Những món ăn cổ truyền miền Nam không thể thiếu trong ngày Tết
Những món ăn cổ truyền miền Nam không thể thiếu trong ngày Tết - Bánh tét
Cũng giống như bánh chưng của người miền Bắc, bánh tét là món ăn cổ truyền của người miền Nam mỗi dịp Tết đến và việc gói bánh Tét cũng trở thành một trong những phong tục ngày Tết không thể thiếu của mỗi người Nam Bộ.
Chiếc bánh nhìn giản đơn nhưng thấm đẫm triết lý của người miền Nam về con người và cuộc sống, đề cao sức lao động của con người, sự hòa hợp của trời đất, của con người với thiên nhiên, hướng về nguồn gốc tổ tiên. Bánh tét có 2 loại là nhân mặn và nhân ngọt. Nếu bánh tét nhân ngọt có đậu đỏ, đậu xanh thì bánh tét ngân mặn có đậu, thịt mỡ, trứng muối, lạp xưởng...
Những món ăn cổ truyền miền Nam không thể thiếu trong ngày Tết - Thịt kho trứng nước dừa
Mỗi khi dịp Tết về, bên cạnh việc gói bánh tét thì các gia đình ở Nam bộ còn chuẩn bị một nồi thịt kho trứng nước dừa. Sự kết hợp của vị béo ngậy đến từ thịt ba chỉ, vị bùi bùi của trứng kết hợp với vị ngọt của nước dừa tươi sẽ mang đến 1 món ăn không thể quên trong ngày Tết.
Những món ăn cổ truyền miền Nam không thể thiếu trong ngày Tết - Canh khổ qua nhồi thịt
Là biểu tượng của một năm mới bình an và hạnh phúc nên canh khổ qua nhồi thịt thường được người dân miền Nam chế biến trong ngày đầu năm. Trong tiết trời nắng nóng của miền Nam thì canh khổ qua nhồi thịt cũng là món ăn ngon giúp giải nhiệt.
Những món ăn cổ truyền miền Nam không thể thiếu trong ngày Tết - Lạp xưởng
Lạp xưởng cũng là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ mà người miền Nam đãi khách dịp Tết về. Lạp xưởng trong Nam có nhiều loại: lạp xưởng tươi, lạp xưởng khô, lạp xưởng nạc, lạp xưởng tôm, lạp xưởng cá… nhiều địa phương miền Tây nổi danh với món lạp xưởng như Sóc Trăng, Cần Giuộc (Long An), An Giang…
Những món ăn cổ truyền miền Nam không thể thiếu trong ngày Tết - Gà ta xé phay
Sau khi làm gà cúng, con gà thường được người miền Nam xé thành miếng to thay vì chặt thành miếng như những vùng khác.
Gà cúng miền Nam là loại gà ta có thịt chắc khỏe. Người ta thường chọn gà có bộ da đẹp, đầu và chân đẹp để luộc cúng. Sau cúng con gà được xé nhỏ để cả nhà cùng ăn. Gà xè phay ăn không cần lá chanh như miền Bắc, chỉ cần chén muối ớt hoặc chén nước mắm chua ngọt, người ăn đã có thể no nê.
- Những món ăn cổ truyền miền Bắc không thể thiếu trong ngày Tết
- Những bài hát xuân hay nhất cho ngày Tết thêm rộn ràng
- Cùng con tham gia Hội chợ Tết Nhân Ái
PV