Vinamilk

Nữ sinh sáng chế mũ thông minh cảnh báo khoảng cách an toàn điện

(SHTT) - Hai nữ sinh ở Thừa Thiên Huế đã sáng chế một chiếc mũ đặc biệt, có khả năng cảnh báo khoảng cách an toàn điện, hạn chế tối đa những rủi ro nhờ ưu điểm là độ nhạy và độ chính xác cao.

Chủ nhân của sáng chế hữu ích trên là hai nữ sinh Nguyễn Ngọc Bảo Quỳnh (lớp 9) và Thân Thị Thanh Nhàn (lớp 8), trường THCS Tố Hữu, TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Theo chia sẻ của Quỳnh và Nhàn, nhận thấy những nguy cơ tai nạn của các chú thợ điện, 2 em đã bắt tay vào thực hiện ý tưởng tạo ra chiếc mũ cảnh báo khoảng cách an toàn điện.

Sau khi có ý tưởng, bắt đầu từ tháng 5/2016, hai em bắt tay tìm hiểu, vẽ sơ đồ nguyên lý mạch cảm ứng điện từ trường, thiết kế, lắp mạch điện từ trường, gắn mạch, hoàn thiện cấu tạo sản phẩm, sau đó thử nghiệm sản phẩm. Sản phẩm được hoàn thiện sau gần nữa năm...

nu sinh sang che mu thong minh canh bao khoang cach an toan dien'

 Nữ sinh sáng chế mũ thông minh cảnh báo khoảng cách an toàn điện

Để hạn chế chi phí, tất cả các linh kiện của thiết bị được các em tận dụng từ những vật liệu bỏ đi như lấy từ bộ mạch điện của màn hình vi tính loại CRT đời cũ, mua mũ bảo hộ lao động cũ...

Theo tìm hiểu, nguyên tắc vận hành của sản phẩm khá đơn giản và dễ hiểu. Khi mũ di chuyển đến một khoảng cách nhất định gần từ trường, xung quanh dây dẫn có dòng điện xoay chiều chạy qua, loa điện áp trong mũ sẽ phát ra âm thanh cảnh báo để báo động cho người sử dụng và tránh được tai nạn.

Sau quá trình thử nghiệm, các em thu nhận được kết quả tốt. Cụ thể, khi để sản phẩm ở điện lưới trong nhà (hiệu điện thế là 220V), khoảng cách loa bắt đầu báo âm thanh là 30cm. Khi để sản phẩm ở điện lưới ngoài trời (hiệu điện thế là 220V), khoảng cách loa bắt đầu báo âm thanh là 50cm. Còn khi để sản phẩm ở điện lưới ngoài trời (hiệu điện thế là 380V), khoảng cách loa bắt đầu báo âm thanh là 200cm.

Khi được hỏi về ưu điểm của sản phẩm, Thanh Nhàn cho hay: “Ưu điểm của sản phẩm là phát hiện được dòng điện xoay chiều ở một khoảng cách giới hạn nhất định, đảm bảo độ nhạy, độ chính xác cao, giá thành rẻ… qua đó đảm bảo an toàn tối đa cho người sử dụng, giá thành rẻ phù hợp với mọi đối tượng”.

Cũng theo các em, hiện trên thị trường đã có một số loại mũ bảo hộ sử dụng cho công nhân ngành điện và các ngành có liên quan đến điện, nhưng các loại mũ này chỉ giới hạn ở chức năng ngăn cản dây điện chạm trực tiếp vào đầu của người sử dụng chứ không như sản phẩm của hai em.

nu sinh sang che mu thong minh canh bao khoang cach an toan dien

 Cận cảnh chiếc mũ thông minh

Sản phẩm đã giành được nhiều giải thưởng như: giải Ba Hội thi Khoa học Kỹ thuật dành cho học sinh trung học tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2017, giải Nhất cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2017… Sắp tới, sản phẩm còn được mang dự cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc.

Thầy giáo Nguyễn Sỹ Nông giáo viên hướng dẫn đề tài cho biết: Sản phẩm này của các em đã tích hợp công nghệ cảm ứng điện từ trường do các em tự thiết kế và lắp đặt vào mũ bảo hộ lao động nên có khả năng phòng chống tai nạn điện rất cao. Đề tài này, nhà trường sẽ tiếp tục hỗ trợ các em để hoàn thiện hơn và có thể áp dụng vào thực tế ngành điện.

Thái Hà (t/h)