SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 30/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Những điều kiêng kỵ và nên tránh trong tháng cô hồn

22:30, 10/08/2022
Những điều kiêng kỵ tháng cô hồn đều là những lời truyền tụng từ dân gian. Nhưng theo góc độ khoa học vẫn chưa chứng minh được tính xác thực của chúng. Nhưng nhiều người quan niệm rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên mọi người vẫn chú trọng làm theo.

Vì sao người Việt nghĩ những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn?

Tháng cô hồn thể hiện quan điểm của người Việt với vạn vật. Theo đó, tất cả mọi chúng sinh đều có linh hồn. Con người gồm hai phần là phần hồn và phần xác. Khi chết đi, con người chỉ chết phần xác còn phần hồn vẫn tồn tại. Khi rời xa nhân thế, người lành thì sớm siêu thoát, người sống ác sẽ bị đày xuống địa ngục làm quỷ đói và chịu nhiều hình thức tra tấn dã man. 

dieu-kieng-ky-trong-thang-co-hon

Tháng cô hồn năm 2022 từ ngày 29/07 (tức 1/7 âm lịch) đến hết ngày 27/8 (tức 29/7 âm lịch).  

Họ cũng có những mong muốn bình an, sớm siêu sinh. Bởi vậy mới có dịp Diêm Vương “Địa quan xá tội” hay “Xá tội vong nhân” cho những vong linh lưu lạc, không có chỗ nương tựa. Câu chuyện từ ngày mùng 2/7 Âm lịch Diêm vương mở Quỷ Môn Quan cho vong hồn về dương thế được Lưu truyền qua nhiều đời bằng hình thức truyền miệng.

Đến này người Việt thường cúng cô hồn vào ngày mùng 2, 15, 16/7, một số nơi cúng sớm hơn hoặc trễ hơn nhưng đều cúng vào buổi chiều tối. Người xưa cho rằng, việc sửa soạn cỗ cúng “cô hồn” sẽ giúp họ sớm siêu sinh và gia chủ không bị quấy phá. 

Empty

 Tranh chữ Bình An mạ vàng (ảnh Golden Gift Việt Nam)

Cũng chính vì liên quan đến vong linh, ma quỷ nên tín ngưỡng xưa cũng cho rằng đây là tháng không được may mắn, con người dễ gặp xui xẻo. Chính vì vậy mà người Việt thường nghĩ những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn để tránh vận rủi. Việc truyền từ đời này sang đời khác, dần dần những điều cấm kỵ này trở thành một nét phong tục, tập quán của người Việt.Ngoài ra, còn một lý do khác là ngày trước ở nông thôn Việt Nam, đất đai còn trống vắng, cây cỏ lại nhiều, niềm tin vào ma quỷ lại gắn liền với sinh thái nên người dân cho rằng ở nơi nào trống vắng là nơi đó có ma quỷ.

Top 29+ việc không nên làm trong tháng 7 Âm lịch

Tháng 7 Âm lịch theo quan niệm dân gian là tháng cô hồn, tháng của những điều không được may mắn. Bên canh việc cúng bái theo quy định, nếu tin vào những tập tục xưa, bạn có thể làm theo những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn mà Golden Gift Việt Nam đã tìm hiểu và tổng hợp sau đây:

1. Tháng cô hồn bạn không treo chuông gió ở đầu giường vì tiếng chuông sẽ thu hút sự chú ý của ma quỷ và dễ bị chúng xâm nhập quấy phá.

2. Theo quan niệm dân gian, người càng có nhiều lông chân thì ma quỷ càng ít dám đến gần. Bởi vậy, bạn không nên nhổ lông chân vào tháng này.

3. Tháng 7 cô hồn là tháng mà vong hồn lang thang trên dương thế, bởi vậy. nếu bạn là người yếu bóng vía thì không nên đi chơi đêm trong những ngày tháng cô hồn.

4. Đồ cúng cô hồn là đồ dành cho ma quỷ. Nên tránh ăn vụng đồ cúng sẽ gặp xui xẻo hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe.

5. Kiêng kỵ trong tháng cô hồn không nên đốt giấy, vàng mã tùy tiện vì việc làm này sẽ hấp dẫn ma quỷ.

6. Không phơi quần áo qua đêm, vì quan niệm xưa cho rằng, việc này nếu ma quỷ trông thấy sẽ “mượn” và để lại tà khí trong các quần áo.

7. Bạn không nên bơi lội vào ngày này, vì nếu không cẩn thận, bạn sẽ bị ma quỷ vui đùa cùng và dễ xảy ra những chuyện không hay.

8. Không được gọi, gào thét tên nhau vào đêm khuya, nếu không ma quỷ sẽ ghi nhớ tên và ám người được gọi.

9. Ma quỷ dễ xâm nhập người yếu bóng vía. Bởi vậy, bạn tuyệt đối không hù doạ người khác khiến họ giật mình có thể khiến vong hồn xâm nhập.

