Vinamilk

Những phát hiện đầu tiên của Hằng Nga 4 khiến các nhà khoa học ngỡ ngàng

(SHTT) - Sau khi đổ bộ thành công lên phần tối của Mặt Trăng, tàu đổ nộ Hằng Nga 4 đã gửi về Trái Đất những dữ liệu đầu tiên và gây bất ngờ cho các nhà khoa học.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature, các nhà khoa học thuộc Đài quan sát thiên văn quốc gia, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc tiết lộ rằng, thành phần của bề mặt Mặt Trăng ở khu vực Nam Cực - lưu vực Aitken “hơi khác” so với những dự đoán trước.  

Theo chia sẻ của các nhà khoa học Trung Quốc, thực tế Mặt Trăng không phải lúc nào cũng lạnh và chết chóc như ngày nay. Thay vào đó, nó có khả năng bắt đầu như một khối đá nóng chảy, khổng lồ, chứa đầy một đại dương magma.

Các đại dương này dần dần nguội đi, lắng đọng các khoáng chất nặng như olivin màu xanh lá cây hoặc pyroxene canxi thấp sâu hơn vào lớp phủ Mặt Trăng. Tại khu vực lưu vực Nam Cực-Aitken của Mặt Trăng cho thấy những bí mật của lớp phủ với khoáng chất ít đậm đặc hơn nổi lên trên đỉnh, tạo cho Mặt Trăng một loạt các lớp địa chất rõ ràng. Lớp vỏ, lớp trên cùng, bao gồm chủ yếu là nhôm silicat hoặc plagiocla.

tau hang nga 4

 

Nhà khoa học Li Chunlai, cho biết: "Hiểu về thành phần của lớp phủ Mặt Trăng là rất quan trọng để kiểm tra xem một đại dương magma có tồn tại hay không, như đã được đưa ra, nó cũng giúp thúc đẩy sự hiểu biết của chúng ta về sự tiến hóa nhiệt và magma của Mặt Trăng".

Hiểu được thành phần của lớp phủ của Mặt Trăng còn giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về kết cấu bên trong của các hành tinh khác, bao gồm cả Trái Đất.

Trước đó, vào ngày 3/1/2019, sau 12 phút nghẹt thở, tàu thăm dò Hằng Nga 4 của Trung Quốc đã đổ bộ thành công xuống bề mặt của miệng núi lửa Von Kármán ở lưu vực Nam Cực-Aitken, thuộc phần nửa tối của Mặt Trăng, lúc 10:26 (giờ Bắc Kinh).

Với việc thành công đưa Hằng Nga 4 lên phần tối của Mặt Trăng, Trung Quốc đã đi vào lịch sử ngành khoa học vũ trụ thế giới, trở thành quốc gia đầu tiên thám hiểm khu vực chưa từng được biết tới của Mặt trăng, nhằm khám phá thêm về lịch sử và sự hình thành vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái đất.

An An