Vinamilk

Những triệu chứng ban đầu của bệnh lao cần biết

(SHTT) - Khạc đờm, sốt cao, mệt mỏi, kém ăn, sụt cân bất thường trong thời gian ngắn là những triệu chứng ban đầu của bệnh lao. Mắc lao không có nghĩa là chấm hết, người bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này nếu làm theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ.

cac trieu chung cua benh lao can biet

 

Dưới đây là các triệu chứng ban đầu của bệnh lao:

Ho, ho ra máu

Một trong những dấu hiện đầu tiên của bệnh lao là ho. Người bệnh ho trên 3 tuần không phải do viêm phế quản, viêm phổi, giãn phế quản, ung thư phổi… và dùng thuốc kháng sinh không giảm ho thì nguy cơ mắc lao khá cao. Đặc biệt, 60% bệnh nhân lao phổi có triệu trứng ho ra máu, nguyên nhân do có tổn thương, chảy máu trong đường hô hấp.

Khạc đờm

Khạc đờm là biểu hiện tăng xuất tiết do phổi phế quản bị kích thích hoặc do có tổn thương tại phổi phế quản mà nguyên nhân chủ yếu là viêm nhiễm.

Vì vậy nếu đã dùng thuốc kháng sinh trên ba tuần mà triệu chứng này không giảm thì khả năng mắc bệnh là khá lớn.  

cac trieu chung cua benh lao can biet.jpg 1

 Những triệu chứng ban đầu của bệnh lao cần biết

Đau ngực, khó thở

Đau ngực là triệu chứng dễ nhận thấy khi bị bệnh lao. Ho nhiều sẽ gây ra ức chế lên phế quản, gây khó thở, đau ngực, nhất là với những người mắc lao phổi, lúc này phổi đang bị tổn thương nên triệu chứng trầm trọng hơn. 

Sốt, ra mồ hôi

Sốt có thể ở nhiều dạng như: sốt cao, sốt thất thường tuy nhiên hay gặp nhất là dạng sốt nhẹ hoặc cảm thấy lạnh về chiều. Người mắc bệnh lao bị ra mồ hôi trộm do rối loạn thần kinh thực vật.

Chán ăn, mệt mỏi

Do tác động tâm lý, tình trạng sức khỏe, căng thẳng, stress gây nên các ức chế khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, thiếu ngủ và chán ăn. Tuy nhên, nhiều người bỏ qua dấu hiệu quan trọng này.

Gầy, sụt cân

Ở những người mắc lao, đây là triệu chứng thường gặp. Những người bệnh gầy, sụt cân không rõ nguyên nhân đồng thời có các triệu chứng hô hấp như đã nêu trên phải nghĩ ngay tới bệnh lao.

Lê Phương