SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 09/06/2026
  • Click để copy

Nợ xấu tăng mạnh, VietinBank đứng trước nguy cơ mất vốn gần 12.000 tỷ đồng

15:39, 06/09/2022
(SHTT) - Nợ cần chú ý và nợ có khả năng mất vốn đã tăng tại nhiều ngân hàng trong báo cáo tài chính quý II/2022 và bán niên đầu 2022. Trong đó, điển hình là Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank, HOSE: CTG).

Theo báo cáo tài chính, tính đến ngày 30/6/2022, tổng nợ xấu của VietinBank tăng 2.366 tỷ đồng so với hồi đầu năm, lên mức 16.666,6 tỷ đồng (tương đương tăng 16,5%).

Đáng lo ngại, chất lượng tín dụng của VietinBank có dấu hiệu suy giảm khi có sự dịch chuyển từ Nợ nhóm 3 (Nợ dưới tiêu chuẩn) và Nợ nhóm 4 (Nợ nghi ngờ) sang Nợ nhóm 5 (Nợ có khả năng mất vốn).

Cụ thể, nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) tăng 2,2 lần lên hơn 11.858 tỷ đồng; nợ nhóm 3 và nhóm 4 ghi nhận giảm lần lượt 53% và 26%, tương ứng với 3.330 tỷ đồng và 1.478 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu cho vay khách hàng tăng từ 1,26% lên hơn 1,34%.

VIETINBANK

 

Nợ xấu phình to, lợi nhuận ngân hàng vẫn tăng mạnh, nguyên nhân do đâu?

Cũng theo báo cáo tài chính, lợi nhuận trước thuế của VietinBank trong quý 2/2022, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái, đạt hơn 5.785 tỷ đồng.

Tính đến ngày 30/6/2022, tổng tài sản của VietinBank đạt gần 1,7 triệu tỷ đồng, tăng 10,4% so với hồi đầu năm chủ yếu nhờ cho vay khách hàng tăng 9,5% đạt hơn 1,2 triệu tỷ đồng. Trong đó dự phòng cho vay khách hàng tăng 22,6% so với đầu năm lên mức 31,6 tỷ đồng. Các khoản lãi và phí phải thu gần 10.500 tỷ đồng, tăng 6,5%.

Sự tăng trưởng ở hầu hết các nguồn thu của VietinBank so với cùng kỳ cũng là nguyên nhân đưa lợi nhuận trước thuế của ngân hàng này tăng mạnh.                                    

Cụ thể, so với cùng kỳ, nguồn thu chính của VietinBank là thu nhập lãi thuần tăng 10% đạt 11.972,3 tỷ đồng; Lãi thuần từ dịch vụ tăng 15% đạt 1.560,2 tỷ đồng; Lãi thuần từ hoạt động kinh doanh ngoại hối tăng 57,5% đạt 813 tỷ đồng. Lãi thuần từ mua bán chứng khoán đầu tư đạt 238 tỷ đồng, tăng gần 11 lần so với mức 22 tỷ đồng của quý 2/2021.

Tuy nhiên, mảng hoạt động mua bán chứng khoán kinh doanh của ngân hàng này lại bất ngờ báo lỗ 7,4 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 72 tỷ đồng. Trong khi đó, lãi thuần từ hoạt động khác gần như đi ngang với mức 1.111,3 tỷ đồng.

Trong quý 2, VietinBank giảm 17% chi phí dự phòng rủi ro tín dụng xuống còn 5.883,2 tỷ đồng, dẫn đến lợi nhuận trước thuế đạt hơn 5.785 tỷ đồng, gấp 2,1 lần cùng kỳ. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2022, lợi nhuận trước thuế hợp nhất của VietinBank chỉ tăng 7% so cùng kỳ, đạt gần 11.607,5 tỷ đồng. Năm 2022, VietinBank đạt kế hoạch tăng 15% lợi nhuận trước thuế riêng lẻ, lên hơn 19.389 tỷ đồng, và được điều chỉnh theo phê duyệt của cơ quan Nhà nước. So với kế hoạch này, Ngân hàng đã thực hiện được 57% mục tiêu lợi nhuận sau 6 tháng.

Về các nguồn vốn huy động, VietinBank ghi nhận tiền gửi của khách hàng đạt hơn 1,2 triệu tỷ đồng, tăng 3,7%; Phát hành giấy tờ có giá tăng 1,5% so với hồi đầu năm, đạt hơn 65.446,7 tỷ đồng; Tiền gửi và vay các tổ chức tín dụng tăng 11,4% đạt gần 217.177 tỷ đồng.

Nhóm PV

Tin khác

Kinh tế 4 ngày trước
(SHTT) - Phát huy lợi thế vùng chè đặc sản nổi tiếng cùng hệ sinh thái du lịch giàu tiềm năng, xã Tân Cương đang được định hướng trở thành trung tâm kinh tế trà, du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng của tỉnh Thái Nguyên, tạo động lực tăng trưởng mới trong giai đoạn phát triển tiếp theo.
Kinh tế 5 ngày trước
(SHTT) - Tối ngày 2/6, tại Hà Nội, dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của Bộ Xây dựng, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) tổ chức thành công Lễ trao Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II và vinh danh những thương hiệu xuất sắc nhất, định hình chuẩn mực phát triển mới.
Kinh tế 6 ngày trước
(SHTT) - Sáng ngày 2/6, Diễn đàn Bất động sản Việt Nam 2026 với chủ đề: “Thị trường bất động sản trong mô hình tăng trưởng mới: Khơi thông nguồn lực - Kiến tạo không gian phát triển - Đồng hành cùng mục tiêu tăng trưởng quốc gia" đã thu hút nhiều chuyên gia đầu ngành cùng cộng đồng doanh nghiệp bất động sản.
Kinh tế 6 ngày trước
(SHTT) - Từ các phân tích chuyên gia, thiệt hại tiềm năng từ kết luận điều tra bất lợi của Báo cáo 301 đã rõ: đơn hàng, việc làm, FDI và uy tín thể chế. Câu hỏi còn lại là Việt Nam sẽ chọn phòng ngự bị động chờ thuế, hay chủ động biến áp lực thành đòn bẩy cải cách.
Kinh tế 1 tuần trước
(SHTT) - Trong làn sóng mua bán và sáp nhập (M&A) hiện nay, giá trị thương mại của các dự án bất động sản đã không còn thuần túy nằm ở quy mô diện tích hay vị trí đắc địa, các 'ký ức pháp lý' đi cùng hiện cũng đã được đặt lên bàn đàm phán dể cân đo.