SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 01/12/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Những lần vi phạm bản quyền đình đám của hãng xe Ford

07:03, 02/08/2018
(SHTT) - Vi phạm bản quyền công nghệ động cơ, sử dụng bất hợp pháp hình ảnh trong game Firewatch, vi phạm bằng sáng chế... là những vụ việc khiến Ford phải ra tòa và ảnh hưởng lớn đến danh tiếng và kinh tế.

Ford bị kiện ăn cắp tài sản trí tuệ của đối tác phần mềm

Vào năm 2015, Versata, công ty phần mềm tại Texas đâm đơn kiện Ford vì cho rằng công ty này đã ăn cắp tài sản trí tuệ của họ. Hãng phần mềm Texas cho biết Ford đã sử dụng những đoạn mã có trong ứng dụng do Versata để phát triển một phần mềm tương tự của công ty. Trước đây, hãng xe Mỹ đã hợp tác với Versata để sử dụng phần mềm này từ năm 1998 để phục vụ quá trình phát triển sản phẩm. Tuy nhiên, Ford đã hủy hợp đồng trị giá 8,45 triệu USD với Versata vào năm ngoái sau khi chê phần mềm của Versata là lạc hậu.

ford

 

Phần mềm có tên Automotive Configuration Manager (ACM) do Versata phát triển giúp các hãng xe xác định các bộ phận không tương thích để phát triển sản phẩm tốt nhất, tránh các vụ triệu hồi không đáng có và một số vấn đề khác. Versata cho biết ACM hiện đang được nhiều hãng ô tô sử dụng như General Motors, Nissan, Fiat Chrysler, Toyota, Hyundai-Kia, Volvo và Jaguar. Theo như cựu giám đốc Marketing thương hiệu Lincoln và quản lý dịch vụ khách hàng của Ford thì phần mềm ACM của Versata đã giúp Ford tăng lợi nhuận lên hàng trăm triệu thậm chí hơn tỉ USD trong thời gian hai hãng hợp tác.

Về phần mình, Ford phủ nhận đang sử dụng và xâm phạm sở hữu trí tuệ của Versata và từ chối cho công ty này kiểm tra máy chủ và phần mềm. Thậm chí, Ford từng đệ đơn khiếu nại Versata lên tòa án Michigan khẳng định không xâm phạm tài sản trí tuệ của công ty này và gọi hành động mới nhất của Versata là “trả đũa”.

Ford bị kiện vi phạm bản quyền công nghệ động cơ

Theo đơn khiếu nại gửi lên tòa án bang Philadelphia, vào tháng 1/2008, TMC Fuel Injection System LLC đã nộp đơn đăng ký bản quyền hệ thống phun xăng được cho là có khả năng cải thiện hiệu quả sử dụng nhiên liệu tới 35% khi lái xe trong thành phố, giảm khí thải và giúp tăng tốc tốt hơn.

Công nghệ này được phát minh bởi ShouHou, một kỹ sư tốt nghiệp trường đại học Harvard, đang làm việc tại TMC Fuel Injection System LLC, trụ sở tại Wanyne, Pennsylvania, năm 2002.

Đơn kiện cho biết, tháng 12/2004, tức là 2 năm sau khi ông Shou Hou nộp đơn xin cấp bằng tại Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ, đại diện của Ford có gặp gỡ và trao đổi về việc chuyển nhượng bản quyền công nghệ nhưng không đạt đến thỏa thuận cuối cùng.

Vào thời điểm chấm dứt đàm phán năm 2008, Ford tuyên bố hãng không có hứng thú theo đuổi hệ thống trên. Trong đơn kiện, TMC cho rằng hãng ôtô của Mỹ đã cố tình vi phạm bản quyền trắng trợn, đồng thời yêu cầu Ford chấm dứt hành động này ngay lập tức và bồi thường thiệt hại gấp ba lần cho công ty.

Ford bị kiện vì vi phạm bằng sáng chế công nghệ hybrid của Paice

Vào năm 2017, công ty Paice, cùng với Abell Foundation, đã cáo buộc Ford đang nhập khẩu một số xe điện hybrid và các bộ phận vi phạm bằng sáng chế của họ, theo Đạo luật Thuế quan 1930.

Công ty Paice cho biết, họ đã làm việc với Ford từ năm 1999-2004 để cung cấp mô hình chi tiết và thiết kế thành phần nhưng cuối cùng hãng đã từ chối cấp phép cho công nghệ của Paice.

Robert Oswald, CEO của Paice từng tuyên bố: "Các kỹ sư của chúng tôi đã dành nhiều năm để chia sẻ với Ford về các chi tiết kỹ thuật của công nghệ hybrid, đã được cấp bằng sáng chế một cách thiện chí nhất nhưng sau đó Ford đã làm mất niềm tin của chúng tôi".

Paice đã yêu cầu ITC đưa ra lệnh chấm dứt và hủy đơn đặt hàng đối với các xe điện hybrid như Ford Fusion và Lincoln MKZ - được chế tạo tại Mexico và bán ở Mỹ.

Trong một tuyên bố, Ford cho biết cáo buộc của Paice là vô căn cứ.

Hãng xe Ford ăn cắp hình ảnh của họa sĩ game

Một nhà phân phối xe Ford tại Quincy, Massachusetts đã bị phát hiện ăn cắp một bức tranh của Firewatch, một tựa game độc lập ra mắt trong tháng 2/2016 làm quảng cáo. Một số game thủ đã phát hiện ra điều này sau khi nhận được dòng email thông báo về kì giảm giá xe của đơn vị này. Ban đầu họ cứ nghĩ rằng Ford đã xin phép họa sĩ của bức tranh nhưng không phải như vậy.

ford 1

 

Olly Moss, họa sĩ vẽ bức tranh trên nói rằng anh chưa từng cho phép bất cứ ai sử dụng nó với mục đích kinh doanh. 

Đáng lại lời cáo buộc này, lãnh đạo của Ford đã lên tiếng xin lỗi về vấn đề này và xác nhận vụ bê bối này không liên quan đến hãng xe hơi Ford.

Thanh Vân

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tình trạng phủ vaccine không đồng đều giữa các nước giàu và nghèo được cho là tạo cơ hội để những biến chủng mới như Omicron xuất hiện.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Giá trị bản quyền truyền hình giải bóng đá VĐQG (V-League) từ năm 2023 có thể tăng lên khoảng 20 lần, theo thông tin từ Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF).
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ mới đây đã ban hành quyết định về việc cấp Bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm ốc hương Khánh Hòa. Hội nghề cá tỉnh Khánh Hòa là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Liên quan tới Dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Sở hữu Trí tuệ (SHTT), Hội SHTT Việt Nam mới đây đã gửi báo cáo lên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội với nhiều góp ý liên quan tới các quy định liên quan tới phần "Bảo vệ quyền'.
Tài sản trí tuệ 4 ngày trước
(SHTT) - Sau khi tác giả Nguyễn Quốc Vương cho biết tác phẩm 'Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường' của ông bị ứng dụng đọc sách Waka và công ty sách zGroup vi phạm bản quyền thì các đơn vị liên quan cũng đã chính thức lên tiếng.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE