SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 29/03/2024
  • Click để copy

Gợi ý 11 mâm cỗ chay cúng Rằm tháng Giêng đầy đủ ai cũng có thể làm theo

11:37, 23/02/2024

Người Việt quan niệm \"lễ quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng\" bởi đây là ngày Rằm đầu tiên của năm mới cầu mong một năm luôn gặp bình an, may mắn.

Mâm cỗ chay cúng rằm 1

goi

1. Cơm sen thập cẩm

2. Xôi cốm dừa

3. Nấm sốt xì dầu

4. Salad hoa quả

5. Đậu hũ non chiên xù

6. Rau củ xào thập cẩm

7. Đậu hũ sốt tứ xuyên

8. Đậu sốt cà chua

9. Canh chay

10. Chè hạt sen long nhãn

11. Chè bơ

12. Bánh chay (chè trôi nước) nhân đậu xanh dừa.

Mâm cỗ chay cúng rằm 2

goi

1. Xôi cốm hạt sen dừa

2. Đậu xốt nấm

3. Phở cuốn rau

4. Salad hoa quả

5. Món xào thập cẩm

6. Nấm rơm kho sả ớt

7. Cơm sen

8. Nấm xào xì dầu

9. Chè hạt sen long nhãn

10. Bánh bí đỏ nhân đậu xanh

11. Canh nấm chay

Mâm cỗ chay cúng rằm 3

goi

1. Nem chay

2. Đậu sốt cà chua

3. Khoai tây chiên

4. Giò chay

5. Chả chay

6. Salad hoa quả

7. Canh chua

8. Ớt xào

9. Chè đậu đỏ

10. Rau củ xào thập cẩm

Mâm cỗ chay cúng rằm 4

/

1.Xôi lá dứa hạt sen

2.Chả giò chay

3.Bánh hỏi

4.Củ sen nhồi đậu hũ chiên

5. Đậu hũ non sốt nấm đông cô

6. Gỏi bắp cải tím

7. Rau củ xào thập cẩm

8. Canh rau củ và trái cây

Mâm cỗ chay cúng rằm 5

/

1. Gỏi cuốn ngũ sắc chấm sốt bơ lạc hành phi
 
Cuốn ngũ sắc chấm sốt bơ lạc hành phi
 
Nguyên liệu:
 
- Các loại rau củ: Xà lách, ớt đỏ, ớt vàng, dưa chuột, rau mùi, thơm láng, cà rốt, bắp cải tím, lá hẹ
- Đậu phụ, bún
- Lạc rang, dầu lạc, đường/mật ong, hành phi
Thực hiện:
 
- Các loại củ xắt miếng vừa để cuốn: dưa chuột, ớt đỏ, ớt vàng xắt que, cà rốt nạo sợi.
- Đậu phụ rán vàng, cũng xắt que.
- Bún tươi có thể ngâm vào nước hoa đậu biếc để có màu xanh, ngâm vào nước hoa đậu biếc thêm vài giọt chanh để có màu tím.
- Cuốn lần lượt đầy đủ các vị
- Làm sốt bơ lạc: Lạc rang chín vàng vừa phải, cho vào máy xay, cho dầu lạc vào đến khi hỗn hợp sánh, xay được dễ dàng. Thêm một chút muối, đường/mật ong cho hợp khẩu vị. Bày sốt ra bát và rắc hành phi rất thơm.
 
2. Nem nấm chiên
 
Nguyên liệu:
 
- Các loại nấm: nấm đùi gà, nấm sò, kim châm, nấm hương khô, nấm hương tươi….
- Miến, su hào, mộc nhĩ, củ đậu, cà rốt, hành lá
- Đậu xanh đồ chín, đậu phụ
- Hạt tiêu, trứng gà công nghiệp
- Bánh đa nem/ vỏ ram
 
Thực hiện:
 
- Trộn đều các nguyên liệu, cho thêm một chút dầu ăn để nhân không ra nước ( cách làm nem vẫn như cách thông thường mọi người hay làm tại nhà). Khi cuốn các bạn có thể quết thêm bia chay vào bánh đa nem để khi rán vỏ nem sẽ giòn hơn nhé!
- Gói và rán bình thường.
- Làm nước chấm nem: sử dụng nước mắm chay pha chua ngọt vừa ăn. Đồ để cúng nên mình không cho tỏi.
- Làm dưa góp: su hào, cà rốt tỉa hoa, thái mỏng, xóc với một chút muối, để 20’, sau đó rửa sạch, vắt khô, trộn với 3 thìa đường, 1 thìa dấm mơ trà xanh, 1 chút muối (mình làm 1 củ su hào, nửa củ cà rốt). Bạn có thể để dưa góp thành phẩm trong tủ mát ăn dần cũng rất tiện.
 
