SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 25/02/2024
  • Click để copy

Nissan lên kế hoạch điện hóa huyền thoại R32 Skyline GT-R

16:35, 30/03/2023
(SHTT) - Nissan có thể cung cấp dịch vụ chuyển đổi sang xe điện cho các mẫu GT-R cổ điển trong tương lai. Dự án này khởi nguồn từ một kỹ sư có niềm đam mê mãnh liệt đối với GT-R và mong muốn tích hợp công nghệ điện hóa cho dòng xe nổi tiếng này.

Mặc dù có nhiều sự đồn đoán cho rằng thế hệ tiếp theo của chiếc xe thể thao GT-R của Nissan - R36 - sẽ tích hợp một số hình thức điện hóa. Nhưng hôm 28/3 vừa qua, hãng xe này đã tuyên bố đang phát triển một chiếc GT-R điện, tuy nhiên đó chỉ là một nguyên mẫu được chế tạo dựa trên chiếc R32 Skyline GT-R huyền thoại được ra mắt từ những năm đầu thập niên 1990.

GTR 2

 Dòng xe Skyline GT-R R32 huyền thoại. Nguồn: Motorauthority

"Tôi muốn tạo ra một chiếc xe thú vị hơn bằng cách sử dụng công nghệ điện hóa mới nhất mà tôi đang nghiên cứu cho dòng xe yêu thích của mình", vị kỹ sư có đam mê với GT-R của Nissan chia sẻ.

Dự án hiện đang được hãng gọi tên là R32 EV, song Nissan vẫn chưa cung cấp bất kỳ thông tin nào về cách thức hãng chuyển đổi R32 GT-R thành mẫu xe chạy điện.

R32 là mẫu GT-R đầu tiên sở hữu động cơ 2.6 lít turbo-6 được biết đến với cái tên RB26DETT. Nhờ vào hai bộ tăng áp và khung sắt chắc chắn, động cơ có thể điều chỉnh để đạt được sức mạnh lớn hơn nhiều so với công suất 276 mã lực của nó.

Thậm chí thang điểm chính thức này còn được chấp nhận là một con số thấp hơn thực tế, vì Nissan chỉ trích dẫn theo thỏa thuận giữa các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản để giới hạn công suất tại con số 276 mã lực.

GTR

 Teaser cho dự án Nissan Skyline GT-R R32 EV. Nguồn: Motorauthority

Tuy động cơ là yếu tố quan trọng giúp tạo nên sự huyền thoại của Nissan GT-R trong quá khứ, nhưng các động cơ điện cũng có thể mang đến những trải nghiệm thú vị mà các fan của GT-R đang mong đợi.

Có thể trong tương lai, Nissan sẽ cung cấp dịch vụ chuyển đổi sang xe điện cho R32 GT-R và những chiếc xe kế nhiệm. Trong những năm gần đây, bộ phận Nismo của Nissan đã cung cấp các bộ phận thay thế cho dòng xe GT-R cổ để giúp giữ cho những chiếc xe này có thể hoạt động tốt. Nissan thậm chí còn cung cấp dịch vụ phục hồi hoàn chỉnh bao gồm việc tháo rời các bộ phận bên trong. 

Việc chuyển đổi sang xe điện có thể sẽ là một dịch vụ khác mà Nismo sẽ cung cấp trong tương lai. 

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất ô tô khác như Ford, Mini và Volkswagen cũng đã ấp ủ ý tưởng tương tự Nissan từ lâu.

Khánh Linh

Tin khác

Khoa học Công nghệ 3 giờ trước
(SHTT) - Ngày 23/2 vừa qua, Malaysia đã thử nghiệm thành công nghệ 5.5G đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á. Sự kiện được phối hợp giữa Công ty viễn thông Maxis của Malaysia với tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc.
Khoa học Công nghệ 3 giờ trước
(SHTT) - Các nhà thiên văn học đã tìm thấy 3 mặt trăng chưa từng được biết đến trong Hệ Mặt trời, gồm 2 mặt trăng quay quanh Sao Hải Vương (hành tinh thứ 8 trong Hệ Mặt trời) và 1 mặt trăng quay quanh Sao Thiên Vương (hành tinh thứ 7 trong Hệ Mặt trời).
Khoa học Công nghệ 3 giờ trước
(SHTT) - TS Phạm Huy Hiệu, TS Hà Thị Thanh Hương và TS. BS Ngô Quốc Duy là các nhà khoa học trẻ sáng giá được lọt vào top 20 ứng viên trong số 158 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023.
Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu Đại học New Mexico mới đây đã công bố nghiên cứu về việc tìm thấy vi nhựa ở 100% nhau thai người mà họ kiểm tra và suy đoán vi nhựa có thể truyền sang thai nhi đang phát triển.
Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - Theo đài Sputnik, tính tới thời điểm hiện tại, trong số các Viện sĩ- thành viên nước ngoài của RAS có 6 công dân Việt Nam, bao gồm các nhà khoa học: Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Duy Qúy, Nguyễn Văn Hiệu, Đặng Vũ Minh, Trần Đình Long và Chủ tịch danh dự VUSTA–GS, TSKH Đặng Vũ Minh.