Vinamilk

Những sai phạm tại cơ sở bánh mì không đảm bảo ATTP khiến hơn 50 trẻ bị ngộ độc

(SHTT) - Sau khi xảy ra vụ hơn 50 học sinh bị ngộ độc thực phẩm trên địa bàn quận Tân Phú, Đội An toàn thực phẩm số 6 - Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã tiến hành kiểm tra cơ sở cung cấp bánh mì cho các học sinh trong vụ ngộ độc và đã phát hiện nhiều sai phạm.

Như đã thông tin trước đó, vào sáng ngày 28/10, khoảng 55 bệnh nhân (gồm 6 người lớn và 49 trẻ em) nhập viện Bệnh viện quận Tân Phú với triệu chứng rối loạn tiêu hóa (biểu hiện buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy) nghi ngờ do bị ngộ độc thực phẩm.

Trước đó, các bệnh nhân này đã sinh hoạt tại nhà thờ trên địa bàn quận Tân Phú và đã dùng bánh mì (bánh mì chà bông gà) do một cửa hàng đóng trên địa bàn quận cung cấp. Sau khi ăn xong, đến 11 giờ cùng ngày, các bệnh nhân có biểu hiện rối loạn tiêu hóa như trên và được chuyển đến bệnh viện quận Tân Phú để điều trị.

Theo thông tin được đăng tải trên báo Công an TP HCM, Công ty TNHH Đồng Tiến, có địa chỉ tại phường Tân Thành, quận Tân Phú chính là cơ sở cung cấp bánh mì không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm và gây ra vụ ngộ độc tập thể trên.

ngo doc 1

 Công ty Đồng Tiến (số 248 Độc Lập, phường Tân Thành, quận Tân Phú, TP.HCM) nơi cung cấp bánh mì chà bông. Ảnh: DânSinh

Công ty này lại mua trứng cút tại Công ty CP, mua chà bông gà tại Hộ kinh doanh thực phẩm Hà Trang (sản xuất chà bông các loại, cơm cháy chà bông, khô heo, khô gà), nguồn nguyên liệu trên được Công ty TNHH Đồng Tiến chế biến thành sản phẩm bánh mì chà bông gà.

Công ty TNHH Đồng Tiến có hợp đồng và cung cấp hàng hóa (các sản phẩm bánh) cho cửa hàng Đồng Tiến do Hộ kinh doanh Trần Kông Thắng (phường Tân Quý, quận Tân Phú) đăng ký kinh doanh. Tại đây, khoảng 20 giờ 30 ngày 27/10 cửa hàng Đồng Tiến đã tự bao gói bánh mì và đến 7 giờ 30 ngày 28/10 cung cấp cho nhà thờ.

Trả lời trên VOV, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP HCM cho biết Công ty TNHH Đồng Tiến vừa hết hạn giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc gia hạn chưa được cơ quan này chấp nhận do không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm. Về điều kiện vệ sinh, mặt bằng nhà xưởng, bố trí... vẫn chưa khắc phục theo thẩm định mà vẫn tiếp tục hoạt động.

ngo doc

 Sàn khu vực sản xuất Công ty TNHH Đồng Tiến xuống cấp. Ảnh: CA TPHCM

Đối với Hộ kinh doanh thực phẩm Hà Trang, tại thời điểm kiểm tra, Đội Quản lý an toàn thực phẩm liên quận huyện số 4 ghi nhận về điều kiện cơ sở thì tường nền khu vực sản xuất cũng chưa đạt vệ sinh, bị bám bẩn, ẩm mốc, cống rãnh thoát nước còn ứ đọng nước thải, chưa được che kín,...

Cũng theo nhận định của Ban quản lý An toàn thực phẩm TP HCM, nguy cơ ngộ độc hàng loạt có thể do chà bông gà trong bánh mì, khả năng thành phần thực phẩm này đã bị nhiễm Tụ cầu (Staphylococcus) nên khi ăn vào, bệnh nhân bị nhiễm độc với các biểu hiện cấp tính nhanh và mạnh như vậy. Bánh mì có thể nhiễm khuẩn do chất lượng nguyên liệu kém, hoặc quy trình làm chà bông và điều kiện, thời gian bảo quản chưa đảm bảo. 

Thu Thảo (t/h)