SO HUU TRI TUE

Noo Phước Thịnh vi phạm bản quyền, bị đòi bồi thường gần 1 tỷ đồng

(SHTT) - Mới đây, ca sĩ Noo Phước Thịnh đã bị một nhà soạn nhạc, rapper người Mỹ khởi kiện vì vi phạm bản quyền tác phẩm, quyền liên quan. Số tiền bồi thường mà nam ca sĩ phải đối mặt lên tới gần 1 tỷ đồng.

Giữa tháng 11/2017, làng nhạc Việt xôn xao MV Chạm khẽ tim anh một chút thôi của Noo Phước Thịnh biến mất sau hơn một tháng ra mắt và đạt 30 triệu lượt xem. Sau đó, trên phương tiện truyền thông, đại diện của ca sĩ Noo Phước Thịnh cho biết: “Do ê kíp sản xuất đã sử dụng một đoạn nhạc cho phân đoạn chiếc xe hơi bốc cháy ở cuối MV mà chưa xin phép đơn vị giữ bản quyền. Đây là một sai sót mà Noo Phước Thịnh cảm thấy phải nhận trách nhiệm vì đã không kiểm tra kỹ lưỡng từ đầu”.

noo phuoc thinh vi pham ban quyen

 

Theo thông tin trên báo chí thời điểm đó, phía Noo Phước Thịnh đã liên lạc làm việc với đối tác, chỉnh sửa MV và đăng lại trên kênh YouTube chính thức của ca sĩ vào ngày 18/11/2017. Đoạn nhạc ngắn ở cảnh Noo Phước Thịnh bị tai nạn xe hơi trong MV có sử dụng nhạc ca khúc The way (nhạc sĩ Zack Hemsey), được Công ty Epic Elite mua độc quyền, đã được thay bằng một đoạn nhạc khác.

Những tưởng câu chuyện vi phạm bản quyền đã chấm dứt nhưng tới tháng 10/2018, nhạc sĩ Zack Hemsey đã quyết định khởi kiện nam ca sĩ Noo Phước Thịnh vì chưa xử lý ổn thỏa sự cố trên.

noo phuoc thinh vi pham ban quyen 1

 Nhạc sĩ Zack Hemsey

Phía Zack Hemsey cho hay, ông là chủ sở hữu tác phẩm/bản ghi âm The Way có nguồn gốc và được công bố lần đầu tiên tại Mỹ, và có toàn quyền tác giả, quyền liên quan đối với tác phẩm của mình.

Trong đơn kiện, nhà soạn nhạc người Mỹ nêu rõ MV của Noo Phước Thịnh đã cắp xén, sử dụng nhạc phẩm The Way đang được bảo hộ quyền tác giả và quyền liên quan khi chưa xin phép. Hơn nữa những bản sao của MV có đoạn nhạc vi phạm bản quyền vẫn được chia sẻ rộng rãi trên Internet. Ông nhấn mạnh, phía Noo Phước Thịnh đã vi phạm bản quyền tác giả, quyền liên quan.

Nhạc sĩ Zack Hemsey yêu cầu Noo Phước Thịnh chấm dứt ngay và xóa vĩnh viễn MV Chạm khẽ tim anh một chút thôi có sử dụng tác phẩm The Way khỏi tất cả các phương tiện lưu trữ, các trang mạng và bất kỳ phương tiện nào mà công chúng có thể tiếp cận. Tổng số tiền mà nhạc sĩ Zack Hemsey yêu cầu Noo bồi thường lên tới 850 triệu đồng bao gồm các khoản phí thuê luật sư, đền bù thiệt hại về vật chất và tinh thần v..v..

Đại diện truyền thông của nam ca sĩ cho hay, phía Noo đã giao cho luật sư làm việc với luật sư của nhạc sĩ Zack Hemsey đồng thời chưa có bất kì phát ngôn chính thức nào về sự việc này.

noo phuoc thinh vi pham ban quyen 2

 

Chạm khẽ tim anh một chút thôi là bản Ballad do Tăng Nhật Tuệ sáng tác. Trong MV, Noo Phước Thịnh vào vai một chàng trai mắc bệnh hiểm nghèo. Dù bạn gái thay lòng đổi dạ, anh vẫn nhất mực bảo vệ cô. MV có cảnh quay cháy nổ, tai nạn xe hơi được đầu tư kinh phí lớn (đoạn có dùng nhạc nền bị tố cáo vi phạm bản quyền).

Mi Vân


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài
SO HUU TRI TUE