SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 30/06/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nóng: Xuất hiện biến chủng mới có nhiều đột biến hơn Omicron

05:43, 05/01/2022
(SHTT) - Mới đây, các nhà khoa học Pháp vừa phát hiện một biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 có tới 46 đột biến.
tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Theo đó, trong một báo cáo đăng tải trên medRxiv mới đây, một nhóm nhà khoa học tại Viện IHU Mediterranee Infection (Pháp) cho biết biến chủng B.1.640.2 mới, được gọi là IHU, được phát hiện trên 12 bệnh nhân sống trong cùng một khu vực ở Đông Nam nước Pháp.

Biến chủng này có liên quan tới dòng B.1.640, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa vào danh sách biến chủng đang được theo dõi từ tháng 11/2021.

Qua phân tích gen cho thấy biến chủng mới có tới 46 đột biến, trong đó có đột biến E484K được cho là có khả năng kháng vaccine cao hơn. Ngoài ra, biến chủng này cũng có đột biến N501Y giúp tăng khả năng lây nhiễm của virus.

Tuy nhiên, kể từ khi được phát hiện (ngày 10/12/2021), biến chủng mới này dường như không lây lan nhanh. Cho đến nay IHU vẫn chưa được phát hiện ở các quốc gia khác.

Khác với biến chủng Omicron, chỉ sau một tháng, biến chủng Omicron có chứa đến 36 đột biến trong gai protein đã xuất hiện tại 110 quốc gia và vùng lãnh thổ, vượt Delta để trở thành biến chủng chiếm ưu thế ở một số nơi và đẩy số ca nhiễm nhiều nước tăng vọt.

Tại một số quốc gia và khu vực ghi nhận nhiều các trường hợp nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng như Anh hay Mỹ, biến chủng này lây lan nhanh hơn đáng kể so với Delta với thời gian tăng gấp đôi số ca trong vòng chỉ từ 2-3 ngày.

Tuy nhiên, theo ông Abdi Mahamud, quan chức của WHO, ngày càng có thêm nhiều bằng chứng cho thấy biến chủng Omicron ảnh hưởng đến đường hô hấp trên, gây ra những triệu chứng nhẹ hơn các biến chủng đã được phát hiện trước đó của virus SARS-CoV-2 và đây là thông tin tích cực.

Đồng thời, ông Mahamud cũng bày tỏ quan ngại trước khả năng lây nhiễm cao của biến chủng mới này. Ông cho rằng Omicron sẽ sớm trở thành biến chủng lây nhiễm chủ đạo tại nhiều nước trong vài tuần tới và đây chính là mối đe dọa với các những nước có tỷ lệ người chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Duy Anh

Tin khác

Khoa học Công nghệ 3 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa phê duyệt chương trình triệu hồi để kiểm tra và thay thế lưới lọc dầu trên 33 xe Audi A8.
Khoa học Công nghệ 7 giờ trước
(SHTT) - Một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Melbourne (Australia) đã chỉ ra rằng, sự biến đổi khí hậu đang làm giảm khả năng xảy ra hiện tượng lốc xoáy nhiệt đới trên khắp thế giới. Số lượng bão, lốc hàng năm đã giảm khoảng 13% trong thế kỷ 20, so với giai đoạn từ năm 1850 đến năm 1900.
Khoa học Công nghệ 10 giờ trước
(SHTT) - Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Nissan Motor thông báo sẽ triệu hồi hơn 300.000 xe SUV Pathfinder (sản xuất từ năm 2013 - 2016) tại Mỹ để khắc phục vấn đề mui xe đột ngột mở ra, cản trở tầm nhìn của người lái và tăng nguy cơ va chạm.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Mỹ mới đây đã phát triển thành công một kỹ thuật quang hợp nhân tạo mới cho phép sản xuất một số loại thực phẩm mà không cần tới ánh sáng mặt trời.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Chiều ngày 27/6, trong khuôn khổ cuộc gặp mặt cung cấp thông tin y tế năm 2022 do Bộ Y tế tổ chức, GS.TS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam, có thể lấn át biến thể phụ cũ BA.2.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE