SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 16/06/2024
  • Click để copy

Những vụ đạo nhái tranh, triển lãm gây ồn ào nhất 2021

15:59, 23/12/2021
(SHTT) - Trong năm 2021, giới mĩ thuật đã chứng kiến nhiều vụ kiện tụng, tranh chấp và đạo nhái tranh ồn ào. Điều này càng cho thấy vấn đề bảo vệ bản quyền trong nghệ thuật có nhiều lỗ hổng.

 Ồn ào xoay quanh bức 'Nhà tranh gốc mít'

Tại triển lãm của mình, Sotheby’s Hongkong giới thiệu bình phong của Nguyễn Văn Tỵ, được vẽ năm 1957 (tên tiếng Pháp là L'image traditionnelle d'une maison de paysan), khổ 90 x 118,5cm, thuộc bộ sưu tập tư nhân tại Pháp, "tương đương" với bức sơn mài Nhà tranh gốc mít đang ở Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tại Hà Nội.

Tuy nhiên ông Ace Lê cùng một số họa sĩ Việt Nam và con gái họa sĩ Nguyễn Văn Tỵ là bà Nguyễn Bình Minh đã tích cực lên tiếng trên mạng xã hội và truyền thông Việt Nam bày tỏ nghi vấn rõ ràng rằng bức bình phong mà Sotheby’s Hongkong đấu giá ngày 10/10 không phải tác phẩm của họa sĩ Mỹ thuật Đông Dương (khóa XI) Nguyễn Văn Tỵ.

nha tranh goc mit

 

 Bà Nguyễn Bình Minh - nguyên phó giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam - khẳng định với Tuổi Trẻ Online rằng cha mình chỉ sáng tác một bức sơn mài Nhà tranh gốc mít (kích cỡ 67 x 105cm). 

Bức sơn mài này từng bày ở Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc năm 1958. Năm 1960 thì chuyển giao về Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và vẫn trưng bày ở đó cho tới nay. Với tác phẩm này, họa sĩ Nguyễn Văn Tỵ được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật đợt II năm 2000.

Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Nguyễn Anh Minh cũng xác nhận thông tin này.

Vụ triển lãm "Plus by Bảo Nam" bị tố đạo nhái

Vụ việc này bắt nguồn từ một nghệ sĩ người Nga tên là Baina Uchaeva phát hiện ra điểm tương đồng giữa tác phẩm của "Plus by Bảo Nam" và các triển lãm của nghệ sĩ quốc tế, khi trực tiếp đến tham dự tại TPHCM.

Cụ thể, theo nghệ sĩ Baina, tác phẩm của Bảo Nam giống với triển lãm cá nhân mang tên "Terraforms" của nghệ sĩ Jamie North diễn ra vào năm 2014 tại Sarah Cottier Gallery. Triển lãm này, Jamie North đã sử dụng chất liệu đá vôi, đá cẩm thạch, xi măng... để tạo nên những khối trụ lớn.

trien lam

 

Thêm vào đó, một tác phẩm khác là đám mây trong triển lãm của Bảo Nam lại bị tố giống với tác phẩm The Cloud (Đám mây) của nghệ sĩ Matsuri Yamana, ra mắt khán giả cách đây khá lâu (năm 2010).

Sau đó, sự việc được lan truyền rộng rãi trong cộng đồng mạng khi được nghệ sĩ Chinh Ba - nhà sáng lập CAB Hoian, chia sẻ cuộc hội thoại giữa anh và nghệ sĩ Baina. Đi kèm với đó là những hình ảnh so sánh cho thấy sự có sự giống nhau giữa triển lãm "Plus by Bảo Nam" và những tác phẩm trước đó của các nghệ sĩ trên thế giới.

Minh Vân

Tin khác

Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
(SHTT) - Sau khi được vinh danh là giống gạo ngon nhất thế giới, gạo ST25 bị mạo danh, làm giả xuất hiện tràn lan làm giảm uy tín hạt gạo Việt Nam trên thị trường trong nước và xuất khẩu.
Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
(SHTT) - Tại Hội thảo “Chống hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) trong hoạt động thương mại điện tử, thương mại truyền thống, thực trạng và giải pháp”, đại diện Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cho biết, hoạt động nhập khẩu, sản xuất, buôn bán hàng giả được tổ chức rất chặt chẽ, bí mật.
Tài sản trí tuệ 2 giờ trước
(SHTT) - Đội QLTT số 1 thuộc Cục QLTT Cao Bằng vừa phối hợp với Phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh kiểm tra, xử phạt 20 triệu đồng đối với Công ty TNHH thương mại T.A về hành vi vi phạm hành chính buôn bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu KIA, HYUNDAI.
Tài sản trí tuệ 22 giờ trước
(SHTT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thanh Hóa vừa qua đã ban hành quyết định xử phạt Công ty TNHH Newhope Hà Nội - Chi nhánh Thanh Hoá và Công ty TNHH Hưng Phát 105 triệu đồng do có hành vi sản xuất thức ăn chăn nuôi vi phạm về chất lượng sản phẩm.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Từ ngày 17–21/6 tại Hà Nội, Cục Bản quyền tác giả (Bộ VHTTDL) sẽ phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Bộ VHTTDL Hàn Quốc tổ chức Hội nghị quốc tế về Thực thi bản quyền trên môi trường số với 34 chủ đề và 50 tham luận của các chuyên gia quốc tế và Việt Nam.