Vinamilk

Những loại rau nếu chế biến sai cách thì chả khác nào tự rước thuộc độc vào người

(SHTT) - Trong cơ cấu bữa ăn hàng ngày, các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên bạn hãy ăn thật nhiều rau xanh. Nhưng có 1 số loại rau xanh nếu chế biến sai nguyên tắc thì rau sẽ sinh ra những chất độc hại làm hại sức khỏe của bạn.

Nếu thịt được khuyến cáo là chỉ nên ăn mức độ vừa phải thì rau xanh được khuyến khích là nên ăn ở mức nhiều nhất có thể. Điều bạn cần chú ý là bảo quản, chế biến làm sao để giữ nguyên được hương vị và giá trị dinh dưỡng của món ăn. Sau đây là những lưu ý trong cách chế biến để rau xanh không gây hại cho cơ thể của bạn.

Trước hết, với những loại rau có natri cao như các loại rau cải, rau cần hay thì lạ bạn không nên sử dụng muối quá nhiều. Tốt nhất là không nên cho vì natrai khi kết hợp với muối không tốt, sẽ khiến cho thận làm việc với cường độ cao hơn, gan cũng như thế. Hơn nữa, đó sẽ là môi trường tốt để các tế bào ung thư sinh sôi nảy nở. 

Nếu gia đình bạn có người mắc bệnh gut hoặc bản thân bạn đang bị bệnh, đang nằm trong vòng nguy hiểm của căn bệnh này thì cần thận trọng khi sử dụng các thực phẩm có hàm lượng purine cao. Purine có trong các loại hải sản, thịt cừu và bia…Chất này có thể khiến acid uric trong máu tăng cao bất thường. Thay vào đó bạn có thể ăn các loại rau có là màu sáng, các loại khoai, cà chua hoặc là ớt xanh…đây là những loại thực phẩm thân thiện với sức khỏe của bạn. 

Mỗi loại rau có cách nấu khác nhau để đảm bảo dinh dưỡng


Nếu bạn nghĩ rằng rau xanh chỉ có chất xơ mà không có tinh bột thì bạn đã nhầm. Trong củ sen, khoai môn đều có lượng tinh bột cao, ăn nhiều sẽ thành gánh nặng cho sức khỏe của bạn. Vì thế, nếu ăn những loại rau có nhiều tinh bột thì bạn nên cân nhắc có nên ăn cơm hay không. Có như vậy mới có thể kiểm soát được cân nặng của mình. 

Các nhà dinh dưỡng học đã tìm ra 1 số loại rau xanh có hàm lượng axit oxalic cao như rau chân vịt, tỏi tây. Axit oxalic khi vào cơ thể sẽ trở thành rảo càn khiến cơ thể bạn không hấp thụ được canxi hoặc kẽm. Nhiều trường hợp trải qua thời gian còn tạo sỏi trong thận. Cách để loại bỏ chất này là bạn hãy chần rau qua nước sôi để làm hòa loãng axit axalic. Bạn nên nhớ chỉ chần qua thôi thì sẽ loại bỏ được tới 50 % chất axit axalic mà món ăn không mất đi hương vị  đặc trưng riêng của món ăn. 

Duy Anh