3. Xôi hoa đậu biếc đậu xanh ruốc nấm hương
 
- Các bạn dùng hoa đậu biếc tươi/khô hoặc bột hoa đậu biếc pha với nước rồi ngâm gạo để gạo nhuộm màu xanh sau đó đồ xôi lên, có thể cho cốt dừa hoặc không.
- Đỗ xanh đã xát vỏ ngâm khoảng 2-3h cho đỗ nở, đồ chín, nghiền mịn và thêm muối cho mằn mặn vừa phải.
- Ăn xôi cùng đỗ xanh đồ và ruốc nấm hương cảm giác như ăn xôi xéo vậy. Rất mềm và thơm.
 
4. Súp lơ xào nấm ngô ngọt
 
Xào súp lơ baby, nấm hương tươi, mộc nhĩ và ngô ngọt là được một đĩa rau xanh mướt mát rồi.
 
5. Nem nấm trộn thính
 
6. Canh nấm ngô ngọt
 
Nguyên liệu:
 
- Nấm nameko
- Ngô ngọt, súp lơ
- Nâm hương khô, nấm hương tươi
 
Thực hiện:
 
- Hầm ngô để lấy nước ngô ngọt thơm sau đó cho các loại nấm vào đun
- Bản thân nấm nameko đun canh cũng rất sánh và ngọt rồi nên mình chỉ đun các loại nấm với nước và thả súp lơ là đã có bát canh ngọt vị rau củ, sánh sánh ăn rất thích.
 
7. Chè hoa cau
 
Đỗ xanh đồ chín vừa ăn được cùng xôi vừa có thể dùng làm chè hoa cau.
Mình quấy bột sắn dây thành hỗn hợp loãng, cho thêm đỗ xanh đã đồ vào quấy cùng và thêm tinh dầu hoa bưởi vào là đã có bát chè hoa cau thanh mát thơm mùi hoa bưởi rồi.
Món này rất dễ, chúc các bạn thành công.
 

Mâm cỗ chay cúng rằm 6

/

-Đậu khuôn (đậu non) chiên xù: Khuôn đậu cắt khúc vừa ăn để ráo nước. Khuấy bột chiên giòn vào một tô. Dùng âu lớn cho bột chiên xù vào. Rữa tay sạch, nhẹ nhàng cho khuôn đậu vào cho bột chiên giòn dính hết toàn bộ các mặt khuôn sau đó cho qua âu bột xù áo quanh để nghỉ trong âu rồi lấy ra cho vào ngăn đông. Sau đó ngày hôm sau bỏ ra chiên lại.

-Canh nấm rong biển

-Cà trắng chiên sốt tương: Cà trắng rửa sạch lau khô rồi cho dầu ăn vào chảo nhỏ sâu lòng cho dầu nhiều tý để chiên ngập trái. Dầu nóng thì sẽ cắt lát mỏng và không cắt rời lát mà để dính lại khi đó ép cho xéo về một bên dàn đều thì cho ngay vào chiên tránh bị đen cà. Sau khi chiên xong xếp ra dĩa. Phi ít ba rô thơm vàng thì cho ít tương xì dầu,tương ớt, đường caramen khuấy đều nhỏ lửa nêm vừa ăn thì rưới lên cà.

-Lơ xanh đl luộc

-Gỏi nấm

Nấm sơ chế rửa sạch ,tước đôi dài nếu nấm to sau đó đem luộc vừa xả lại nước vắt ráo .

Ba rô phi thơm vàng ,rau răm rửa sạch,cà rốt cắt sợi, tấc cắt lát.

Tất cả cho vào âu trộn nhẹ nhàng cho nước mắm chay hoặc không có thì cho muối tiêu chanh cũng được các bạn nhé.

Mâm cỗ chay cúng rằm 7

/

-Phù chúc tươi cuốn lá lốt chiên

-Nấm đùi gà ,ham xào sate: Sơ chế sạch nấm đùi gà ,hem cắt thỏi vừa ăn ,xả cắt sợi. Đem nấm và ham chiên sơ qua vớt để riêng. Dùng chảo chống dính phi nhiều ba rô thơm vàng cho xả, sate, ít nước mắm chay đảo đều cho nấm và ham vào xào nhỏ lữa đến khi thử vừa miệng là được.

