Vinamilk

Những dự án chậm tiến độ của Tập đoàn Công Thanh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

(SHTT) - Là một doanh nghiệp lớn, có tiếng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhiều dự án được đầu tư trên địa bàn tỉnh, nhưng đến nay những dự án mà Công ty cổ phần Tập đoàn Công Thanh đã hoàn thành và đưa vào sử dụng chỉ đếm trên đầu ngón tay, còn lại là chậm tiến độ, dang dở và bết bát.

Theo tài liệu mà phóng viên Sở hữu trí tuệ có được cho thấy, hầu hết các dự án của Công ty cổ phần Tập đoàn Công Thanh triển khai đầu tư trên địa bàn tỉnh đều là các dự án có quy mô, diện tích sử dụng đất lớn.

Có thể kể đến những dự án điển hình của công ty này đang được triển khai ở Thanh Hóa như: Dự án nhà máy Nhiệt điện Công Thanh (TMĐT 21.480 tỷ đồng, diện tích sử dụng đất khoảng 70 ha); Dự án cảng chuyên dụng Công Thanh (TMĐT 2.212 tỷ đồng, diện tích sử dụng đất khoảng 22,5 ha); Dự án biển Golden Coast Resort tại xã Hải Hòa, huyện Tĩnh Gia (diện tích sử dụng đất khoảng 15,36 ha); Dự án đầu tư bến cảng tổng hợp số 6 (diện tích sử dụng đất khoảng 6,47 ha)…

thanh hoa

 

Để giúp bạn đọc có một cái nhìn tổng thể, Sở hữu trí tuệ xin điểm qua một số nét khái quát về những dự án thuộc dạng “khủng” này.

Dự án Trạm nghiền xi măng Công Thanh có tổng mức đầu tư 220 tỷ đồng, diện tích sử dụng đất là 1,4 ha. Dự án được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương từ năm 2009, địa điểm tại xã Tân Trường, huyện Tĩnh Gia. Đến nay, dây chuyền trạm nghiền trên đã đi vào hoạt động với công suất 2 triệu tấn/năm, nhưng Công ty vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục về đầu tư, xây dựng của dự án.

THANH HOA 1

 Trong số 9 dự án đăng ký đầu tư với tổng quy mô 50.000 tỷ đồng, XMCT mới chỉ hoàn thiện duy nhất dự án nhà máy xi măng Công Thanh...

Dự án Khu du lịch Golden Coast Resort có tổng mức đầu tư 220 tỷ đồng, diện tích sử dụng đất là 15,36 ha. Dự án được UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép nghiên cứu đầu tư, xây dựng từ năm 2006, địa điểm đầu tư xây dựng tại xã Hải Hòa, xã Binh Minh huyện Tĩnh Gia. Đến nay đã 12 năm nhưng dự án vẫn chưa triển khai thực hiện.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Công Thanh có tổng mức đầu tư 21.480 tỷ đồng, diện tích sử dụng đất là 70 ha. Dự án này được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư từ 2008, địa điểm thực hiện đầu tư xây dựng tại KCN số 2 – KKT Nghi Sơn. Đến nay, dự án mới chỉ hoàn thành các thủ tục về môi trường, chưa hoàn thành các thủ tục đầu tư, chậm tiến độ theo quy định.

Dự án đầu tư xây dựng cảng chuyên dụng Công Thanh có tổng mức đầu tư là 2.212 tỷ đồng, diện tích sử dụng đất là 22,5 ha. Dự án được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2011. Đến nay, dự án chưa được triển khai thực hiện, công ty đã có những vi phạm pháp  luật về đầu tư, xây dựng và quản lý sử dụng đất đai.

Dự án đầu tư xây dựng bến cảng số 6 - KKT Nghi Sơn có tổng mức đầu tư là 283 tỷ đồng, diện tích sử dụng đất là 6,45 ha. Dự án được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2015. Đến nay, Công ty đã hoàn thành các thủ tục về quy hoạch, đất đai, môi trường. Tuy nhiên, thủ tục xây dựng vẫn chưa hoàn thiện.

Dự án xây dựng Khu cư xá cho công nhân của Công ty cổ phần Xi măng Công Thanh được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2008, diện tích khoảng 11 ha. Đến nay, Công ty vẫn chưa triển khai thực hiện công tác bồi thường GPMB và hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục của dự án theo quy định. Do đó, việc Công ty cổ phần Xi măng Công Thanh về tiến hành xây dựng công trình trên phạm vi khu đất trong khi chưa hoàn thành các hồ sơ, thủ tục pháp lý về dự án là vi phạm quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng và quản lý sử dụng đất.

Dự án tuyến băng tải vận chuyển clinker từ Nhà máy Xi măng Công Thanh đến cảng chuyên dụng Công Thanh được Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất chủ trương đầu tư dự án năm 2015. Đến nay, Công ty vẫn chưa triển khai hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để trình Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa theo quy định.

Dự án xây dựng sân golf kết hợp khu du lịch sinh thái do Công ty cổ phần xi măng Công Thanh được UBND tỉnh chấp thuận địa điểm đầu tư xây dựng năm 2007. Đến nay, doanh nghiệp chưa thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng; đồng thời, dự án không thuộc quy hoạch phát triển hệ thống sân golf Việt Nam đến 2020 theo Quyết định số 1946/QĐ-TTg ngày 26/11/2009 và Quyết định số 795/QĐ-TTg ngày 26/5/2014 của Thủ tướng Chính phủ. Dự án chưa được Công ty triển khai thi công xây dựng đảm bảo tiến độ.

Dự án Khách sạn 5 sao, văn phòng làm việc, văn phòng cho thuê và dịch vụ thương mại tại thành phổ Thanh Hóa được UBND tỉnh giao đất năm 2009, với diện tích 17.963 m2, thời hạn sử dụng đất 50 năm. Đến nay, công ty chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai; chưa hoàn thành các hồ sơ, thủ tục pháp lý như giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... và cam kết cụ thể về tiến độ triển khai thực hiện dự án theo quy định.

Như vậy, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Công ty cổ phần Tập đoàn Công Thanh đã được cấp có thẩm quyền xem xét, chấp thuận chủ trương, địa điểm đầu tư, giao đất, cho thuê đất để thực hiện 10 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng hơn 36.500 tỷ đồng, trong đó có 09 dự án đầu tư trong Khu kinh tế Nghi Sơn, 01 dự án đầu tư trên địa bàn thành phố Thanh Hóa.

Trong 10 dự án, chỉ có 01 dự án ( Nhà máy Xi măng Công Thanh) cơ bản thực hiện xong phát huy hiệu quả, còn lại 09 dự án đang trong tình trạng dang dở, bết bát. Trước thực trạng này, UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ chỉ đạo xử lý như thế nào?

Sở hữu trí tuệ sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Nhóm PV