SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 21/09/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Những ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong nghệ thuật

14:32, 30/07/2021
(SHTT) - Các sản phẩm trí tuệ nhân tạo đang ngày càng có tầm ảnh hưởng, vượt mặt con người không chỉ trong nhiều công việc mà đang dần “lấn sân” sang lĩnh vực sáng tạo, nghệ thuật.

 Trí tuệ nhân tạo hiểu được cảm xúc của bức tranh

Panos Achlioptas - ứng viên tiến sĩ ngành khoa học máy tính tại Đại học Stanford (Mỹ) và đồng nghiệp phát triển một tập dữ liệu gọi là ArtEmis, gồm 81.000 bức tranh trên WikiArt và 440.000 phản hồi ghi lại cảm nhận của hơn 6.500 người khi ngắm các tác phẩm nghệ thuật. Dùng những phản hồi này, Giáo sư Leonidas Guibas - người đứng đầu nhóm của Achlioptas dạy máy tính cách đọc hiểu tác phẩm nghệ thuật thị giác và cách lột tả cảm xúc bằng ngôn từ. Giờ đây ArtEmis có thể đưa ra cảm nhận cho tất cả thể loại tranh từ chân dung, tĩnh vật đến trừu tượng. 

tri tue nhan tao

 

Thuật toán máy tính phân loại tranh của nghệ sĩ thành 8 loại cảm xúc như kinh ngạc, thích thú, sợ hãi, buồn bã... rồi giải thích vì sao bức tranh gợi lên cảm xúc như vậy.

Thuật toán còn có khả năng giải mã những cảm xúc khác nhau trong cùng một bức tranh.

ArtEmis đủ tinh vi để nhận biết ý đồ nghệ thuật của họa sĩ có thể thay đổi tùy vào bối cảnh của bức tranh. Mặt khác, công cụ cũng nhận thức được tính chủ quan trong cảm nhận nghệ thuật.

Họa sĩ dùng trí tuệ nhân tạo để biến nhân vật hoạt hình thành “người thật”

Các nhân vật hoạt hình “quen mặt” sẽ trông như thế nào khi hoá thành người thật? Để tìm câu trả lời, nghệ sĩ người Mỹ với biệt danh ToyboyFan đã nhờ đến sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo để biến những bức tranh của các nhân vật hoạt hình Disney trở thành những chân dung người thật.

tri tue nhan tao1

 

Để có được 15 bức chân dung của các công chúa hoàng tử Disney, đầu tiên ToyboyFan sử dụng một bức ảnh chân dung của nhân vật hoạt hình Disney, rồi tìm kiếm một hình ảnh người thật có những nét tương đồng với nhân vật. ToyboyFan sau đó sẽ sử dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo để kết hợp hai hình ảnh này lại với nhau, rồi tiếp tục sử dụng phần mềm đồ họa Photoshop để chỉnh sửa lại hình ảnh kết quả, giúp bức ảnh trông thật và hoàn chỉnh hơn.

Với sự chung tay của trợ lý AI, những nhân vật nổi tiếng của Disney như nàng tiên cá Ariel, anh chàng Aladdin, cô nàng Belle xinh đẹp của “Người đẹp và quái vật”… trông xinh đẹp và cuốn hút với phiên bản “người thật”. Nhiều người còn nhầm tưởng đây là ảnh chụp từ người thật chứ không phải sản phẩm từ các nhật vật hoạt hình.

Thuật toán AI vẽ tranh

Bức tranh Chân dung của Edmond Belamy được bán với giá 432,500 đô la trong một phiên đấu giá cuối tháng 10 tại nhà đấu giá danh tiếng Christie’s. Tại góc phải bên dưới của bức tranh, nơi các họa sĩ thường kí tên, lại là một dòng thuật toán máy tính. Chân dung của Edmond Belamy đánh dấu lần đầu tiên một bức tranh với tác giả là một thuật toán được đấu giá và bán thành công.

tri tue nhan tao2

 

Có thể thấy trí tuệ nhân tạo là một trong những bước ngoặt quan trọng trong quá trình phát triển các cách thức lột tả cảm xúc từ người nghệ sĩ. Có lẽ, ta sẽ được nó dẫn dắt đến một chân trời tương lai hoàn toàn xa lạ, nơi mà sự sáng tạo được góp sức bởi cả con người lẫn máy móc.

Hà Trang

Tin khác

Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), Singapore gần đây đã tuyên bố phát triển thành công quy trình hoàn toàn mới biến vỏ sầu riêng thành băng y tế kháng khuẩn.
Khoa học Công nghệ 5 giờ trước
(SHTT) - Một số loại vắc xin có tác dụng 5-10 năm thậm chí bảo vệ trọn đời cho một người khỏi nhiễm bệnh. Nhưng vắc xin Covid-19 thì không. Vì sao vậy?
Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Tổ chức quốc tế Times Higher Education (THE) vừa công bố kết quả xếp hạng của các trường đại học trên thế giới theo lĩnh vực (THE WUR by Subject 2022) năm 2022. Theo đó, trong bảng đánh giá mới nhất, ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tiếp tục duy trì vị trí trong top 601-800 của lĩnh vực Khoa học cơ bản.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Bên cạnh việc thực hiện 5K thì tiêm vaccine là cách phòng ngừa nhiễm COVID-19 hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn về hiệu quả phòng bệnh sau khi tiêm mũi 1.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Bộ Y tế hôm 17/9/2021 đã ra quyết định chính thức phê duyệt có điều kiện vaccine COVID-19 Abdala của Cuba sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19 tại Việt Nam.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE