Giấc mơ sữa Việt Nam

Những hiện tượng thiên nhiên kì bí khoa học khó giải thích (kì 2)

(SHTT) - Đã có rất nhiều hiện tượng khoa học kì bí được giới khoa học trên thế giới khám phá ra. Tuy nhiên, vẫn còn có những điều kì bí của thiên nhiên mà những nhà khoa học vẫn đang đau đầu giải thích.

Nguồn gốc vũ trụ 

thien_nhien_10

Nguồn gốc về vũ trụ luôn là câu hỏi bí ẩn 

Nguồn gốc lịch sử của vũ trụ theo lý thuyết Big Bang là tại một thời điểm khoảng 14 tỷ năm trước, không gian bị nén trong một điểm duy nhất sau đó vũ trụ được mở rộng với tốc độ ánh sáng.

Tuy nhiên, lý thuyết này không cung cấp bất kỳ lời giải thích nào cho thời kỳ trước cả Big Bang, những gì tồn tại thuở ban đầu vẫn là câu hỏi bí ẩn nhất hiện nay. Các nhà nghiên cứu khoa học đã cố gắng tìm hiểu, nghiên cứu và phân tích, nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời thích đáng.

Ánh sáng báo hiệu núi lửa 

thien_nhien_7

 Thứ ánh sáng trước khi núi lửa phun trào là vấn đề khó giải thích

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng trước khi núi lửa phun trào thường xuất hiện những tia sáng báo hiệu trước. Giả thuyết cho rằng những phân tử tro tích điện dương được giải phóng ra bên ngoài đã được "nạp điện" cấp tốc nên đã phụt sáng bắn vào không trung. Nhưng đáp án này vẫn chưa chắc chắn để có thể khẳng định.

 Hòn đá tự di chuyển

thien_nhien_11

Hiện tượng hòn đá tự di chuyển làm đau đầu nhà nghiên cứu

 Hòn đá tự di chuyển là một hiện tượng lạ tại thung lũng Chết (Death Valley), thung lũng này dài và hẹp thuộc khu vực phía Đông sa mạc Mojave, California. Đây là cũng là vùng đất có địa hình thấp nhất, khí hậu khô và nóng nhất tại Bắc Mỹ. Nổi bật tại nơi đây là một chiếc hồ khô, diện tích lớn với những hòn đá (có thể lên tới 320kg)có khả năng tự di chuyển và để lại phía sau nó những vệt dài trên nền đất nứt nẻ. Cho đến nay các nhà khoa học mặc dù đã nghiên cứu nhưng vẫn chưa tìm giá câu trả lời thích đáng cho hiện tượng này.

Bài hát của cá voi
thien_nhien_9

Bài hát của cá voi cũng là câu hỏi thú vị

Giống như loài mèo, tiếng hát của cá voi lưng gù vẫn được các nhà nghiên cứu tìm hiểu hàng nhiều năm nay mà chỉ có thể phán đoán rằng chúng hát để thu hút bạn tình trong mùa sinh sản. Còn sự thật vẫn chưa được khám phá ra.

Tiếng mèo kêu
thien_nhien_8

Tiếng mèo kêu cũng là hiện tượng cần nghiên cứu

Tiếng mèo kêu được xếp hạng trong số những âm thanh bí ẩn nhất trên thế giới từng biết. Khoa học không thể tìm ra cách thức chúng sử dụng âm thanh này như thế nào vì mèo thường kêu “meo meo” bất kể chúng được vuốt ve, khi đói cũng như khi sợ hãi, nghỉ ngơi…, thậm chí cả lúc sinh nở.

                                                                                                                                                                                                                                       Phương Thùy (t/h)