Vinamilk

Những thiết bị công nghệ phát hiện ung thư nhanh chóng

(SHTT) – Kể từ đầu thế kỷ 21, công nghệ phát hiện tế bào ung thư phát triển nhanh chóng, đa dạng, giúp nhiều người bệnh tiết kiệm được thời gian và chi phí thay vì tiến hành các xét nghiệm đắt đỏ tại bệnh viện.

Mới đây, các nhà khoa học tại trường đại học Texas, Hoa Kỳ đã cho ra đời một chiếc bút có khả năng phát hiện nhiều loại ung thư chỉ trong thời gian vài giây. Chiếc bút kỳ diệu này có tên gọi là MasSpec.

pen-cancer-tissue-4

MasSpec - chiếc bút phát hiện tế bào ung thư

Dựa trên kết quả bài test thử nghiệm thực hiện trên 250 bệnh nhân, MasSpec có thể phát hiện được ung thư vú, ung thư tuyến giáp, ung thư phổi, và thậm chí là ung thư não. Để tiến hành kiểm tra, bác sỹ sẽ dùng đầu bút chạm vào phần mô của người kiểm tra, thiết bị sẽ phát ra một quang phổ lớn có chức năng phát hiện tế bào ung thư. Chỉ sau vài giây, MasSpec đã cho ra kết quả với độ chính xác lên tới 95%.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước thử nghiệm ban đầu. Tốc độ kiểm tra và xử lý của MasSpec nhanh hơn nhiều lần so với phương pháp chuẩn đoán ung thư thông thường, do đó nhiều nhà khoa học cho rằng cần phải có thêm nhiều bài test thử nghiệm trước khi đưa ra thị trường.

miriam

Miriam - Thiết bị phát hiện tế bào ung thư bằng công nghệ sinh học

Năm 2014, công ty Miroculus cũng mới cho ra mắt một sản phẩm với tên gọi Miriam, có chức năng tương tự như MasSpec. Điểm khác biệt của Miriam là sử dụng công nghệ sinh học để xác định hàng chục loại tế bào ung thư khác nhau. Người dùng chỉ cần tiến hành lấy mẫu máu, đưa vào đĩa thí nghiệm gồm 96 lỗ nhỏ. Mỗi lỗ nhỏ này chứa các phân tử sinh học, có khả năng phát ra ánh sáng màu xanh khi phát hiện ra các microRNA có liên quan đến bệnh ung thư.

que-thu-ung-thu

Que thử ung thư

Cùng thời điểm đó, các nhà nghiên cứu tại Viện Hàn Lâm khoa học Mỹ đã công bố phương pháp chuẩn đoán ung thư sử dụng que thử nước tiểu. Que thử này có hình dáng rất giống như những que thử thai thông thường, có nhiệm vụ phát hiện lượng Peptide trong nước tiểu (Peptide là các polyme ngắn của các axit amin). Chất này bị protein ung thư được gọi là Protease tách ra và đào thải qua đường nước tiểu. Do đó, phát hiện thấy Peptide trong nước tiểu cũng đồng nghĩa với việc là phát hiện ra tế bào ung thư.

Thu Hà


Macca
Sunshine
Nội thất Toàn Cầu
Van Phong
SO HUU TRI TUE