-Khoai môn chiên giòn

-Bầu luộc

-Canh hoa lý nấu nấm

Mâm cỗ chay cúng rằm 8

/

-Nấm rim sả

-Đậu hủ non sốt cà chua: Đậu hủ non cắt ra xếp lên dĩa rồi cho vào vì sóng quay nhẹ lại cho nóng sơ, nghiêng lấy hết phần nước ra chén.
Cà chua chọn chín cắt vỏ (tận dụng làm hoa hồng) bỏ hạt vằm nhỏ.

Phi ba rô lên cho cà chua và nước đậu hủ non vào nấu nhỏ lửa cùng hạt nêm, nước mắm chay, tương ớt nêm vừa ăn thì rưới lên đậu.

-Nấm kim châm chiên giòn: Nấm rửa sạch với nước muối, sau đó vắt nhẹ nhàng cho khô, vắt theo hướng của cây đừng để bị gãy, trộn bột chiên giòn ra tô. Sau đó tẩm rồi chiên dàn đều từng tấm một cho mỏng và giòn.

-Gỏi bí đao lá đinh lăng

-Canh Bí sữa nấu nấm

Mâm cỗ chay cúng rằm thứ 9

/

- Nấm kim châm chiên giòn
 
- Đậu xốt cà chua
 
- Bánh bao chiên
 
- Súp nấm rau củ
 
- Xôi gấc
 
- Canh khoai tây, cà rốt, súp lơ xanh
 
- Đậu Hà Lan và cà rốt luộc
 
- Nấm Nameko xào dứa, ớt chuông
 
- Khoai tây chiên
 
Lễ ban thần tài:
 
- Trái cây, hoa tươi, bánh, nước ngọt.
 
- Xôi cẩm tím.

Mâm cỗ chay cúng rằm thứ 10

/

- Xôi vò, chè đường
- Bánh su sê
- Bánh gio
- Cơm gạo lứt rang với hạt sen sấy
- Canh sủi cảo
- Canh nấm thập cẩm
- Nấm đùi gà kho sả
- Nộm su hào
- Phở chiên giòn xào giá, đậu
- Há cảo nhân nấm chiên
- Đậu phụ chiên với lá rong biển
- Cải chíp xào nấm

Mâm cỗ chay cúng rằm thứ 11

/

/

- Thạch cốt dừa socola.
 
- Chè đậu xanh.
 
- Bánh bao chay tạo hình xoài.
 
- Xôi bắp đậu xanh.
 
- Thịt nướng chay.
 
- Miến xào chay thập cẩm.
 
- Cuốn chay.
 
- Nem nấm chay.
 
- Chả giò chay
 
- Canh bắp cải cuộn chay.

Tin khác

Tâm sự cuộc sống 4 năm trước
Cách làm món trứng hấp đậu phụ, thịt băm ngon quắt tai:
Tâm sự cuộc sống 4 năm trước
Miếng dưa giòn đậm đà vị mắm, ngọt ngọt vị đường cùng với vị cay của ớt khiến chúng ta ăn mãi vẫn không chán.
Tâm sự cuộc sống 4 năm trước
Để có một đĩa miến xào ngon miệng và bắt mắt thì việc tưởng chừng đơn giản lại ít ai biết cách thực hiện được. Với những hướng dẫn cụ thể sau đây, món miến xào của bạn chắc chắn sẽ ngon và lại không bị dính, trông càng thêm hấp dẫn đấy! Tham khảo ngay nhé!
Tâm sự cuộc sống 4 năm trước
Nước chấm được ví như linh hồn mang đến vị ngon trọn vẹn cho mỗi món ăn. Dưới đây là 12 công thức pha nước chấm tuyệt ngon dành riêng cho mỗi món ăn mà bà nội trợ nào cũng nên biết.
Tâm sự cuộc sống 4 năm trước
Có ai nghiện mít giống em không, chồng con chả ai ham nên lần nào cũng mua mấy cân về ăn một mình. Mít đang vào mùa vừa giòn ngọt lại rẻ, thế mà chẳng dám ăn nhiều vì sợ nóng các mẹ ạ. Số em toàn mê của độc, nhiều khi thèm cũng chẳng dám mua cũng vì sợ hại sức khỏe, rồi lại nổi mụn, xấu xí, già nua.