SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 30/05/2024
  • Click để copy

Những vụ tranh chấp bản quyền phim Hoa ngữ gây xôn xao

15:06, 28/02/2017
(SHTT) - Làng phim Hoa ngữ đã nhiều lần dậy sóng với những vụ tranh chấp bản quyền giữa biên kịch với nhà sản xuất, giữa biên kịch với biên kịch. Những hành vi đạo văn, sao chép hay tự do sử dụng quyền tác giả đã khiến báo chí tốn không ít giấy mực.

Tranh chấp bản quyền Cung tỏa liên thành giữa Quỳnh Dao và biên kịch Vu Chính

Vụ kiện bản quyền gây xôn xao nhất của làng giải trí Hoa ngữ chính là vụ biên kịch Vu Chính đạo kịch bản bộ phim Cung tỏa liên thành từ tiểu thuyết Mai Hoa Lạc của nữ văn sĩ Quỳnh Dao.

Cụ thể, vào thời điểm năm 2014, khi Vu Chính cho trình chiếu bộ phim này trên đài Hồ Nam, nhiều khán giả truyền hình đã dễ dàng nhận thấy nội dung của bộ phim trùng khớp với tiểu thuyết nổi tiếng Mai Hoa Lạc. Lúc đó, Quỳnh Dao đã vô cùng tức giận khi phát hiện "đứa con tinh thần" của mình bị Vu Chính ăn cắp trắng trợn. Chính vì vậy nữ văn sĩ đã gửi thư lên Tổng cục phát thanh, truyền hình và điện ảnh Trung Quốc cùng Toà án nhân dân Bắc Kinh để kiện Vu Chính tội ăn cắp bản quyền tác phẩm.

tranh chap ban quyen phim a

 Tranh chấp bản quyền Cung tỏa liên thành giữa Quỳnh Dao và biên kịch Vu Chính

Đặc biệt, bức thư của bà đã nhận được sự ủng hộ của hơn 30 nhà văn và biên kịch khác. Nhờ vậy bà đã chính thức thắng vụ kiện. Vu Chính phải bồi thường số tiền 20 triệu NDT, bộ phim Cung tỏa liên thành cũng đã bị cấm chiếu vĩnh viễn.

Đó không phải lần đầu tiên Vu Chính vướng vào những rắc rối bản quyền bởi trước đó, biên kịch này thường xuyên bị tố cáo là góp nhặt ý tưởng từ những tác phẩm đi trước. Vì vậy việc làm của nữ văn sĩ Quỳnh Dao được xem như động thái mạnh mẽ và khiến tên tuổi của họ Vu tụt dốc không phanh.

Vụ tranh chấp giữa biên kịch Tưởng Thắng Nam và Vương Tiểu Bình về bom tấn Mị Nguyệt truyện

Bom tấn Mị Nguyệt truyện cũng từng vướng vào vụ tranh chấp gây xôn xao làng phim Hoa ngữ. Cụ thể, bộ phim cổ trang này đã bị tố "coi thường mẹ đẻ".

Vào năm 2015, ngay từ khi khởi quay, bộ phim này đã nhận dược sự quan tâm lớn của giới truyền thông Hoa ngữ bởi nó đánh dấu màn tái hợp của nữ diễn viên Tôn Lệ và đạo diễn Trịnh Hiểu Long. Tuy nhiên dù bộ phim chưa kịp phát sóng thì drama cổ trang chuyển thể này lại dính vào vụ tranh chấp bản quyền.

tranh chap ban quyen phim b

 Vụ tranh chấp giữa biên kịch Tưởng Thắng Nam và Vương Tiểu Bình về bom tấn Mị Nguyệt truyện

Được biết, tiểu thuyết Mị Nguyệt truyện vốn được tác giả Tưởng Thắng Nam ấp ủ và đã được đăng phần đầu lên mạng văn học Tấn Giang vào năm 2009. Đến năm 2012, công ty điện ảnh Hoa Nhi muốn hỏi ý kiến Tưởng Thắng Nam về kế hoạch chuyển thể. Khi đó, nhà sản xuất chỉ ký hợp đồng biên kịch và lấy cớ sách chưa được xuất bản nên không ký hợp đồng chuyển thể.

Nếu theo điều 15 khoản B luật bản quyền thì tác phẩm chuyển thể phải ghi rõ dựa trên tiểu thuyết gốc nào, kể cả sách chưa xuất bản. Nhưng đến khi poster của bộ phim được công bố thì Tưởng Thắng Nam lại không hề có tên, thay vào đó là tên của biên kịch khác, Vương Tiểu Bình. Điều này đã khiến "mẹ đẻ" hết sức phẫn nộ.

