SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 26/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nokia và những lần ra tòa vì bản quyền sáng chế

06:53, 18/01/2019
(SHTT) - Cũng như nhiều hãng công nghệ khác, Nokia không ít lần kiện hoặc bị kiện về những vấn đề liên quan đến bản quyền sáng chế. Đây cũng là cách để hãng này có thể giữ được vị trí của mình.

BlackBerry kiện Nokia vi phạm bằng sáng chế đòi tiền bản quyền

Công ty BlackBerry Ltd đã đệ đơn kiện Nokia Oyi về việc vi phạm bằng sáng chế, và đòi tiền bản quyền trên những sản phẩm mạng di động của công ty Phần Lan có sử dụng một tiêu chuẩn công nghệ toàn ngành.

Trong đơn kiện BlackBerry đệ lên tòa án liên bang tại Wilmington, Delaware, các sản phẩm của Nokia, bao gồm những trạm Flexi Multiradio, các bộ điều khiển mạng vô tuyến và phần mềm Liquid Radio, đang sử dụng các công nghệ được bao quát bởi 11 bằng sáng chế của công ty Canada.

nokia va black

Theo BlackBerry, các sản phẩm và dịch vụ mạng di động được cung cấp cho các công ty, trong đó có T-Mobile US Inc. và AT&T Inc. trên mạng LTE của họ. Đơn khiếu nại còn nhấn mạnh thêm rằng “Nokia đã tồn tại nhờ vào việc khuyến khích sử dụng” các sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn mà không có giấy phép từ BlackBerry.

Theo BlackBerry, Nokia đã biết về những phát minh này do công ty đã trích dẫn một số bằng sáng chế này trong bản mô tả những sáng chế riêng của công ty tại Phần Lan.

Một số bằng sáng chế trong vụ kiện này trước đây thuộc sở hữu của cựu khổng lồ viễn thông Nortel Networks Corp., mà Nokia đã từng thất bại trong việc mua lại chúng khi thương vụ thâu tóm Nortel bất thành vào năm 2009.

Nokia vi phạm bản quyền công nghệ cho phép người dùng trả lời điện thoại mà không cần bấm nút

Antti Kosunen, Giám đốc điều hành của Anadeus, công ty bảo vệ quyền sáng chế, cho biết: “Nokia đang vi phạm bản quyền công nghệ cho phép người dùng trả lời điện thoại mà không cần bấm nút, chỉ cần sử dụng thiết bị không dùng tay (hand -free) hoặc điều khiển bằng giọng nói”.

Kosunen nói rằng ông không biết nhà phát minh Jari Lahtinen đã phải chi phí mất bao nhiêu tiền của để có thể “vượt mặt” công nghệ của Nokia. Tuy nhiên, phát minh này lại liên quan đến sản phẩm của Nokia.

Theo Kosunen, Lahtinen đã đệ đơn kiện hãng Nokia từ năm 1995 và ông cũng đã được trao bằng sáng chế vào năm 2003.

“Khi Lahtinen nộp đơn xin cấp bằng sáng chế, ngay lập tức anh ta đã liên lạc với Nokia. Tuy nhiên, Nokia tỏ vẻ không hài lòng với phát minh này. Nhưng đến cuối năm 1990, Nokia bắt đầu triển khai công nghệ này”, Kosunen nói. Điều này hoàn toàn phạm luật vì Nokia đã biết quá rõ về quyền phát minh.

 

 

Nokia bị InterDigital kiện tại Mỹ

nokia

Nhà cung cấp công nghệ di động Mỹ InterDigital tuyên bố hai chi nhánh của hãng là InterDigital Technology và InterDigital Communications đã đệ đơn kiện hãng điện thoại di động Phần Lan Nokia lên Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC).Họ buộc tội Nokia liên quan đến những hành vi thương mại không công bằng trong khi nhập khẩu vào thị trường Mỹ bán những mẫu máy và linh kiện 3G vi phạm 2 bản quyền của InterDigital.

Ngoài ra, bản thân InterDigital cũng gửi đơn lên tòa án Quận Delaware, Mỹ. Tập đoàn này muốn ITC ra lệnh cấm Nokia nhập khẩu những mẫu máy và linh kiện 3G vào nước nước này.

Tổng giám đốc điều hành kiêm chủ tịch InterDigital, ông William J Merritt, cho hay công ty sẽ có những biện pháp pháp lý để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của hãng sau khi thất bại trong đàm phán về một thỏa thuận giấy phép 3G với Nokia.

Nokia đưa RIM ra tòa

Nokia đã cáo buộc RIM tại Anh, Mỹ và Canada vi phạm bằng sáng chế công nghệ Wi-Fi mà hãng được cấp trong năm 2003. Mặc dù RIM đã có những ý kiến của riêng mình nhưng từng đó là không đủ để thuyết phục tòa án.

Các điều khoản tài chính trong thỏa thuận giữa Nokia và RIM không được công bố, nhưng rõ ràng tuyên bố của Nokia cho thấy đây là một chiến thắng bằng sáng chế lớn đối với hãng. 

Tuy nhiên trong tuyên bố từ một đại diện sở hữu trí tuệ của Nokia cho biết: "Chúng tôi rất vui vì đã giải quyết vấn đề cấp phép bằng sáng chế của mình cho RIM. Với thỏa thuận mới, Nokia vẫn có thể duy trì được khả năng tạo ra sự khác biệt về tính độc đáo trong các sản phẩm của mình".

Thua kiện Nokia, HTC One Mini bị cấm bán tại thị trường Anh

Cùng với cuộc chiến Samsung và Apple, sự đối đầu giữa HTC và Nokia luôn căng thẳng và gay gắt nhất..

HTC từng buộc phải thay đổi thiết kế của microphone và chip thu sóng sau khi thua kiện Nokia. Hãng điện thoại Phần Lan tiếp tục thắng kiện bằng sáng chế và giành được một phát quyết quan trọng. HTC One Mini sẽ bị cấm bán tại Anh, phán quyết này có hiệu lực từ ngày 6/12/2013. 

Về phần mình, HTC cho rằng vi phạm về bằng sáng chế lần này là quá nhỏ để nhận một lệnh cấm bán hàng “cay nghiệt” như vậy.

Vừa mới trở lại, Nokia đã đâm đơn kiện Apple vi phạm bằng sáng chế

Nokia đã bất ngờ đâm đơn kiện Apple với cáo buộc vi phạm 32 bằng sáng chế của mình. Được biết, trong tổng số bằng sáng chế này đa phần liên quan đến điện thoại di động như màn hình hiển thị, giao diện người dùng cho đến phần mềm, ăng-ten, chip xử lý và mã hóa video. Đây hầu hết là những tính năng cơ bản mà bất kì chiếc điện thoại hay smartphone nào hiện nay cũng đều có. 

nokia va apple

Trong một báo cáo mới nhất, Nokia đã cho biết rằng hãng đã đầu tư hơn 120 tỷ USD nghiên cứu và phát triển trong hai thập kỷ qua. Từ đó, giúp cho họ sở hữu hàng chục ngàn bằng sáng chế bao gồm công nghệ được tích hợp trong điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy vi tính và các thiết bị điện tử khác.

Vào năm 2009, Nokia đã từng một lần lôi Apple ra toà với cáo buộc vi phạm các bằng sáng chế của mình. Ở thời điểm đó, cuộc chiến này rất căng thẳng và mãi đến tận năm 2011 thì cả hai mới đi đến một thoả thuận hợp tác. Cụ thể, Apple được cấp phép sử dụng một số bằng sáng chế từ danh mục Nokia Technologies.

Thế nhưng, sau thỏa thuận năm 2011, Nokia tiếp tục cáo buộc Apple đã liên tiếp bỏ qua những lời đề nghị của Nokia trong việc mua tiếp những bằng sáng chế đã hết hạn cấp phép, những thứ mà Apple vẫn đang sử dụng trong các sản phẩm của mình.

Vân Hà (t/h)

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Cuộc thi Sáng kiến Khoa học 2022 đã vinh danh PGS.TS Nguyễn Đình Quân và cộng sự với công nghệ ứng dụng blockchain vào giải pháp chống hàng giả.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Ấn Độ mới đây đã thành công tạo ra một loại robot có kích thước nano mới có khả năng chui vào từng ngóc ngách trong hàm răng của con người để tiêu diệt sâu răng và vi khuẩn bằng nhiệt.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Các sinh viên từ Đại học Canada Dubai (CUD) đã phát triển một giải pháp công nghệ cao, an toàn và tiết kiệm chi phí có tên Robosafe nhằm đảm bảo an toàn cho con người môi trường có chứa nhiều chất nổ nguy hiểm.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Một loại mực dành cho bút máy mới có tên gọi Diamine Kopi O Kaw, đã được tạo ra để tôn vinh tổ chức của các kopitiams (quán cà phê ở Malaysia và Singapore) và loại cà phê ủ phổ biến nhất của nó, Kopi O Kaw.
Tài sản trí tuệ 6 ngày trước
(SHTT) - GlycoBioSciences Inc. mới đây đã đệ đơn kiện L’Oréal và Vichy Laboratories với cáo buộc sử dụng axit hyaluronic và ma trận polyme của công ty trong 6 sản phẩm, vi phạm hai bằng sáng chế liên quan đến công thức này.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV