SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 31/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nike kiện BAPE vì vi phạm bản quyền các thiết kế giày thể thao

10:21, 02/02/2023
(SHTT) - Nike đã chính thức đâm đơn kiện BAPE vì sao chép thiết kế dòng giày Air Force 1, Dunk và Jordan 1. Đây chính là động thái mạnh mẽ của Nike sau 20 năm để BAPE tung hoành trên thị trường.

Theo đơn kiện Nike gửi lên tòa án liên bang Manhattan, thương hiệu BAPE đã gần như sao chép hoàn toàn các thiết kế giày thể thao của họ. Cụ thể, 5 sản phẩm giày dép bán chạy nhất của BAPE – BAPE STA , BAPE STA Mid, SK8 STA, COURT STA High và COURT STA được cho là “bản sao gần như nguyên văn” của các mẫu giày thể thao nổi tiếng của Nike như Air Force 1, Air Force 1 Mid, Dunk, Air Jordan 1…

Vì vậy 'ông lớn' trong ngành thời trang thể thao không ngần ngại mà tố cáo rằng: Hoạt động kinh doanh giày dép hiện tại của BAPE xoay quanh việc sao chép các thiết kế mang tính biểu tượng của Nike. Đơn khiếu nại cũng ghi rõ, Nike đã dành nhiều thập kỷ để xây dựng thương hiệu và cho ra những thiết kế mang tính biểu tượng. Và để bảo vệ quyền lợi của mình, Nike có nghĩa vụ pháp lý phải ngăn chặn những hành vi sao chép, vi phạm bản quyền sản phẩm của họ.

nike

 Những đôi giày của BAPE

Trước khi đâm đơn kiện, Nike đã yêu cầu BAPE ngừng sản xuất các sản phẩm bị cáo buộc vi phạm, nhưng thương hiệu thời trang đường phố này “từ chối làm như vậy”. Đó là lý do mối quan hệ giữa 2 bên ngày càng căng thẳng. Nike đang yêu cầu tòa án ra lệnh cho BAPE ngừng bán các sản phẩm vi phạm và yêu cầu bồi thường thiệt hại bằng tiền.

Có thể thấy, Nike đã cho BAPE thời gian rất lâu để sửa lỗi trước khi có động thái mạnh mẽ. Vào năm 2009, hai bên đã gặp và thảo luận về các thiết kế. BAPE đã phải giảm bớt các hoạt động tại Hoa Kỳ và đóng cửa hầu hết các cửa hàng tại quốc gia này. BAPE cũng đã thiết kế lại BAPE Sta vào năm 2016 để ít giống với Nike Air Force 1 hơn, nhưng hãng lại giới thiệu lại phiên bản ban đầu vào năm 2021. Đó là lúc Nike cho biết BAPE đã tăng đáng kể số lượng và phạm vi vi phạm của mình.

nike1

Đôi giày mang tính biểu tượng của Nike 

Vào thời điểm những năm 2000, giày thể thao BAPE đã nhận được nhiều sự quan tâm của giới mộ điệu như một sự thay thế hào nhoáng hơn của dòng Air Force 1. BAPE đã thu hút khách hàng bởi sản phẩm của họ có nhiều điểm nhấn hơn là gam màu trắng đơn thuần của Air Force 1. Và đôi khi họ chọn mua giày BAPE vì không mua được những thiết kế giới hạn của Air Force 1. Và khi sự hiện diện của BAPE ở Mỹ bắt đầu tăng lên, đó là lúc Nike nhận thấy sự nguy hiểm.

Được biết, BAPE là một trong những biểu tượng thời trang đi tiên phong trong phong cách street style của Nhật Bản, có nguồn gốc từ Ura-Harajuku – con đường thời trang danh tiếng của Nhật tại những năm 90. Thương hiệu được thành lập vào năm 1993 bởi nhà thiết kế Nigo, tên thật là Tomoaki Nagao.

Hà Anh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 7 giờ trước
(SHTT) - Việc bảo hộ nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý các sản phẩm xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam giai đoạn 2022-2025 tại thị trường nước ngoài sẽ là cơ hội để nâng cao vị thế và uy tín sản phẩm.
Tài sản trí tuệ 7 giờ trước
(SHTT) - Aripiprazole thường được biết đến là dược phẩm dùng để điều trị trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, rối loạn tâm thần và tâm thần phân liệt. Bên cạnh tác dụng điều trị, loại thuốc này cũng được cảnh báo với vô số tác dụng phụ nguy hiểm, trong đó có nguy cơ gây nên tình trạng “nghiện cờ bạc” ở người dùng.
Tài sản trí tuệ 12 giờ trước
(SHTT) - Apple gần đây đã nộp bằng sáng chế giới thiệu một công nghệ cảm biến dưới màn hình có thể được sử dụng cho sinh trắc học và điều khiển cử chỉ trong iPhone và Đồng hồ thông minh.
Tài sản trí tuệ 12 giờ trước
(SHTT) - Gần đây, các nhà lập pháp ở California đã đưa ra biện pháp nhằm buộc Big Tech, các gã khổng lồ công nghệ như Facebook và Google trả chi phí cho các nhà sản xuất nội dung tin tức báo chí.
Tài sản trí tuệ 12 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã ký Quyết định số 319/QĐ-TTg ngày 29/3/2023 phê duyệt Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử (TMĐT) đến năm 2025. Đề án nhằm nâng cao hiệu quả bảo vệ người tiêu dùng trong hoạt động thương mại điện tử.