SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 16/06/2024
  • Click để copy

Nỗ lực xây dựng nhà máy sản xuất bao bì bền vững nhìn từ Tafuco

17:06, 24/05/2024
Hạ tầng nhà máy, máy móc và quy trình sản xuất là ba yếu tố mà Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại và Dịch vụ Bao bì Tăng Phú (Tafuco) theo đuổi để có được sản phẩm bao bì bền vững.

Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao và Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) vừa tổ chức chuyến tham quan nhà máy của Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại và Dịch vụ Bao bì Tăng Phú - Tafuco (huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới (World Bank), Việt Nam thải khoảng 3,1 triệu tấn chất thải nhựa thải ra trên đất liền mỗi năm và lượng rác thải đổ ra đại dương từ 0,28 đến 0,73 triệu tấn.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, có tới gần 70% nguồn nguyên liệu được nhập khẩu từ các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới như Saudi Arabia, Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật, Mỹ, Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia, Singapore,…

ong Nguyen Hoang Xuan Do

 Ông Nguyễn Hoàng Xuân Độ - Tổng Giám đốc Tafuco. Ảnh: BSA

Theo ông Nguyễn Hoàng Xuân Độ - Tổng Giám đốc Tafuco, nguyên liệu tái chế có giá thành cao hơn khoảng 30%. Hiện tại, Tafuco cũng đang đồng hành hành với các đối tác trong và ngoài nước hướng tới việc sử dụng nguồn nguyên liệu tái chế. 

"Một trong những rào cản lớn của Việt Nam là chi phí nhập khẩu nguyên liệu lớn. Vì vậy, Chính phủ nên có chính sách khuyến khích các nhà sản xuất tái chế nguyên liệu đi sâu hơn, đồng thời việc phân loại rác cũng cần được thực hiện tốt để có đủ nguyên liệu cung cấp cho nhà máy", ông Nguyễn Hoàng Xuân Độ nhấn mạnh.

Cũng theo ông Nguyễn Hoàng Xuân Độ, hiện nay chất lượng hàng hóa ngày càng được nâng cao, nhiều doanh nghiệp mong muốn vươn ra thế giới và họ coi yếu tố bao bì là không thể tách rời. Vì vậy, các doanh nghiệp cũng đòi hỏi bao bì phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn như xanh, tái chế được. 

Nha may Tafuco

 Bên trong khu vực sản xuất bao bì của Tafuco.

Để có được những sản phẩm bao bì xanh, sạch và bền vững, Tafuco nhiều năm qua đã xây dựng nhà máy dựa trên 3 yếu tố chủ chốt: hạ tầng nhà máy, máy móc thiết bị và quy trình sản xuất.

Ngoài ra, Tafuco đã quy hoạch nhà máy, quy trình phù hợp với tiêu chuẩn BRCGS, ISO 15378 - 2017,… phù hợp với các nước ở châu Âu, Mỹ, Nhật Bản,... trong đó vừa bảo đảm an toàn vệ sinh cho ngành thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm,… vừa có thể truy xuất nguồn gốc, thân thiện với môi trường.

Sinh ra và lớn lên ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, ông Độ nhìn thấy và trăn trở về một số sản phẩm nông sản gặp rào cản về vận chuyển, đặc biệt trong việc bảo quản. "Nếu chúng ta chế biến sâu, bảo quản phù hợp thì sẽ đi rất xa, tránh được chuyện được mùa mất giá. Và chúng tôi quan tâm điều này qua bao bì, để giúp doanh nghiệp nhỏ địa phương đi xa", ông Độ bày tỏ.

tafuco bao bi

Các sản phẩm bao bì mà Tafuco đã sản xuất. 

Ông Võ Minh Quân - Chuyên gia Ban dự án Hàng Việt Nam chất lượng cao - Chuẩn hội nhập - cho biết TP.HCM đang chủ trương phát triển về kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, hướng đến việc phát triển bền vững, giảm phát thải. Việc được đến tham quan tại nhà máy Tafuco sẽ giúp các doanh nghiệp hình dung một cách bài bản từ công nghệ, quy trình, cách vận hành để có những sản phẩm bao bì thân thiện môi trường,…

Một số dòng bao bì thân thiện môi trường

Hiện nay, xét riêng về lĩnh vực bao bì thân thiện môi trường, Tafuco đang có nhiều chủng loại khác nhau như:

- Pouch: Cấu trúc PE/PE hoặc CPP/OPP nhiều lớp cường độ cao cung cấp giải pháp nhựa có thể tái chế. Túi PE/PE có thể tái chế do cấu trúc đơn chất liệu. Màng in polyetylen (PE) được ép với một lớp polyetylen (PE) khác để tạo độ chắc chắn và độ bền.

- Bopp: Có khả năng chịu kéo, chống đâm thủng và dễ dàng tái chế nhờ vào cấu trúc vật liệu đơn loại dệt. Túi BOPP có thể tái chế vì chúng được làm từ cùng loại vật liệu polypropylene. Lớp film BOPP bên ngoài được dán màng vào vải Woven PP, tạo độ bền cho bao bì.

- Plat Bottom: Túi đáy phẳng đơn chất liệu nhiều lớp cung cấp giải pháp nhựa có thể tái chế ở dạng PE/PE hoặc CPP/OPP.

- Quadseal: Túi chất liệu đơn nhiều lớp chắc chắn, có thể tái chế và sẵn sàng cho việc xây dựng thương hiệu.

Võ Liên

Tin khác

Thương hiệu 1 ngày trước
(SHTT) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước , Agribank đã điều chỉnh lãi suất huy động và tiết giảm chi phí hoạt động để có điều kiện giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng, đáp ứng nhu cầu vốn cho nền kinh tế.
Thương hiệu 1 ngày trước
(SHTT) - Vườn thực nghiệm là công trình lần đầu tiên được xây dựng trong lịch sử hình thành và phát triển Công ty, là điểm trình diễn hiệu quả phân bón Lâm Thao trên nhiều loại cây trồng và là nơi tham quan, điểmđến ấn tượng cho bà con nông dân cùng khách hàng trong việc canh tác nông sản sạch.
Thương hiệu 1 ngày trước
(SHTT) - Khởi nghiệp là hành trình gian nan, ngay cả các doanh nhân đã thành công cũng gặp không ít khó khăn, trắc trở trong quá trình hiện thực hóa ước mơ của mình. Một cái tên đang được nhiều bạn trẻ nhắc đến hiện nay, một hình tượng truyền cảm hứng cho các bạn trẻ khởi nghiệp - Doanh nhân Hoàng Hữu Thắng.
Thương hiệu 1 ngày trước
(SHTT) - Theo báo cáo BrandZ thường niên của hãng nghiên cứu Kantar, Apple chính thức trở thành công ty đầu tiên trên thế giới có giá trị thương hiệu vượt qua 1.000 tỷ USD.
Thương hiệu 2 ngày trước
(SHTT) - Ngày của Cha là dịp để mỗi người con tri ân công lao dưỡng dục của cha. Ngoài những lời chúc ấm áp, độc đáo, hãy để ngày này thêm phần vui vẻ bằng các món quà ý nghĩa.