Vinamilk

NSND Tuệ Minh - diễn viên 'Vĩ tuyến 17 ngày và đêm' qua đời

(SHTT) - Nữ diễn viên - NSND Tuệ Minh vừa qua đời vào sáng ngày 24/2 vì tuổi cao sức yếu, thọ 80 tuổi.

Theo thông tin từ gia đình, NSND Tuệ Minh - vợ cố nhà văn Nguyễn Đình Thi đã từ trần vào sáng ngày 24/2/2018. Lễ truy điệu và đưa tang sẽ diễn ra vào hồi 7-9h sáng 26/2 tại Nhà Tang lễ Cầu Giấy, Hà Nội.

Nghệ sĩ Tuệ Minh sinh năm 1938 trong gia đình trí thức ở Hà Nội. Bà được biết đến như một tiểu thư có nhan sắc xinh đẹp, đài các trong mắt người Hà Nội đương thời.

nsnd-tue-minh-dien-vien-vi-tuyen-17-ngay-va-dem-qua-doi

NSND Tuệ Minh  

Năm 15 tuổi, bà đi theo cách mạng, là diễn viên Đoàn Văn công Nhân dân Trung ương với vai trò diễn viên kịch, chèo, múa. Năm 1956, bà chuyển sang Xưởng phim Việt Nam. Năm 1959 bà theo học lớp diễn viên khóa I Trường Điện ảnh. Ra trường năm 1962, bà về công tác tại Hãng phim Truyện Việt Nam. Sau khi nghỉ hưu từ năm 1994 bà vẫn tiếp tục tham gia sáng tác như viết kịch bản và đạo diễn phim truyện video, truyền hình...

Tên tuổi của bà gắn liền với những vai diễn trong các bộ phim: chị Thơm trong "Một ngày đầu thu" (đạo diễn Huy Vân, Hải Ninh); chị Y trong "Nguyễn Văn Trỗi" (đạo diễn Bùi Đình Hạc); Hương trong "Vợ chồng anh Lực" (đạo diễn Trần Vũ); Thương trong "Vĩ tuyến 17 ngày và đêm" (đạo diễn Hải Ninh); chị bán gạo trong "Em bé Hà Nội" (đạo diễn Hải Ninh); Xơ Xuyên trong "Ngày lễ Thánh" (đạo diễn Bạch Diệp), “Chung một dòng sông”, “Dòng sông âm vang”... Trên sân khấu, nghệ sĩ Tuệ Minh cũng có nhiều vai diễn để đời, đặc biệt là nhân vật Phượng trong vở kịch “Cách mạng” của nhà văn Nguyễn Khải…

Nghệ sĩ Tuệ Minh từng có một thời gian cộng tác với Đài Tiếng nói Việt Nam trong chương trình "Đọc truyện đêm khuya", "Đọc truyện thiếu nhi", đóng kịch truyền thanh và tham gia giảng dạy.

Ngày 10/1/2016, bà được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân vì những cống hiến to lớn cho nghệ thuật, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển của nền văn hóa Việt Nam.

Những năm tháng cuối đời, bà sống tại Viện dưỡng lão Thiên Đức (Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Nhật Minh (t/h)