SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 13/04/2024
  • Click để copy

Những sản phẩm của Acecook từng bị thu hồi tại nước ngoài

15:12, 30/08/2021
(SHTT) - Trước khi mì Hảo Hảo vị tôm chua cay và miến Good bị thu hồi thì sản phẩm phở ăn liền Peacock của Acecook cũng từng bị 'sờ gáy' tại Hàn Quốc.

 Những ngày gần đây, liên tiếp các vụ thu hồi mì ăn liền đã trở thành tâm điểm của dư luận. Nổi bật trong số đó là việc mì Hảo Hảo tôm chua cay và miến Good của Acecook Việt Nam bị Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) thông báo thu hồi vì chứa chất cấm Ethylene Oxide.

Tuy nhiên ít ai biết rằng, trước khi vướng vào những rắc rối này, Acecook Việt Nam cũng từng 'điêu đứng' khi một lô sản phẩm cũng từng bị thu hồi tại Hàn Quốc.

pho bo

Phở ăn liền Peacock của Acecook Việt Nam bị thu hồi  

Cụ thể, vào thời điểm cuối năm 2020, tờ Yonhap News của Hàn Quốc đã đăng tải thông tin cho hay một lô phở bò Peacock của Acecook Việt Nam đã bị thu hồi tại chuỗi siêu thị địa phương Emart.

Sản phẩm bị thu hồi và xử lý là phở ăn liền Peacock. Đây là sản phẩm của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam gia công theo đơn đặt hàng của Emart Hàn Quốc (chuỗi siêu thị bán lẻ của Hàn Quốc). Nguyên nhân được đưa ra là vì phát hiện trong phở ăn liền Peacock có chứa chất Benzo(a)pyrene.

Thông tin thêm về vụ việc, Acecook Việt Nam thời điểm đó cũng đã hoàn tất việc điều tra nguyên nhân. Chất Benzo(a)pyrene không được phát hiện trong mọi công đoạn sản xuất sản phẩm tại Acecook Việt Nam. Thay vào đó, Benzo(a)pyrene được tìm thấy ở một loại nguyên liệu gia vị thô, được sử dụng trong gói dầu của sản phẩm phở Peacock.

Được biết, Bezopyrene sinh ra trong quá trình đốt cháy không hoàn toàn Carbohydrate và Protein trong quá trình nấu thức ăn ở nhiệt độ cao. Bezopyrene là chất gây ung thư nhóm 1 do Viện Nghiên cứu Ung thư quốc tế quy định.

Thời điểm đó,  Acecook Việt Nam cũng cam kết các sản phẩm đang lưu hành tại thị trường Việt Nam đều tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, đảm bảo an toàn đối với sức khỏe của người tiêu dùng.

Với vụ việc mì Hảo Hảo tôm chua cay và miến Good của Acecook Việt Nam bị Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) thông báo thu hồi, đại diện Acecook Việt Nam cũng khẳng định, công ty không sử dụng Ethylene Oxide (chất bị cơ quan chức năng Ireland phát hiện có trong mì Hảo Hảo và miến Good) trong bất kì công đoạn nào. Đồng thời, công ty cũng đang làm việc với các nhà cung cấp, tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan.

hao hao

 

Tuy nhiên, ý kiến trả lời của Acecook có vẻ chưa thỏa đáng bởi tiêu chuẩn của sản phẩm xuất khẩu thường cao hơn sản phẩm nội địa. Hơn bao giờ hết, dư luận, người tiêu dùng quan tâm đang mong chờ sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, cơ quan quản lý để sớm có câu trả lời chính thức, thỏa đáng về vụ việc này.

Hiện tại, Bộ Công Thương cũng đã vào cuộc, yêu cầu các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Acecook Việt Nam hiện đang phân phối trong nước.

Luật An toàn thực phẩm Việt Nam quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.

Hà Anh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 8 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, cơ quan chức năng thành phố Hà Nội đã kịp thời ngăn chặn 2.000 cái xúc xích có dấu hiệu nhập lậu.
Tài sản trí tuệ 8 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, thông qua công tác kiểm tra, giám sát địa bàn, cơ quan chức năng tỉnh Cao Bằng đã kịp thời phát hiện và buộc tiêu hủy 2,7 tấn tinh bột chế biến bún tươi, bánh phở không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Tài sản trí tuệ 8 giờ trước
(SHTT) - Cuộc tranh luận pháp lý mới đây xoay quanh việc liệu các tác phẩm do trí tuệ nhân tạo tạo ra có được bảo hộ bản quyền hay không đang tiếp tục thu hút sự tham gia sôi nổi của các chuyên gia tại Mỹ.
Tài sản trí tuệ 8 giờ trước
(SHTT) - Cơ quan Quản lý dược phẩm của Kenya đang tiến hành thu hồi một lô thuốc siro ho Johnson & Johnson vì nghi ngờ có chứa độc tính.
Tài sản trí tuệ 12 giờ trước
(SHTT) - Adam Schiff, nghị sĩ Đảng Dân chủ của bang California, đã đề xuất với Quốc hội Mỹ về dự luật buộc các công ty AI tiết lộ những tài liệu có bản quyền được sử dụng để xây dựng các mô hình AI tạo sinh.