Vinamilk

Nike chiến thắng trong vụ kiện giành bản quyền logo 'Klaw'

(SHTT) - Hơn 1 năm khiếu kiện dai dẳng, hãng thời trang Nike mới đây đã giành được phần thắng trong vụ kiện tranh giành bản quyền logo 'Klaw' trước ngôi sao Kawhi Leonard của đội bóng rổ nhà nghề Mỹ Los Angeles.

Ngôi sao của đội bóng rổ nhà nghề Mỹ Los Angeles Clippers đã bị tòa án xử thua trong vụ kiện vi phạm bản quyền logo “Klaw” với gã khổng lồ đồ thể thao Nike.

Vụ việc bắt dầu vào năm 2011, khi Leonard còn hợp tác với Nike, anh đã chia sẻ 1 ý tưởng logo 'Klaw', sau đó, đội ngũ của hãng sản xuất này đã thiết kế, sửa đổi logo dựa trên bản phác thảo của nam cầu thủ. Sau đó logo được cả hai bên xác nhận và cùng sử dụng trong nhiều năm.

Tuy nhiên, khi hợp đồng của họ kết thúc vào năm 2018, ngôi sao bóng rổ tuyên bố anh có quyền tiếp tục sử dụng logo “Klaw” và cáo buộc Nike đã đăng ký bản quyền logo trái phép.

logo klaw

 

Đáp lại khiếu kiện của Leonard, Nike đã đệ trình một số đơn phản tố lên tòa án trong đó có cáo buộc Leonard vi phạm hợp đồng và vi phạm bản quyền.

Theo Nike, hãng thừa nhận logo 'Klaw' được tạo nên dựa trên bản phác thảo ý tưởng do Kawhi Leonard vẽ thời còn học đại học. Tuy nhiên, Nike quả quyết cho rằng hãng chỉ lấy ý tưởng, phần thiết kế và hoàn thiện logo là hoàn toàn là công sức của đội ngũ nhân viên công ty và họ hoàn toàn có đủ thẩm quyền để giữ lại mẫu logo này cho riêng mình.

Trong bản phác thảo ban đầu của Leonard, các chữ cái và số chỉ giới hạn ở một phần của bàn tay. Tuy nhiên, trong phiên bản Nike, logo lại là hình toàn bộ bàn tay dựa trên thiết kế của ngôi sao bóng rổ.

2

Bản phác thảo logo của Kawhi Leonard (bên trái) và logo do Nike thiết kế (bên phải ) 

Mới đây, tòa án đã đưa ra kết luận cuối cùng cho vụ việc với phần thua thuộc về ngôi sao bóng rổ.

Theo đó, sau khi xem xét đơn kiện, thẩm phán Michael W.Mosman đưa ra phán quyết rằng: "Logo, được Nike tạo ra dưới sự giúp đỡ của Kawhi Leonard, thuộc sở hữu trí tuệ của chính công ty này. Về cơ bản, bản phác thảo có khác biệt rất lớn so với thiết kế sau cùng".

Mặc dù thất bại trong cuộc chiến pháp lý với gã khổng lồ đồ thể thao, Kawhi Leonard vẫn phải đối mặt với khiếu nại vi phạm bản quyền của Nike vì tiếp tục sử dụng logo sau khi hợp đồng với hãng kết thúc.

                                                                                               Phương Anh