SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 03/06/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nissan lên kế hoạch điện hóa huyền thoại R32 Skyline GT-R

16:35, 30/03/2023
(SHTT) - Nissan có thể cung cấp dịch vụ chuyển đổi sang xe điện cho các mẫu GT-R cổ điển trong tương lai. Dự án này khởi nguồn từ một kỹ sư có niềm đam mê mãnh liệt đối với GT-R và mong muốn tích hợp công nghệ điện hóa cho dòng xe nổi tiếng này.

Mặc dù có nhiều sự đồn đoán cho rằng thế hệ tiếp theo của chiếc xe thể thao GT-R của Nissan - R36 - sẽ tích hợp một số hình thức điện hóa. Nhưng hôm 28/3 vừa qua, hãng xe này đã tuyên bố đang phát triển một chiếc GT-R điện, tuy nhiên đó chỉ là một nguyên mẫu được chế tạo dựa trên chiếc R32 Skyline GT-R huyền thoại được ra mắt từ những năm đầu thập niên 1990.

GTR 2

 Dòng xe Skyline GT-R R32 huyền thoại. Nguồn: Motorauthority

"Tôi muốn tạo ra một chiếc xe thú vị hơn bằng cách sử dụng công nghệ điện hóa mới nhất mà tôi đang nghiên cứu cho dòng xe yêu thích của mình", vị kỹ sư có đam mê với GT-R của Nissan chia sẻ.

Dự án hiện đang được hãng gọi tên là R32 EV, song Nissan vẫn chưa cung cấp bất kỳ thông tin nào về cách thức hãng chuyển đổi R32 GT-R thành mẫu xe chạy điện.

R32 là mẫu GT-R đầu tiên sở hữu động cơ 2.6 lít turbo-6 được biết đến với cái tên RB26DETT. Nhờ vào hai bộ tăng áp và khung sắt chắc chắn, động cơ có thể điều chỉnh để đạt được sức mạnh lớn hơn nhiều so với công suất 276 mã lực của nó.

Thậm chí thang điểm chính thức này còn được chấp nhận là một con số thấp hơn thực tế, vì Nissan chỉ trích dẫn theo thỏa thuận giữa các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản để giới hạn công suất tại con số 276 mã lực.

GTR

 Teaser cho dự án Nissan Skyline GT-R R32 EV. Nguồn: Motorauthority

Tuy động cơ là yếu tố quan trọng giúp tạo nên sự huyền thoại của Nissan GT-R trong quá khứ, nhưng các động cơ điện cũng có thể mang đến những trải nghiệm thú vị mà các fan của GT-R đang mong đợi.

Có thể trong tương lai, Nissan sẽ cung cấp dịch vụ chuyển đổi sang xe điện cho R32 GT-R và những chiếc xe kế nhiệm. Trong những năm gần đây, bộ phận Nismo của Nissan đã cung cấp các bộ phận thay thế cho dòng xe GT-R cổ để giúp giữ cho những chiếc xe này có thể hoạt động tốt. Nissan thậm chí còn cung cấp dịch vụ phục hồi hoàn chỉnh bao gồm việc tháo rời các bộ phận bên trong. 

Việc chuyển đổi sang xe điện có thể sẽ là một dịch vụ khác mà Nismo sẽ cung cấp trong tương lai. 

Bên cạnh đó, các nhà sản xuất ô tô khác như Ford, Mini và Volkswagen cũng đã ấp ủ ý tưởng tương tự Nissan từ lâu.

Khánh Linh

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 giờ trước
(SHTT) - Sau các thử nghiệm thành công trên động vật, mới đây, công nghệ cấy chip não do công ty Neuralink của Elon Musk phát triển đã được cấp phép thử nghiệm trên người.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Toyota đã ra thông báo triệu hồi hơn 110.000 chiếc Toyota Corolla Cross vì lỗi túi khí nghiêm trọng. Đi kèm thông báo, Toyota kiến nghị khách hàng không ngồi ghế phụ lái mẫu xe này.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Một nhóm nghiên cứu Mỹ - Trung Quốc vừa phát triển một công cụ chỉnh sửa gene mới được cho là cực kỳ chính xác, an toàn và có thể điều trị hoặc thậm chí chữa khỏi một số bệnh di truyền nan y.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Vượt qua nhiều công trình tiêu biểu, 43 công trình xuất sắc nhất đã được nhận Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2022. Lễ trao giải được tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội vào tối 31/5/2023.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
Ngày 30/5, tại TP.HCM, Chợ Công nghệ và Thiết bị Chuyển đổi số trong quản lý, đào tạo chuyên ngành Giáo dục năm 2023 diễn ra đã thu hút hơn 100 công nghệ của 50 doanh nghiệp, trường, viện tham gia trưng bày quảng bá và xúc tiến thương mại.