SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 21/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nissan triệu hồi hơn 520.000 xe do lỗi động cơ điện

08:15, 31/01/2023
(SHTT) - Mới đây, hãng sản xuất ô tô Nissan đã đưa ra thông báo triệu hồi hơn 520.000 xe, trong đó có những xe mang thương hiệu Suzuki, do lỗi bộ phận động cơ điện có nguy cơ gây cháy.

 Cụ thể, theo thông tin từ phía Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản, hãng chế tạo ôtô hàng đầu thế giới sẽ triệu hồi tổng cộng 527.491 xe. Trong đó có xe thể thao đa dụng X-Trail và xe tải nhỏ Serena, cũng như xe tải nhỏ Landy cung cấp cho tập đoàn Suzuki Motor.

Lệnh triệu hồi để sửa chữa được đưa ra sau khi Tập đoàn Nissan nhận được gần 4.000 trường hợp báo cáo vấn đề xảy ra do lỗi động cơ điện trong hệ thống tự động tắt máy khi xe dừng tạm thời. Trong đó có 5 vụ ô tô bốc cháy và 6 vụ xe bị cháy một phần.

Trong số những chiếc xe bị triệu hồi, có 277.462 chiếc xe được sản xuất từ tháng 9/2010 đến tháng 6/2017 có nguy cơ bốc cháy trong trường hợp xấu nhất. Trong những chiếc xe bị ảnh hưởng, vòng bi bên trong động cơ điện không được làm kín đúng cách, khiến chúng tiếp xúc với bụi bẩn và các chất khác.

Mặc dù 250.029 xe còn lại được sản xuất từ tháng 6/2012 đến tháng 6/2016 không có nguy cơ bắt lửa nhưng động cơ vẫn có thể bị chết máy.

nissan1

 

Trước đó, vào tháng 8/2022, Nissan cũng đưa ra thông báo triệu hồi gần 6.000 chiếc X-Trail Hybrid để khắc phục các bộ phận tăng áp phanh thủy lực. Đây là chi tiết hỗ trợ hiệu suất cho phanh, giúp giảm áp lực cho bộ phận này. Theo báo cáo của Nissan, nếu nhiệt độ vượt quá phạm vi cho phép, khả năng bôi trơn của các chi tiết phanh sẽ suy giảm, tạo ra ma sát lớn, khiến chúng bị biến dạng, giảm năng lực hỗ trợ phanh. Khi công suất hỗ trợ phanh giảm xuống dưới mức cho phép, đèn báo cảnh báo hệ thống phanh sẽ sáng và người lái sẽ nhận được tiếng chuông cảnh báo trong xe.

Về mặt kỹ thuật, hàng loạt X-Trail lai điện vẫn có thể vận hành ở trạng thái này nhưng sẽ khó khăn hơn trong việc giảm tốc độ. Nissan đã bắt đầu ban hành thông báo cho các đại lý và chủ sở hữu để khắc phục lỗi trên vào cuối tháng 9. Tổng số lượng Nissan X-Trail Hybrid bị ảnh hưởng bởi đợt triệu hồi này lên tới 5.904, tất cả đều được sản xuất từ năm 2017-2019. 

Vào thời điểm đó, mẫu xe bán tải Navara (tên tại Mỹ là Frontier) của Nissan cũng đang bị triệu hồi với vấn đề ở chốt đỗ của hộp số được cung cấp bởi JATCO, khiến xe có khả năng tự trôi dù người lái đã chuyển cần số về vị trí P, dẫn đến khả năng va chạm với các phương tiện xung quanh.

Đại diện Nissan cho biết, do sự thay đổi kích thước trong quá trình sản xuất, độ hở giảm có thể gây ra sự tiếp xúc giữa mép chốt đỗ và trục trên vỏ hộp số, điều này có thể dẫn đến việc chốt đỗ không khớp với bánh răng của hộp số.

Đối với vấn đề triệu hồi này, hãng xe Nhật Bản đã được báo cáo về 4 vụ tai nạn. Ngoài Navara, mẫu bán tải cỡ lớn Nissan Titan cũng bị ảnh hưởng, khiến tổng lượng xe bị triệu hồi lên tới 180.176 chiếc, tất cả đều được sản xuất từ năm 2020 đến 2022.

Minh Tú

Tin khác

Khoa học Công nghệ 6 giờ trước
(SHTT) - Nghiên cứu mới của trường Đại học California tại Riverside cho thấy tinh trùng muỗi có thể bị vô hiệu hóa, ngăn cản chúng bơi đến hoặc thụ tinh với trứng.
Khoa học Công nghệ 6 giờ trước
(SHTT) - Ford đã đưa ra thông báo triệu hồi gấp 1,2 triệu xe của hãng do phát hiện vấn đề nghiêm trọng xảy ra ở ống dẫn dầu cho phanh xe.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Hiện chưa có nhiều thông tin chính thức về Samsung Galaxy Z Fold 5, Flip 5. Có lẽ người tiêu dùng phải chờ đến trước khi ra mắt chính thức dự kiến vào tháng 8. Tuy nhiên một số nguồn tin cho thấy chiếc điện thoại mới sẽ có nhiều nâng cấp đáng chờ đợi.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, nhóm các nhà khoa học tại Đại học Manchester (Anh) đã nghiên cứu thành công loại vật liệu bê tông mới với tên gọi 'StarCrete', làm từ bụi ngoài Trái đất, khoai tây và muối. StarCrete có độ bền gấp đôi bê tông thông thường, đủ để đáp ứng điều kiện cho việc xây nhà trên sao Hỏa.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Mercedes cho ra mắt dòng xe Mercedes-Benz GLC Coupe 2024 thế hệ mới. Đây là dòng xe ‘lai’ giữa SUV và Coupe nên mẫu xe hạng sang này sở hữu thiết kế phong cách hơn Mercedes-Benz GLC mới.