SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 25/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nike khởi kiện StockX với cáo buộc bán hàng giả và vi phạm nhãn hiệu

10:51, 13/05/2022
(SHTT) - Gã khổng lồ giày thể thao mới đây đã cáo buộc StockX bán hàng giả đồng thời còn vi phạm nhãn hiệu của mình bằng cách bán NFT của giày Nike.

Gã khổng lồ bán lẻ Nike đã khởi kiện công ty StockX có trụ sở tại Detroit (Mỹ), sau khi cho biết đã mua 4 đôi giày giả trên nền tảng bán lại giày thể thao này trong khoảng thời gian từ tháng 12/2021 đến tháng 1/2022.

Tại một phiên tòa diễn ra vào hôm 10/5, Nike cho biết: "Bốn đôi giày giả đó đều được mua trong khoảng thời gian hai tháng ngắn ngủi trên nền tảng của StockX, tất cả đều được StockX gắn nhãn “hàng chính hãng”, đi kèm với một biên lai bằng giấy có xác minh tình trạng của đôi giày là “Hàng thật 100%” trong hộp giày từ StockX”.

NIKE

 

Trước đó, Nike đã đệ đơn kiện vi phạm bản quyền chống lại StockX vào tháng 2/2022 tại tòa án liên bang ở Manhattan, Hoa Kỳ. Trong phiên toà mới nhất này, công ty đã yêu cầu thẩm phán liên bang bổ sung các cáo buộc về buôn bán hàng giả và quảng cáo sai sự thật vào vụ kiện.

Khiếu nại vi phạm bản quyền cáo buộc StockX "ngang nhiên tự do hóa" các nhãn hiệu của Nike như một phần của dịch vụ "Vault NFT" hoặc phiên bản kỹ thuật số độc nhất vô nhị của những đôi giày mà nền tẳng này đang bán lại. 

Theo đơn kiện, các luật sư của Nike lập luận rằng qua nhiều năm hoạt động, Nike đã gây dựng được uy tín với tư cách là nhà thiết kế, nhà phát triển, nhà tiếp thị và bán giày dép, quần áo thể thao hàng đầu thế giới. StockX đã xây dựng hoạt động kinh doanh của mình bằng cách khai thác thiện chí và danh tiếng to lớn đó. 

“StockX đã chọn tham gia vào thị trường NFT béo bở, không phải bằng cách dành thời gian để phát triển quyền sở hữu trí tuệ của riêng mình, mà bằng cách ngang nhiên tự do, gần như độc quyền, sau lưng các nhãn hiệu nổi tiếng của Nike”.

Đáp trả động thái của Nike trong một chia sẻ với Metro Times, StockX đã phủ nhận những cáo buộc, đồng thời tuyên bố Nike chỉ đang thiếu hiểu biết về thị trường hiện đại, không hiểu rõ các NFT mới.

"Chúng tôi cực kỳ coi trọng việc bảo vệ khách hàng và đã đầu tư hàng triệu USD để chống lại sự gia tăng của các sản phẩm giả mạo mà hầu như mọi thị trường toàn cầu đều phải đối mặt ngày nay. Đơn kiện mới nhất của Nike là vô căn cứ”. 

Nike cáo buộc StockX gần như chỉ sử dụng nhãn hiệu của Nike để ra mắt dự án Vault NFTs vì nên tảng biết rằng làm như vậy sẽ thu hút sự chú ý, thúc đẩy doanh số bán hàng và khiến người tiêu dùng nhầm lẫn tin rằng Nike đã hợp tác với StockX trên Vault NFTs. 

Để làm bằng chứng, công ty đã cung cấp các ví dụ từ phương tiện truyền thông xã hội cho thấy sự nhầm lẫn của các khách hàng về sự hợp tác của Nike. Hãng cũng khẳng định: "Nike chưa từng chấp thuận hay ủy quyền cho StockX cung cấp các Vault NFT mang nhãn hiệu Nike trên nền tảng”.

StockX được đồng sáng lập vào năm 2015 bởi tỷ phú Dan Gilbert, sau khi ông nhận thấy các cậu con trai tuổi teen của mình luôn dành rất nhiều thời gian trên eBay để đấu giá giày thể thao.

Tính đến năm 2019, công ty có hơn 800 nhân viên tại Detroit và được coi là một trong những công ty khởi nghiệp đang phát triển nhanh chóng trong thành phố. StockX cũng có các văn phòng quốc tế ở Anh, Hà Lan và Nhật Bản.

NFT, viết tắt của Non-fungible token (tài sản không thể thay thế), là một đơn vị dữ liệu trên sổ cái kỹ thuật số blockchain. Có thể hiểu NFT là một loại tài sản được số hóa dưới dạng một chuỗi số (blockchain). Blockchain này có nhiệm vụ như một sổ cái đảm bảo tính xác thực của tài sản và chủ sở hữu.

Mỗi NFT sẽ có một mã định danh riêng tạo ra tính độc nhất cho tài sản và thuộc về một chủ sở hữu duy nhất. Do là tài sản số, NFT cũng thường được giao dịch bằng tiền số, nhưng đôi khi cũng sử dụng đồng USD.

Ngọc Đỗ

Tin khác

Tài sản trí tuệ 5 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, các nhà khoa học đã phát minh ra một miếng đệm lót sinh học có tên FreshTech có khả năng kéo dài thời gian sử dụng của rau củ. Đây là một ví dụ về các phát minh dựa trên nghiên cứu giúp giải quyết các thách thức liên quan đến an ninh lương thực và tính bền vững.
Tài sản trí tuệ 18 giờ trước
Sản phẩm xịt khử mùi giày Ximo Deodorant do Công ty Ximo Việt Nam nhập khẩu đang được bán trên một số sàn thương mại điện tử khiến nhiều khách hàng hoang mang về nguồn gốc xuất xứ.
Tài sản trí tuệ 21 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ (USCO) đã ban hành quyết định hạn chế đăng ký bản quyền cho “Zarya of the Dawn”, một tiểu thuyết đồ họa bao gồm một phần hình ảnh được tạo ra với sự hỗ trợ của AI.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Cục Quản lý thị trường Kiên Giang vừa tạm giữ hàng trăm thùng nhớt, dầu nhờn có dấu hiệu vi phạm sở hữu công nghiệp.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Vi phạm bản quyền một trong những vấn đề nhức nhối của làng điện ảnh thế giới. Hàng loạt bộ phim kinh điển như Titanic, Cướp biển vùng Caribe (2003), hay Avatar (2009) cũng vướng vào những lùm xùm này.