SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 05/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Những định hướng lớn của TP.HCM sau 15/9

00:56, 07/09/2021
(SHTT) - Tối 6/9, Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Phan Văn Mãi lên sóng chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời" và trực tiếp chia sẻ với người dân về những định hướng, kế hoạch của thành phố trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 sau ngày 15-9.

Khi nào TP.HCM nới lỏng giãn cách?

Khi nào thành phố nới lỏng giãn cách hay hết dịch là câu hỏi của tất cả người dân TP, lãnh đạo TP, thậm chí cả nước.

Trả lời vấn đề này, chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết dịch kéo dài có những nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan: chủng virus Delta diễn biến rất phức tạp mà chúng ta chưa hiểu hết, lây lan nhanh, đôi lúc sự ứng phó của chúng ta chưa kịp thời. Khi TP hiểu quy luật của chủng này và tiến hành biện pháp giãn cách và một số nơi làm kịp thời, triệt để thì tình hình có cải thiện.

2-0016

 Thời gian sắp tới TP phải chuẩn bị tinh thần sống chung với dịch bệnh, đảm bảo mục tiêu bảo vệ sức khỏe của người dân.

Thành phố sẽ còn giãn cách khi dịch còn diễn biến phức tạp. Việc này tùy thuộc vào tình hình dịch, do đó chưa thể có mốc thời gian cụ thể là 15/9 hay tháng 10 được.

“Nới lỏng giãn cách nếu không đảm bảo an toàn, không đảm bảo tính mạng của người dân thì không có ý nghĩa. Giãn cách để tập trung xét nghiệm, khi phát hiện F0 rồi phải kịp thời tập trung, điều trị và phải tập trung tiêm vắc xin. Sau khi tiêm 14 ngày, người được tiêm sẽ có kháng thể. Đó là những nội dung TP đang tập trung thực hiện”, ông Mãi nhấn mạnh.

Mở cửa thế nào cho an toàn?

Trao đổi về vấn đề mở cửa thế nào cho an toàn, ông Mãi cho biết việc mở cửa sẽ dựa trên nguyên tắc mở cửa dần dần và an toàn đến đâu mở đến đó, ưu tiên sức khỏe cho người dân và đảm bảo tốt cho phục hồi hoạt động sản xuất.

Theo ông Mãi, từ đây đến ngày 15-9, TP vẫn tiếp tục áp dụng các biện pháp như từ ngày 23-8 đến nay. Tuy nhiên, có hai điều khác là các chuỗi cung ứng hàng hóa (siêu thị) sẽ mở đến xã phường, thị trấn. Mặt khác trong những khu vực vùng đỏ, shipper sẽ đi chợ thay người dân, còn vùng xanh người dân được đi chợ 1 tuần/lần, khuyến khích những người đi chợ là người đã tiêm 2 mũi vắc xin.

Từ nay đến 15/9, những vùng xanh sẽ thí điểm mở lại một số dịch vụ bán thức ăn mang về. Sau 15/9, nếu tình hình chuyển biến tốt, TP sẽ cân nhắc mở ra khá nhiều hoạt động như thương mại điện tử, sản xuất trang thiết bị cho ngành y tế, sản xuất lương thực, thực phẩm, công trình xây dựng, cung cấp vật liệu xây dựng.

Hiện nhóm chuyên gia về dịch tễ đang hoàn thiện bộ tiêu chí. Có người đề xuất đánh giá theo số ca nhiễm, có người đề xuất đánh giá theo số ca tử vong và sức chịu đựng của ngành y tế, nếu chạm ngưỡng khả năng điều trị tối đa thì cảnh báo để TP quyết định có mở cửa hay không. Bên cạnh đó, còn một điều kiện nữa là tình hình tiêm vắc xin.

Tiêm đủ 2 mũi vắc xin có được tự do đi lại không?

Trả lời câu hỏi này, ông Mãi cho rằng chúng ta đang sống thời kỳ có dịch, mọi sinh hoạt và sản xuất diễn ra phải có điều kiện và vắc xin là một trong những điều kiện đó. Ngoài ra, người dân cần đáp ứng điều kiện như 5K.

“Được tiêm 2 mũi vắc xin thì ta có kháng thể nhưng không có nghĩa là không bị nhiễm, chỉ hạn chế khả năng bị nhiễm và chuyển nặng thôi nên chúng ta vẫn phải tuân thủ 5K và hình thành thói quen mới để hạn chế thấp nhất nguy cơ. Do đó, 2 mũi vaccine không phải điều kiện duy nhất và an toàn nhất”, ông Mãi nói.

Các chính sách an sinh xã hội tiếp theo để hỗ trợ người dân

Trước đây, TP.HCM có Nghị quyết 09 dành cho nhóm lao động tự do vì đối tượng này khi đó rất khó khăn. Nhưng sau đó, TP thấy như vậy chưa đủ nên ra thêm gói thứ 2 và cũng chưa đủ.

chu_tich_TPHCM_2

 

Quan điểm của lãnh đạo TP là tất cả mọi người đang bị kẹt lại nên ai mất việc, không có thu nhập, khó khăn thì đều là đối tượng được hỗ trợ. Ban đầu, TP hỗ trợ theo người nhưng đến đợt 2, thành phố hỗ trợ theo hộ.

Ông Mãi cho biết thêm, TP đang tính toán, nếu dịch vẫn kéo dài thì TP sẽ tiếp tục hỗ trợ cho người dân. Sau 15-9, TP sẽ tiếp tục xây dựng chính sách cho các gói tiếp theo để hỗ trợ người dân, dự kiến sẽ phát mỗi người 15kg gạo một tháng, hỗ trợ tiền mặt, hỗ trợ tiền điện, tiền nước, vận động giảm tiền trọ...

Về thắc mắc gói hỗ trợ phát chưa đúng đối tượng, ông cho biết: "Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra và xử lý một số nơi phát sai, cũng có trường hợp thống kê sót, bà con liên hệ phường xã để được lập danh sách. Những trường hợp nào bà con khó khăn, mất việc thì phường xã phải lập danh sách hỗ trợ.

Không để một người nào không nhận được hỗ trợ, thiếu đói, đó là mục tiêu của chính quyền TP. Nhưng đối với TP hơn chục triệu dân thì vẫn còn thiếu sót. TP xin nhận khuyết điểm với bà con.

Giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Khi giãn cách xã hội kéo dài, doanh nghiệp đều mong muốn được hỗ trợ. Ông Mãi nhấn mạnh đây là vấn đề lớn và cho rằng có 3 cái khó.

Khó khăn thứ nhất là vốn, vay ngân hàng thì lãi suất như thế nào? TP đã có kiến nghị với Ngân hàng Nhà nước, có chính sách giảm nợ, lãi vay. Bên cạnh đó, TP cũng có những cuộc đối thoại thường xuyên giữa ngân hàng, doanh nghiệp, người vay... kiến nghị hỗ trợ lãi suất, hỗ trợ nguồn vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Khó khăn thứ hai là lao động, lao động về quê không thể trở lại trong lúc này, TP sẽ phối hợp với các địa phương giải quyết.

Thứ ba là việc thuê mặt bằng, thành phố sẽ có gói chính sách hỗ trợ chi phí mặt bằng, điện nước, dịch vụ để hỗ trợ doanh nghiệp.

Đức Quý

Tin khác

Tin tức 7 giờ trước
(SHTT) - Ngày 4/12, Chi hội Nhà báo Văn phòng (Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh) tổ chức Đại hội Chi hội Nhà báo Văn phòng Hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023-2025.
Tin tức 9 giờ trước
Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Quảng Nam vừa tổ chức họp báo công bố chương trình Lễ hội Văn hóa ẩm thực xứ Quảng lần 1 năm 2023 chủ đề “Món ngon xứ Quảng” tại quảng trường sông Hoài, TP Hội An vào ngày 30/12 tới.
Tin tức 9 giờ trước
Chương trình "Tìm kiếm thủ lĩnh sinh viên Học viện Ngoại giao" - DAV’s Leaders là chương trình có quy mô lớn được tổ chức bởi Hội Sinh viên Học viện Ngoại giao sẽ bước vào vòng Chung kết vào ngày 9/12 tới.
Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Sáng nay, ngày 5/12, tại Hội trường HĐND - UBND thành phố Hà Nội, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 chính thức khai mạc kỳ họp thứ 14 (kỳ họp thường lệ) năm 2023.
Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Sau 20 năm triển khai thực hiện, Nghị quyết 23 đã hoàn thành cơ bản các mục tiêu, quan điểm, chủ trương và giải pháp chủ yếu, đồng thời đạt được một số kết quả nổi bật.