SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 20/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Ninh Bình: Trạm dừng nghỉ ngang nhiên bày bán hàng giả, hàng nhái

13:44, 10/02/2023
(SHTT) - Mới đây, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Ninh Bình đã xử phạt Trạm dừng nghỉ Xuân Khiêm trên cao tốc bắc - nam (đoạn Mai Sơn - Cao Bồ) gần 200 triệu đồng vì bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, hàng hóa nhập lậu và hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Theo thông tin từ phía Đội QLTT số 3, Cục QLTT tỉnh Ninh Bình, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra đột xuất, phát hiện nhiều hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, hàng hóa nhập lậu và hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Trạm dừng nghỉ Xuân Khiêm thuộc Công ty cổ phần tập đoàn Xuân Khiêm (địa chỉ tại xã Ninh Phúc, thành phố Ninh Bình).

Tại đây, Đoàn kiểm tra đã phát hiện cơ sở đang bày bán 109 chiếc khăn quàng cổ giả mạo các nhãn hiệu Chanel, Louis Vuitton, Burberry, Dior; 383 chiếc khăn quàng cổ các loại, 505 chiếc đồ chơi trẻ em các loại là hàng hóa nhập lậu và 11 bình rượu các loại, 254 chiếc túi xách da là hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ. Tổng trị giá tang vật vi phạm hành chính là 213.870.000 đồng.

Đội QLTT số 3 đã lập Biên bản vi phạm hành chính và tạm giữ toàn bộ số tang vật vi phạm hành chính nói trên để xác minh các tình tiết liên quan.

tram dung nghi

 

Sau đó, Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Ninh Bình đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần tập đoàn Xuân Khiêm với các hành vi vi phạm hành chính: Buôn bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, kinh doanh hàng hóa nhập lậu và kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ. Tổng số tiền phạt vi phạm hành chính là 199 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần tập đoàn Xuân Khiêm còn bị buộc tiêu hủy 109 chiếc khăn quàng cổ là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu; bị tịch thu toàn bộ tang vật vi phạm là hàng hóa nhập lậu, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Có thể thấy, vấn nạn hàng giả, hàng nhái ngày càng diễn biến phức tạp. Và sự thỏa hiệp của người tiêu dùng chính là một trong những lý do khiến vấn nạn này gia tăng. Ông Nguyễn Hữu Tuấn - Trưởng phòng Quản lý hoạt động thương mại điện tử, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương từng phân tích: Về phía người tiêu dùng, đôi khi người tiêu dùng biết là hàng giả, hàng nhái nhưng vẫn chuộng thương hiệu đó và vẫn muốn sử dụng vì giá rẻ, vô tình đã tiếp tay hàng giả phát triển. Hoặc là khi mua trực tuyến, người tiêu dùng cũng không xem những đánh giá của những người tiêu dùng trước cũng như mức độ uy tín của doanh nghiệp trên thị trường. Đó là lý do người tiêu dùng có thể mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Sự phát triển bùng nổ của hàng giả, hàng kém chất lượng cộng với sự thỏa hiệp của một bộ phận người tiêu dùng trong việc biết là giả nhưng vẫn mua… dẫn đến tình hình tệ nạn hàng giả vẫn tiếp tục gia tăng và dai dẳng.

Dưới góc độ luật pháp, Tiến sĩ Bùi Kim Hiếu, Trưởng khoa luật Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TPHCM; Trưởng Ban Luật Dân Sự, Viện Nghiên cứu Pháp luật Bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng cho biết, để bảo vệ quyền lợi của mình, các doanh nghiệp phải xác lập quyền sở hữu của mình đối với nhãn hiệu hoặc là đối với kiểu dáng thông qua đăng ký bảo hộ dưới góc độ của Luật sở hữu trí tuệ và bảo hộ nhãn hiệu; bảo hộ kiểu dáng công nghiệp, bảo hộ sáng chế và xác lập quyền tác giả; đăng ký bảo hộ trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam hoặc trong phạm vi vùng hoặc lãnh thổ nào đó.

Bản thân các doanh nghiệp cũng phải tự hoàn thiện các chính sách, đặc biệt là những chính sách liên quan đến bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, có những cam kết đối với người tiêu dùng và thực hiện đúng các cam kết, bởi vì trong xu thế hiện nay, người tiêu dùng có nhiều cơ hội để lựa chọn.

Minh Tú

Tin khác

Pháp luật 2 ngày trước
(SHTT) - Chiều 17/3, Cục Hải quan TP.HCM tổ chức họp báo thông tin vụ việc 4 tiếp viên hàng không vận chuyển trái phép 10kg ma tuý.
Pháp luật 2 ngày trước
(SHTT) - Các dịch vụ của WhatsApp có thể bị cấm sử dụng ở Vương quốc Anh sau Dự luật mới về An toàn trực tuyến sẽ sớm trở thành đạo luật chính thức. Theo Dự luật này, các mã hoá quan trọng của ứng dụng sẽ bị xoá để quét tất cả các tin nhắn.
Pháp luật 4 ngày trước
(SHTT) - Một khách hàng mua xe tại Công ty TNHH Toyota Bắc Ninh đã gửi đơn “kêu cứu” tới các cơ quan báo chí và cho biết đã mua một chiếc xe Toyota camry với giá 1.175.000.000 đồng. Tuy nhiên, khi chiếc xe “lăn bánh” chưa đầy 5.000km, đang di chuyển trên đường bằng phẳng thì bỗng dưng “vỡ máy” một cách đột ngột.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Mới đây, thẩm phán liên bang ở Austin, Texas đã từ chối đơn kháng cáo của công ty Meta Platform - công ty mẹ của Facebook liên quan đến kết luận vụ kiện do Meta vi phạm bản quyền sáng chế của Voxer Inc.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Grande Communications bất ngờ đề nghị thẩm phán lật ngược phán quyết hoặc khởi xướng phiên tòa mới liên quan đến vụ kiện bản quyền với mức bồi thường thiệt hại 46,8 triệu đô la.