến những nơi cao hơn để bảo vệ. Có những nhà nước đã ngập ngang người nên phải thoát ra ngoài bằng đường mái. Bên cạnh đó, một số nơi nước dâng cao khiến tình trạng mất điện cục bộ xảy ra.

Trước tình hình gấp rút, đã có những người tại Nghệ An phải đăng tin cầu cứu lên mạng xã hội để nhờ mọi người giúp đỡ. Các trường hợp hầu hết là gia đình có người già nhưng vì lũ lên quá nhanh nên không đủ khả năng đối phó.

Vật nuôi, gia súc đều được trợ đưa đến nơi an toàn hơn. (Ảnh: Nghệ An)

Một người dân đã kêu gọi sự trợ giúp như sau: “Có một gia đình hiện đang nuôi cá ở trại Sơn Cầm. Gia đình đang có một phụ nữ và hai con nhỏ. Nước xung quanh bao vây và dâng lên rất nhanh không có lối ra ngoài được, hiện đang cầu cứu gấp. Nhờ giúp đỡ ngay, nhờ chia sẻ”.

Nhiều lời kêu cứu được đăng tải trên MXH. (Ảnh: Chụp màn hình)

Lực lượng cứu hộ nỗ lực ứng cứu

Những lời kêu cứu của các hộ dân đã được cư dân mạng tích cực chia sẻ với hi vọng có người có thể ứng cứu kịp thời. Được biết, không chỉ có lực lượng chức năng của xã, huyện tham gia giúp đỡ mà còn cả các cá nhân tự điều động xe riêng tiến vào vùng lũ giải cứu những người đang gặp nguy hiểm.

Nước dâng cao nên người dân phải dỡ mái để ra khỏi nhà. (Ảnh: N.C.Đ)

Đồ đạc được treo lên cao tránh nước ngập. (Ảnh: Nghệ An)

Công tác cứu hộ, cứu nạn được diễn ra rất khẩn trương. Đã có những trường hợp giải cứu thành công khiến không ít người cảm thấy an tâm hơn rất nhiều.

Nhiều cá nhân, tổ chức tham gia vào công tác cứu trợ. (Ảnh: Chụp màn hình)

Mưa lớn nhanh chóng lan rộng thêm nhiều huyện, xã tại Nghệ An trong đêm 29/10. Hy vọng với sự giúp đỡ của lực lượng cứu hộ, người dân nơi đây sẽ có thể vượt qua được khó khăn này.

Nguyễn Lê - Theo Thể Thao & Văn Hóa

http://yan.thethaovanhoa.vn/nuoc-lu-dang-qua-nhanh-nguoi-dan-nghe-an-hoi-ha-chay-lut-trong-dem-246986.html

Tổng hợp : Yan.vn

TAGS:

Macca
Sunshine
Nội thất Toàn Cầu
Van Phong
SO HUU TRI TUE