SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ bảy, 13/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nóng: Mỹ ban bố tình trạng y tế khẩn cấp liên quan tới bệnh đậu mùa khỉ

10:39, 05/08/2022
(SHTT) - Chính phủ liên bang Mỹ mới đây đã ban bố tình trạng khẩn cấp về y tế cộng đồng để tăng cường ứng phó với đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ khi con số lây nhiễm trong cộng đồng của nước này đã lên tới 6.600 ca.

Theo hãng tin AP, ngày 4/8, Chính phủ liên bang Mỹ đã chính thức công bố tình trạng khẩn cấp đối với bệnh mùa khỉ sau khi ghi nhận hơn 6.600 ca mắc trong cộng đồng và con số này được dự đoán sẽ còn tăng nhanh trong thời gian sắp tới.

Cũng theo thông báo này, Chính phủ liên bang Mỹ sẽ cung cấp tiền và các nguồn lực khác để chống lại loại virus có thể gây sốt, đau nhức cơ thể, ớn lạnh, mệt mỏi và nổi các nốt giống như mụn ở nhiều bộ phận cơ thể.

Người đứng đầu Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) Xavier Becerra nói: "Chúng tôi đã chuẩn bị để đưa ra phản ứng ở cấp độ tiếp theo trong việc giải quyết loại virus này và chúng tôi kêu gọi mỗi người dân Mỹ cần có thái độ nghiêm túc về bệnh đậu mùa khỉ và hành động có trách nhiệm để hỗ trợ chúng tôi trong quá trình xử lý".

dau mua khi 1

 

Tình trạng y tế khẩn cấp sẽ có hiệu lực trong 90 ngày nhưng có thể được gia hạn thêm tùy tình hình. Tính đến ngày 4/8, Mỹ ghi nhận tổng cộng hơn 6.600 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, với khoảng 25% trong số này được phát hiện ở bang New York. Hầu hết các ca nhiễm là do đàn ông quan hệ tình dục đồng tính nam.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng con số ca bệnh trên thực tế có thể còn cao hơn nhiều do các triệu chứng có thể khó bị phát hiện, trong đó có những vết nhiễm trùng đơn lẻ.

Cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden - ông Anthony Fauci cho rằng, rất cần kêu gọi những người đứng đầu cộng đồng đồng tính nam tham gia vào nỗ lực chống dịch.

Không giống như khi đại dịch Covid-19 bùng phát, thế giới đã có vaccine và phương thức điều trị bệnh đậu mùa khỉ. Chính phủ Mỹ đã phân phối 156.000 liều vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ trên toàn quốc tính đến giữa tháng 7 và đang đặt thêm 2,5 triệu liều vaccine của Bavarian Nordic.

Tuy nhiên, những con số này vẫn là chưa đủ. Hiện, các phòng khám ở các thành phố lớn như New York và San Francisco cho biết, họ không nhận được đủ hai liều vắc xin để đáp ứng nhu cầu và đôi khi phải dừng tiêm mũi 2 để đảm bảo cung cấp đủ liều đầu tiên.

Tại Việt Nam, mặc dù chưa ghi nhận bất cứ ca bệnh đậu mùa khỉ nào trong nước, tuy nhiên với những cảnh báo từ Tổ chức Y tế thế giới và các diễn biến về tình hình dịch bệnh trên thế giới hiện nay, Chính phủ và giới chức y tế trong nước cũng đã lên các kế hoạch ứng phó để chủ động hơn trong việc đối phó với bệnh dịch này.

Thái An

Tin khác

Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2021, ngay từ đầu năm, tập thể UBND quận Hoàn Kiếm đã đoàn kết, nhất trí, đổi mới phương pháp chỉ đạo, điều hành, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ Kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm.
Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) - Ngày 11/8/2022, tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp "Chủ động thích ứng, phục hồi và phát triển kinh tế bền vững", Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã báo cáo các kết quả địa phương đạt được trong 7 tháng qua và nêu 6 nhóm giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế trong các tháng cuối năm 2022.
Tin tức 20 giờ trước
Tiếp nối sự thành công của khóa tập huấn khu vực miền Bắc, Trung tâm Phát triển Cộng đồng Sinh thái (ECODE) mới đây đã tổ chức lớp tập huấn “Truyền thông bảo tồn loài hoang dã” khu vực miền Nam tại Vườn quốc gia Cát Tiên.
Tin tức 20 giờ trước
Phòng khám Pasteur (thuộc Công ty Cổ phần Pasteur Việt Nam) bị Thanh tra Sở Y tế xử phạt 110 triệu đồng và tước giấy phép hoạt động trong thời gian 3 tháng do có nhiều vi phạm trong hoạt động khám, chữa bệnh.
Tin tức 20 giờ trước
Bưởi Tân Triều được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00031 vào ngày 14/11/2012, hiện do UBND huyện Vĩnh Cửu quản lý.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE