SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ hai, 28/11/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Những định hướng lớn của TP.HCM sau 15/9

00:56, 07/09/2021
(SHTT) - Tối 6/9, Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Phan Văn Mãi lên sóng chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời" và trực tiếp chia sẻ với người dân về những định hướng, kế hoạch của thành phố trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 sau ngày 15-9.

Khi nào TP.HCM nới lỏng giãn cách?

Khi nào thành phố nới lỏng giãn cách hay hết dịch là câu hỏi của tất cả người dân TP, lãnh đạo TP, thậm chí cả nước.

Trả lời vấn đề này, chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết dịch kéo dài có những nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan: chủng virus Delta diễn biến rất phức tạp mà chúng ta chưa hiểu hết, lây lan nhanh, đôi lúc sự ứng phó của chúng ta chưa kịp thời. Khi TP hiểu quy luật của chủng này và tiến hành biện pháp giãn cách và một số nơi làm kịp thời, triệt để thì tình hình có cải thiện.

2-0016

 Thời gian sắp tới TP phải chuẩn bị tinh thần sống chung với dịch bệnh, đảm bảo mục tiêu bảo vệ sức khỏe của người dân.

Thành phố sẽ còn giãn cách khi dịch còn diễn biến phức tạp. Việc này tùy thuộc vào tình hình dịch, do đó chưa thể có mốc thời gian cụ thể là 15/9 hay tháng 10 được.

“Nới lỏng giãn cách nếu không đảm bảo an toàn, không đảm bảo tính mạng của người dân thì không có ý nghĩa. Giãn cách để tập trung xét nghiệm, khi phát hiện F0 rồi phải kịp thời tập trung, điều trị và phải tập trung tiêm vắc xin. Sau khi tiêm 14 ngày, người được tiêm sẽ có kháng thể. Đó là những nội dung TP đang tập trung thực hiện”, ông Mãi nhấn mạnh.

Mở cửa thế nào cho an toàn?

Trao đổi về vấn đề mở cửa thế nào cho an toàn, ông Mãi cho biết việc mở cửa sẽ dựa trên nguyên tắc mở cửa dần dần và an toàn đến đâu mở đến đó, ưu tiên sức khỏe cho người dân và đảm bảo tốt cho phục hồi hoạt động sản xuất.

Theo ông Mãi, từ đây đến ngày 15-9, TP vẫn tiếp tục áp dụng các biện pháp như từ ngày 23-8 đến nay. Tuy nhiên, có hai điều khác là các chuỗi cung ứng hàng hóa (siêu thị) sẽ mở đến xã phường, thị trấn. Mặt khác trong những khu vực vùng đỏ, shipper sẽ đi chợ thay người dân, còn vùng xanh người dân được đi chợ 1 tuần/lần, khuyến khích những người đi chợ là người đã tiêm 2 mũi vắc xin.

Từ nay đến 15/9, những vùng xanh sẽ thí điểm mở lại một số dịch vụ bán thức ăn mang về. Sau 15/9, nếu tình hình chuyển biến tốt, TP sẽ cân nhắc mở ra khá nhiều hoạt động như thương mại điện tử, sản xuất trang thiết bị cho ngành y tế, sản xuất lương thực, thực phẩm, công trình xây dựng, cung cấp vật liệu xây dựng.

Hiện nhóm chuyên gia về dịch tễ đang hoàn thiện bộ tiêu chí. Có người đề xuất đánh giá theo số ca nhiễm, có người đề xuất đánh giá theo số ca tử vong và sức chịu đựng của ngành y tế, nếu chạm ngưỡng khả năng điều trị tối đa thì cảnh báo để TP quyết định có mở cửa hay không. Bên cạnh đó, còn một điều kiện nữa là tình hình tiêm vắc xin.

Tiêm đủ 2 mũi vắc xin có được tự do đi lại không?

Trả lời câu hỏi này, ông Mãi cho rằng chúng ta đang sống thời kỳ có dịch, mọi sinh hoạt và sản xuất diễn ra phải có điều kiện và vắc xin là một trong những điều kiện đó. Ngoài ra, người dân cần đáp ứng điều kiện như 5K.

“Được tiêm 2 mũi vắc xin thì ta có kháng thể nhưng không có nghĩa là không bị nhiễm, chỉ hạn chế khả năng bị nhiễm và chuyển nặng thôi nên chúng ta vẫn phải tuân thủ 5K và hình thành thói quen mới để hạn chế thấp nhất nguy cơ. Do đó, 2 mũi vaccine không phải điều kiện duy nhất và an toàn nhất”, ông Mãi nói.

Các chính sách an sinh xã hội tiếp theo để hỗ trợ người dân

Trước đây, TP.HCM có Nghị quyết 09 dành cho nhóm lao động tự do vì đối tượng này khi đó rất khó khăn. Nhưng sau đó, TP thấy như vậy chưa đủ nên ra thêm gói thứ 2 và cũng chưa đủ.

chu_tich_TPHCM_2

 

Quan điểm của lãnh đạo TP là tất cả mọi người đang bị kẹt lại nên ai mất việc, không có thu nhập, khó khăn thì đều là đối tượng được hỗ trợ. Ban đầu, TP hỗ trợ theo người nhưng đến đợt 2, thành phố hỗ trợ theo hộ.

Ông Mãi cho biết thêm, TP đang tính toán, nếu dịch vẫn kéo dài thì TP sẽ tiếp tục hỗ trợ cho người dân. Sau 15-9, TP sẽ tiếp tục xây dựng chính sách cho các gói tiếp theo để hỗ trợ người dân, dự kiến sẽ phát mỗi người 15kg gạo một tháng, hỗ trợ tiền mặt, hỗ trợ tiền điện, tiền nước, vận động giảm tiền trọ...

Về thắc mắc gói hỗ trợ phát chưa đúng đối tượng, ông cho biết: "Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra và xử lý một số nơi phát sai, cũng có trường hợp thống kê sót, bà con liên hệ phường xã để được lập danh sách. Những trường hợp nào bà con khó khăn, mất việc thì phường xã phải lập danh sách hỗ trợ.

Không để một người nào không nhận được hỗ trợ, thiếu đói, đó là mục tiêu của chính quyền TP. Nhưng đối với TP hơn chục triệu dân thì vẫn còn thiếu sót. TP xin nhận khuyết điểm với bà con.

Giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Khi giãn cách xã hội kéo dài, doanh nghiệp đều mong muốn được hỗ trợ. Ông Mãi nhấn mạnh đây là vấn đề lớn và cho rằng có 3 cái khó.

Khó khăn thứ nhất là vốn, vay ngân hàng thì lãi suất như thế nào? TP đã có kiến nghị với Ngân hàng Nhà nước, có chính sách giảm nợ, lãi vay. Bên cạnh đó, TP cũng có những cuộc đối thoại thường xuyên giữa ngân hàng, doanh nghiệp, người vay... kiến nghị hỗ trợ lãi suất, hỗ trợ nguồn vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Khó khăn thứ hai là lao động, lao động về quê không thể trở lại trong lúc này, TP sẽ phối hợp với các địa phương giải quyết.

Thứ ba là việc thuê mặt bằng, thành phố sẽ có gói chính sách hỗ trợ chi phí mặt bằng, điện nước, dịch vụ để hỗ trợ doanh nghiệp.

Đức Quý

Tin khác

Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Sáng 28/11 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô đã chính thức diễn ra Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thử IX, nhiệm kỳ 2022-2027. Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo xin đăng toàn văn phát biểu của Chủ tịch Hội đồng Trị Sự GHPGVN HT. Thích Thiện Nhơn.
Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Hội nghị khoa học thường niên toàn quốc năm 2022 đã được Tổng hội Y học Việt Nam phối hợp cùng Viện Di truyền Y học - Gene Solutions thực hiện triển khai sàng lọc 5 loại ung thư phổ biến vừa được diễn ra.
Tin tức 10 giờ trước
Chương trình tổng kết trao giải "Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka" lần thứ 24 năm 2022 đã vinh danh 8 công trình nghiên cứu khoa học ở 8 lĩnh vực.
Tin tức 10 giờ trước
Tại hội thảo "Thực trạng và giải pháp chống hàng giả - áp dụng công nghệ số", nhiều chuyên gia khuyến cáo các doanh nghiệp cần đăng ký sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm nhằm bảo vệ quyền lợi khi phát hiện bị làm giả, làm nhái.
Tin tức 13 giờ trước
(SHTT) -Theo báo cáo của Bộ Y tế, từ năm 2020 đến nay, dịch HIV đã có xu hướng gia tăng. Giai đoạn từ năm 2017 – 2019, mỗi năm phát hiện được khoảng 10.000 trường hợp nhiễm HIV thì 02 năm qua, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến việc xét nghiệm HIV, nhưng hàng năm Việt Nam có hơn 13.000 trường hợp nhiễm HIV.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới