Giấc mơ sữa Việt Nam

Nỗi đau tột cùng của người thân cô gái bị xe tông qua đời khi dừng đèn đỏ: Tài xế cố vượt đèn vàng

Báo Thanh Niên cho biết, sự việc xảy ra vào khoảng 9 giờ sáng nay, ngày 23/11/2020, chị Đ.T.L., 26 tuổi, ngụ ở tỉnh Quảng Nam, đang lái xe lưu thông trên đường Điện Biên Phủ, hướng đi từ trung tâm thành phố Đà Nẵng ra ngã ba Huế.

Ảnh chụp báo Thanh Niên. 

Khi đến nút đèn tín hiệu giao thông giao với đường Nguyễn Đức Trung, chị L. đang dừng đèn đỏ thì bất ngờ bị một xe tải vượt lên, cán qua người, xe máy bị kéo lê hàng chục mét, dưới gầm bánh xe tải.

Cú va chạm mạnh, làm chị L. tử vong tại chỗ, còn xe hư hỏng nặng. Phải qua hết giao lộ, chiếc xe tải này mới dừng lại.

Thời điểm xảy ra tại nạn là lúc chị L. đang đi chuyển tiền cho công ty. Chị L. hiện đang là nhân viên cho một công ty chuyển phát nhanh.

Lúc được báo tin, lực lượng Công an quận Thanh Khê đã tổ chức bảo vệ và khám nghiệm hiện trường, điều tiết giao thông để không xảy ra ùn tắc. Hiện tài xế xe tải này đã đến cơ quan Công an trình diện và làm rõ vụ việc.

Nhân chứng ở hiện trường kể, chiếc xe tải đã cố vượt đèn vàng ở giao lộ trước khi gây tai nạn thương tâm.

Lỗi rành rành rồi, nên tài xế này phải chịu hình phạt thôi. À, mình nói thêm chỗ này để các mẹ rõ hơn khi lái xe nha. Đừng để mình phạm lỗi rồi có ngày đi tù mà không biết tại sao.

Ảnh trái: Xe máy lọt dưới gầm xe tải và bị kéo đi hàng chục mét. Nguồn: Báo Thanh Niên. Ảnh phải: Hiện trường vụ tai nạn. Nguồn: Báo Người Lao Động. 

Ngay khi nhận được thông tin người thân gặp tai nạn, bạn trai và em trai của Lành có mặt tại hiện trường. Trước nỗi đau và sự mất mát quá lớn, 2 người thân của cô gái bật khóc và được nhiều người xung quanh an ủi, cố giữ bình tĩnh.

Người nhà nạn nhân khóc thảm khi tới hiện trường, ảnh Internet

Ngay sau khi thông tin về vụ tai nạn được đăng tải, cư dân mạng đã lập tức bày tỏ sự thương xót cho nạn nhân và thể hiện thái độ bức xúc đối với tài xế xe tải:

‘Thương cho cô gái tự nhiên chết oan, chia buồn cùng gia đình.’

‘Người ta có câu sai một ly đi 1 dặm, chứ cầm tài xe tải thì sai 1 ly là đi mạng người ngay…. gặp tài không có tâm thì thôi xác định. Chia buồn cùng gia đình nhà bạn gái.’

‘Còn nỗi buồn nào hơn. Đường đông đúc thế này mà số ít xe tải chạy nhiều pha ko thể hiểu được. Chia buồn cùng gia đình nạn nhân.’

Bình thường ai cũng hiểu đèn đỏ là phải dừng lại, còn đèn vàng là đi chậm lại. Với đèn đỏ thì đúng rồi, còn đèn vàng hiểu vậy chưa đủ đâu nha.

Theo Quy chuẩn 41:2019/BGTVT về biển báo hiệu đường bộ khi gặp đèn vàng, phải dừng lại trước vạch dừng. Trường hợp đã đi quá vạch dừng hoặc đã quá gần vạch dừng nếu dừng lại thấy nguy hiểm thì được đi tiếp.

Thấy đèn vàng nhấp nháy là phải giảm tốc độ, chú ý quan sát và nhường đường cho người đi bộ qua đường hoặc các phương tiện khác.

Đấy, cố vượt đèn vàng, trong trường hợp khi chưa tới vạch dừng, để xảy ra hậu quả nghiêm trọng thế này, vẫn có thể bị phạt như thường.

Ảnh minh họa. Nguồn: VnExpress. 

Trường hợp này, do hậu quả làm chết người, nên chắc chắn phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo Điều 260 của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, với khung hình phạt có thể là phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Đồng thời, có thể bị cấm hành nghề từ 01 năm đến 05 năm.

Do tài xế có thái độ thành khẩn khai báo, trình diện cơ quan Công an kịp thời, nên khả năng áp hình phạt rất nhẹ nhưng còn trách nhiệm bồi thường thiệt hại, bao gồm tiền mai táng phí cho nạn nhân và thiệt hại về xe là điều chắc chắn phải làm, theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015.

Vậy đó, bài học kinh nghiệm cho mẹ khi lái xe nhé! Gặp tín hiệu giao thông, nhất là đèn vàng, phải chấp hành cho đúng. Đừng để sai phạm của mình gây ra, làm người khác qua đời, mang tội lắm, còn phải đi tù và bồi thường cho họ nữa.

Tổng hợp : Webtretho

TAGS: