SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 25/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Ninh Bình: Trạm dừng nghỉ ngang nhiên bày bán hàng giả, hàng nhái

13:44, 10/02/2023
(SHTT) - Mới đây, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Ninh Bình đã xử phạt Trạm dừng nghỉ Xuân Khiêm trên cao tốc bắc - nam (đoạn Mai Sơn - Cao Bồ) gần 200 triệu đồng vì bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, hàng hóa nhập lậu và hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Theo thông tin từ phía Đội QLTT số 3, Cục QLTT tỉnh Ninh Bình, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra đột xuất, phát hiện nhiều hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, hàng hóa nhập lậu và hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Trạm dừng nghỉ Xuân Khiêm thuộc Công ty cổ phần tập đoàn Xuân Khiêm (địa chỉ tại xã Ninh Phúc, thành phố Ninh Bình).

Tại đây, Đoàn kiểm tra đã phát hiện cơ sở đang bày bán 109 chiếc khăn quàng cổ giả mạo các nhãn hiệu Chanel, Louis Vuitton, Burberry, Dior; 383 chiếc khăn quàng cổ các loại, 505 chiếc đồ chơi trẻ em các loại là hàng hóa nhập lậu và 11 bình rượu các loại, 254 chiếc túi xách da là hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ. Tổng trị giá tang vật vi phạm hành chính là 213.870.000 đồng.

Đội QLTT số 3 đã lập Biên bản vi phạm hành chính và tạm giữ toàn bộ số tang vật vi phạm hành chính nói trên để xác minh các tình tiết liên quan.

tram dung nghi

 

Sau đó, Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Ninh Bình đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần tập đoàn Xuân Khiêm với các hành vi vi phạm hành chính: Buôn bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, kinh doanh hàng hóa nhập lậu và kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ. Tổng số tiền phạt vi phạm hành chính là 199 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần tập đoàn Xuân Khiêm còn bị buộc tiêu hủy 109 chiếc khăn quàng cổ là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu; bị tịch thu toàn bộ tang vật vi phạm là hàng hóa nhập lậu, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Có thể thấy, vấn nạn hàng giả, hàng nhái ngày càng diễn biến phức tạp. Và sự thỏa hiệp của người tiêu dùng chính là một trong những lý do khiến vấn nạn này gia tăng. Ông Nguyễn Hữu Tuấn - Trưởng phòng Quản lý hoạt động thương mại điện tử, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương từng phân tích: Về phía người tiêu dùng, đôi khi người tiêu dùng biết là hàng giả, hàng nhái nhưng vẫn chuộng thương hiệu đó và vẫn muốn sử dụng vì giá rẻ, vô tình đã tiếp tay hàng giả phát triển. Hoặc là khi mua trực tuyến, người tiêu dùng cũng không xem những đánh giá của những người tiêu dùng trước cũng như mức độ uy tín của doanh nghiệp trên thị trường. Đó là lý do người tiêu dùng có thể mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Sự phát triển bùng nổ của hàng giả, hàng kém chất lượng cộng với sự thỏa hiệp của một bộ phận người tiêu dùng trong việc biết là giả nhưng vẫn mua… dẫn đến tình hình tệ nạn hàng giả vẫn tiếp tục gia tăng và dai dẳng.

Dưới góc độ luật pháp, Tiến sĩ Bùi Kim Hiếu, Trưởng khoa luật Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TPHCM; Trưởng Ban Luật Dân Sự, Viện Nghiên cứu Pháp luật Bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng cho biết, để bảo vệ quyền lợi của mình, các doanh nghiệp phải xác lập quyền sở hữu của mình đối với nhãn hiệu hoặc là đối với kiểu dáng thông qua đăng ký bảo hộ dưới góc độ của Luật sở hữu trí tuệ và bảo hộ nhãn hiệu; bảo hộ kiểu dáng công nghiệp, bảo hộ sáng chế và xác lập quyền tác giả; đăng ký bảo hộ trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam hoặc trong phạm vi vùng hoặc lãnh thổ nào đó.

Bản thân các doanh nghiệp cũng phải tự hoàn thiện các chính sách, đặc biệt là những chính sách liên quan đến bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, có những cam kết đối với người tiêu dùng và thực hiện đúng các cam kết, bởi vì trong xu thế hiện nay, người tiêu dùng có nhiều cơ hội để lựa chọn.

Minh Tú

Tin khác

Pháp luật 20 giờ trước
(SHTT) - Góp ý vào Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh, cần rà soát, quy định rõ các cơ chế, chính sách về phân cấp, phân quyền, bảo đảm toàn diện trên các lĩnh vực, vừa có trọng tâm, trọng điểm để tạo đột phá cho Thủ đô.
Pháp luật 1 ngày trước
Chúng ta khá quen thuộc với khái niệm sáng chế, đăng ký và bảo hộ sáng chế mà ít có sự quan tâm và thường bỏ qua một dạng đối tượng rất gần với sáng chế là giải pháp hữu ích (GPHI).
Pháp luật 3 ngày trước
(SHTT) - Trong chương trình phiên họp thứ 26, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), các đại biểu đều quan tâm đến vấn đề phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại Hà Nội và đề xuất phải có giải pháp thích hợp để tăng tính răn đe, phòng ngừa.
Pháp luật 3 ngày trước
Sở Y tế TP.HCM vừa chuyển hồ sơ vi phạm của Viện thẩm mỹ Pfizers đến cơ quan có thẩm quyền để tiến hành tố tụng hình sự theo quy định pháp luật.
Pháp luật 4 ngày trước
(SHTT) - Sáng 20/9, tiếp tục Phiên họp thứ 26, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự án Luật Thủ đô (sửa đổi). Các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến nhằm hoàn thiện dự thảo Luật với những cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội nhằm xây dựng, phát triển Thủ đô.