SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 30/05/2024
  • Click để copy

Nissan thừa nhận gian lận khí thải với hơn 1000 xe ô tô

06:06, 10/07/2018
(SHTT) - Mới đây, Nissan đã chính thức thừa nhận việc giả mạo số liệu về khí thải, ảnh hưởng tổng cộng 1.171 chiếc xe ô tô sau khi kiểm định các xe ô tô tại 5 nhà máy của hãng.

Cụ thể, vào ngày 9/7, trong một tuyên bố, hãng sản xuất ô tô lớn thứ 2 Nhật Bản đã tiến hành thử nghiệm lượng khí thải và tiết kiệm nhiêu liệu của xe trong những môi trường khác so với yêu cầu. Nissan cũng nói rằng các báo cáo kiểm định đã được lập dựa trên “những giá trị đo lường bị thay đổi”.

Mặc dù đang nỗi lực khôi phục uy tín sau vụ bê bối liên quan đến hoạt động kiểm định xe của hãng vào năm ngoái nhưng lời tuyên bố trên lại là đòn giáng mạnh vào niềm tin của người dùng dành cho Nissan.

Ngay lập tức, giá cổ phiếu của Nissan đã giảm 4,56% xuống còn 1.003,5 yen (9,08 USD)/cổ phiếu sau khi hãng cho biết sẽ đưa ra tuyên bố về việc đo lượng khí thải sau một báo cáo về làm giả dữ liệu. Công ty cam kết tiến hành “điều tra đầy đủ và toàn diện” về bê bối làm giả dữ liệu mới nhất này.

nissan

 

Trước đó, vào cuối tháng 5/2018, tập đoàn Daimler, hãng mẹ của Mercedes, được yêu cầu triệu hồi hơn 600.000 xe sử dụng động cơ diesel. Đợt triệu hồi ảnh hưởng đến các dòng xe C-Class và G-Class, với nghi vấn gian lận khí thải. 

Cơ quan quản lý phương tiện Đức phát hiện những xe trong diện ảnh hưởng được lắp thiết bị giúp gian lận mức khí thải trong quá trình thử nghiệm. 

Thông tin triệu hồi hơn 600.000 xe của Daimler xuất hiện sau khi cơ quan quản lý phương tiện Đức yêu cầu tập đoàn triệu hồi dòng xe Mercedes Vito, trang bị động cơ 1.6 diesel, chuẩn Euro 6.

Kể từ khi tập đoàn Volkswagen thừa nhận gian lận khí thải tại Mỹ vào năm 2015, các nhà sản xuất xe Đức gồm Volkswagen, Daimler và BMW đã phải đối mặt với những làn sóng phản đối công nghệ động cơ diesel mà các tập đoàn này tốn hàng tỷ USD đầu tư. 

Chương trình kiểm tra khí thải tại châu Âu khiến các hãng xe đau đầu bởi quy định nghiêm ngặt. Một số hãng đã phải dừng bán vài dòng xe không đáp ứng được yêu cầu khí thải của nhà chức trách.

Hạ Vy

Tin khác

Khoa học Công nghệ 2 giờ trước
(SHTT) - Hãng xe VinFast của Việt Nam mới đây đã thông báo triệu hồi để khắc phục lỗi đối với 2.097 ô tô thuộc các dòng VF e34, VF 5 Plus, VF 6 Plus, VF 8 và VF 9.
Khoa học Công nghệ 20 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, dự án “Hướng tới tương lai chuyển đổi số ở Việt Nam” do Tập đoàn Lenovo tài trợ thuộc quỹ chương trình toàn cầu TransforME Grant round được chính thức khởi động.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Đây là kết quả nhiệm vụ khoa học cấp quốc gia thuộc Chương trình bảo tồn và sử dụng bền vững nguồn gene đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mức giá dự kiến của MacBook màn hình gập có thể lên đến gần 80 triệu đồng.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học RMIT và Hội đồng Macedon Ranges Shire ở Úc đã hợp tác thử nghiệm lối đi bộ đầu tiên trên thế giới được làm bê tông cà phê. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc xây dựng các công trình thân thiện với môi trường.