Giấc mơ sữa Việt Nam

Nóng: Facebook thu thập dữ liệu của cả những người không đăng ký Facebook

(SHTT) - Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg nói với các nhà lập pháp rằng người dùng facebook kiểm soát tất cả dữ liệu mà họ cung cấp cho mạng xã hội này. Nhưng công ty của ông lại thu thập dữ liệu người dùng từ nhiều nguồn khác nhau và cả của những người không đăng ký Facebook.

Để tìm hiểu thêm về những thông tin mà Facebook thu thập được ngoài những gì người dùng chủ động tiết lộ, đại diện Ben Lujan – một đảng viên Dân chủ ở New Mexico đã hỏi Zuckerberg về cái gọi là "shadow profiles". Câu hỏi nhấn mạnh vào một vấn đề qua các buổi điều trần trong tuần này: Người dùng Internet thực sự biết tất cả mọi thứ mà Facebook biết về họ?

Zuckerberg phủ nhận rằng ông không biết “shadow profiles” là gì, và công bằng mà nói nó không phải là một thuật ngữ mà Facebook sử dụng, ít nhất là công khai. Nhưng những người ủng hộ quyền riêng tư sử dụng thuật ngữ này mô tả rất cụ thể: Facebook thu thập thông tin về bạn cho dù bạn không tự giao ra thông tin của mình và dù bạn có tài khoản Facebook hay không.

Tại phiên tòa hôm thứ Tư, trước Ủy ban Năng lượng và Thương mại, Giám đốc điều hành Facebook xác nhận công ty thu thập thông tin về người không sử dụng. "Nói chung, chúng tôi thu thập dữ liệu của những người chưa đăng ký Facebook vì mục đích an ninh". Và trong quá khứ, Facebook đã mô tả các hình thức thu thập dữ liệu khác nhau ngoài những thông tin mà người dùng trực tiếp đưa nó vào mạng xã hội.

facebook

 

Nate Cardozo, luật sư nhân viên cao cấp tại Electronic Frontier Foundation, nói rằng dữ liệu đến từ nhiều nguồn khác nhau. Điều đó bao gồm việc các nhà môi giới bán thông tin khách hàng mà bạn cung cấp cho các doanh nghiệp khác cũng như dữ liệu duyệt web được gửi đến Facebook khi bạn "thích" nội dung hoặc mua hàng trên một trang bên ngoài mạng xã hội. Nó cũng bao gồm các dữ liệu về bạn được lấy ra từ danh sách liên lạc của người dùng Facebook khác, cho dù sự kết nối của bạn với họ có sự hạn chế.

Rep.Lujian đã nhấn mạnh với Zuckerber về những dữ liệu mà Facebook thu thập được từ những người không có tài khoản với mạng xã hội. Nhưng Cardozo nói với CNET rằng hầu hết dữ liệu trong các “shadow profiles” có thể liên quan đến những người có hồ sơ trên Facebook. Đó là vì công ty sử dụng thông tin này để hiển thị cho bạn các quảng cáo phù hợp. Điều đó có nghĩa là những người không sử dụng mạng xã hội là "hồ sơ không có nhiều giá trị với Facebook".

Vào năm 2013, Facebook tiết lộ rằng dữ liệu thông tin của người dùng đã bị lộ bởi một lỗi trong hệ thống. Trong quá trình này, công ty cho biết họ đã tích lũy thông tin liên lạc từ người dùng và kết hợp nó với cấu hình người dùng hiện có trên mạng xã hội. Ví dụ: Nếu bạn cho phép mạng xã hội truy cập địa chỉ liên hệ trong điện thoại của bạn, có thể lấy địa chỉ email thứ hai là của mẹ bạn và thêm thông tin về mẹ cho Facebook thì chính thông tin của mẹ bạn cũng bị rò rỉ.

Mục đích của việc thu thập dữ liệu đó là giúp Facebook cải thiện việc giới thiệu bạn bè cho bạn, công ty cho biết. "Khi mọi người tải lên danh sách liên lạc của họ hoặc số địa chỉ cho Facebook, chúng tôi sẽ cố gắng kết hợp dữ liệu đó với thông tin liên lạc của người khác trên Facebook để tạo ra các mục giới thiệu bạn bè", Facebook cho biết trong một bài viết giải thích cách dữ liệu liên lạc cuối cùng bị rò rỉ.

Laura Gowans, giám đốc điều hành của công ty SpiderOak về công nghệ bảo mật, nói rằng điều đó đã gây ra nhiều nghi vấn. "Vấn đề là nếu bạn tôi sử dụng ứng dụng đó và có thông tin liên lạc của tôi, cô ấy cho phép còn tôi thì không, nhưng Facebook vẫn có thông tin của tôi?”.

Và bây giờ thì có nhiều cách để Facebook lấy thông tin về người dùng từ các nguồn khác vì vậy rất khó để kiểm soát thông tin. Để bảo mật thông tin, ông Gowans cho biết "bạn sẽ phải duy trì một số điện thoại giả mạo, hoặc không bao giờ cho ai số điện thoại hoặc địa chỉ của bạn vì bất cứ lý do nào".

                                                             Ngô Anh