Về phía nhà sản xuất phim thì cho hay trong hợp đồng ghi rõ, Mị Nguyệt Truyện được cải biên từ tiểu thuyết của Tưởng Thắng Nam. Do Vương Tiểu Bình đã phải mất nhiều công sức chỉnh sửa theo yêu cầu của nhà sản xuất, nên việc đề tên biên kịch như vậy là hoàn toàn hợp lí.

Vụ việc này đã khiến rating của Mị Nguyệt Truyện ảnh hưởng khá nhiều.

Vi phạm bản quyền bộ phim Ma Thổi Đèn – Yêu Tháp Chín Tầng

Ma Thổi Đèn – Yêu Tháp Chín Tầng chính là bộ phim được cải biên từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Thiên Hạ Bá Xướng. Đạo diễn của bộ phim này chính là Lục Xuyên.

Tuy nhiên khi bộ phim ra mắt thì Thiên Hạ Bá Xướng đã đệ đơn lên Toà án phía Tây thành phố Bắc Kinh đòi lại quyền tác giả cho bộ truyện của mình bởi ông phát hiện trên poster không hề đề tên mình, đồng thời kịch bản phim khác xa so với nội dung của tiểu thuyết.

tranh chap ban quyen phim c

 Vi phạm bản quyền bộ phim Ma Thổi Đèn – Yêu Tháp Chín Tầng

Về phía nhà văn Thiện Hạ Bá Xướng thì ông cho rằng đạo diễn Lục Xuyên không tôn trọng đối tác, gây ảnh hưởng xấu đến tiểu thuyết của ông. Trong khi đạo diễn Lục Xuyên thì cho rằng làm phim không nên phức tạp vấn đề, có thể thay đổi một vài chi tiết.

Tranh chấp bản quyền tiểu thuyết Dạ Sắc

"Mẹ đẻ" của tiểu thuyết Dạ Sắc chính là nhà văn Phi Ngã Tư Tồn và bà đã bán bản quyền bộ tiểu thuyết này cho Công ty trách nhiệm hữu hạn văn hóa truyền thông Tử Tinh Tuyền để dựng thành phim trong vòng 5 năm. Nhưng khi chỉ còn 3 ngày nữa hợp đồng hết hạn, công ty Tử Tinh Tuyền mới ấn định.

Phỉ Ngã Tư Tồn đã đưa ra mức giá 12 triệu NDT (hơn 41 tỷ VNĐ) để kéo dài hợp đồng bản quyền với công ty nhưng nhà chế tác Thường Sa lại không đồng ý và vẫn tiếp tục cho quay bộ phim.

tranh chap ban quyen phim d

 Tranh chấp bản quyền tiểu thuyết Dạ Sắc

Người đứng đầu Tử Tinh Tuyền cho biết thêm rằng trong suốt 5 năm qua, họ đã tốn 6 triệu NDT (hơn 20 tỷ VND) để mời biên kịch đến cộng tác với Phỉ Ngã Tư Tồn nhưng 2 bên có nhiều quan điểm đối nghịch, nữ văn sĩ cũng không chịu thay đổi nhiều chi tiết khiến công ty chịu tổn thất.

2 bên vẫn đang tiếp tục đưa ra những lời giải thích.

PV

Tin khác

Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Marc Silk, diễn viên lồng tiếng cho phiên bản đồ chơi của 'chiếc mũ phân loại' trong loạt phim 'Harry Potter' đã đệ đơn lên tòa án kiện hãng Warner Bros với cáo buộc lạm dụng bản quyền bản ghi âm giọng nói.
Tài sản trí tuệ 5 ngày trước
(SHTT) - Theo thông tin từ The Korea Times, Hàn Quốc mới đây đã công bố kế hoạch thiết lập các giao thức kỹ thuật số mới bằng cách cải tiến hệ thống bản quyền cho các nội dung do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra và ngăn tin giả do công nghệ deepfake tạo ra.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Liên minh Phần mềm toàn cầu (BSA) vừa lên tiếng kêu gọi lãnh đạo các doanh nghiệp và giới chức trách Việt Nam chung tay tăng cường kiểm tra và thực thi các hành động liên quan đến việc sử dụng phần mềm không bản quyền trong doanh nghiệp.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Theo Financial Times, Sony Music mới đây đã gửi thư cảnh báo đến hơn 700 nhà phát triển AI, trong đó có Google, Microsoft, Apple, và các dịch vụ phát nhạc toàn cầu trước thực trạng các cuộc chiến liên quan tới trí tuệ nhân tạo giữa các tập đoàn công nghệ và nghệ sĩ đang gia tăng mạnh mẽ.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Sau lùm xùm bị một tài khoản tên N.Đ.H tố sử dụng chùa thiết kế, thương hiệu mỹ phẩm Hàn SKIN1004 vào chiều ngày 20/5 đã có bài đăng giải thích và khẳng định không có chuyện sử dụng sản phẩm bản quyền khi chưa cho phép.