10. Không nên thức khuya, vì như vậy tinh thần sẽ bị suy nhược, dễ nhiễm “quỷ khí”.

11. Trong tháng này, bạn lưu ý không nhặt tiền bạc rơi trên đường, vì có thể đó là tiền người ta cúng và sử dụng tiền đấy sẽ gặp tai hoạ.

12. Điều kiêng kỵ không nên làm trong tháng cô hồn tiếp theo là không nên đến gần những nơi góc tường xó tối là chỗ có nhiều ma quỷ tụ tập.

13. Khi đi đến qua những nơi vắng vẻ, không ngoái cổ quay đầu nhìn lại phía sau vì đó có thể do ma quỷ trêu chọc.

14. Người xưa quan niệm bạn khi ăn cơm không cắm đũa đứng giữa bát cơm giống như hình thức cúng tế. Điều này dễ dẫn dụ ma quỷ vào nhà ăn chung.

15. Trong tháng cô hồn, không để mũi dép hướng về phía giường khi đi ngủ, nếu không ma quỷ lên giường ngủ chung với bạn.

16. Nếu là người yếu bóng vía, bạn không nên ở một mình trong thời gian này, tránh bị ma quỷ dẫn dắt hoặc quấy phá.

17. Không nên chơi đùa dưới những cây đại thụ, vì đây là nơi hội tụ âm khí và ma quỷ rất thích những chỗ như vậy.

18. Không nên chụp ảnh vào ban đêm, bởi ma quỷ có thể sẽ “vô hình” vào ảnh chung với người sống, đó là điều không tốt.

19. Tháng 7 cô hồn cấm kỵ không mài dao kéo bởi đây đều là những vật sắc nhọn, mang ám khí không tốt.

20. Không nên thề thốt hay nói bậy bất cứ điều gì trong tháng này

21. Tháng 7 Âm lịch được quan niệm là tháng không may mắn nên Không nên làm những chuyện đại sự như kí hợp đồng làm ăn, nếu không còn sự lựa chọn nào khác thì phải xem kĩ ngày.

22. Không mua xe cộ trong tháng cô hồn tránh những xui xẻo, điềm gở có thể xảy đến trong lúc đi đường 

23. Những việc lớn như cưới hỏi, làm nhà, chuyển nhà vào tháng cô hồn nên tránh

24. Tuyệt đối không nên tự ý chặt cây có gốc to, bởi đây có thể là nhà của ma quỷ.

25. Không nên mặc quần áo có in hình thù quỷ quái, ghê sợ khiến ma quỷ thích lại gần

26. Điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn nên lưu ý nữa là không nên thả tiền thật.

27. Không nên may quần áo màu trắng trong tháng này.

28. Trong lễ cúng cô hồn, bạn tuyệt đối không cúng đồ ăn mặn vì điều này có thể làm cho âm phần dữ tợn hơn.

29. Nếu nằm trong phòng bệnh viện trong tháng 7 Âm lịch này, khi ngủ không nên tắt đèn tránh ma quỷ quấy phá.

Một số câu hỏi thường gặp trong tháng 7 cô hồn

"Có thờ có thiêng, có kiêng có lành" nên nhiều người Việt vẫn tin tưởng và làm theo những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn. Tuy nhiên trong cuộc sống cũng có nhiều điều phát sinh nên có băn khoăn, lo lắng. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp trong tháng 7 Âm lịch:

Tháng cô hồn có nên cắt tóc không?

Tháng cô hồn có nên cắt tóc không? là một trong những câu hỏi phổ biến của nhiều người. Theo quan niệm dân gian thì tháng cô hồn không nên cắt tóc, bởi lẽ  tóc là một phần của cơ thể, cắt là mất. Chính vì vậy, trong những ngày đầu tháng, đầu năm hay tháng cô hồn, mọi người thường không cắt tóc vì sợ sẽ gặp điều xui xẻo, bị ốm đau, bệnh tật, thậm chí gây ảnh hưởng đến tài vận, sự nghiệp của người đó.

Theo ông Quang Tú, đại của Golden Gift Việt Nam, người có nhiều năm tìm hiểu về phong thuỷ thì việc kiêng cắt tóc trong tháng cô hồn là điều kiêng kỵ truyền miệng. Cho đến nay chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh việc kiêng cắt tóc trong tháng cô hồn là đúng hay sai. Có thể do tâm linh, phong tục, tập quán, nhiều người thường quan tâm đến những điều kiêng kỵ như đầu tháng mồng 1 kiêng cắt tóc, kiêng đi thăm phụ nữ đẻ..

Có nên đi chơi, du lịch vào tháng cô hồn không?

Với quan niệm tháng 7 Âm lịch, âm hồn dã quỷ sẽ lê n dương gian bởi vậy nhiều người băn khoăn Có nên đi chơi, du lịch vào tháng cô hồn không?

Theo người Việt xưa thì tháng 7 âm kiêng làm những việc lớn như cưới hỏi, mua nhà, mua xe, kể cả việc đi chơi xa... để tránh xui xẻo, tai ương. Nếu bạn là người thích xê dịch thì cũng không nên đi chơi xa, du lịch khám phá vào thời gian này.

Empty

 Lá bồ đề Bình An mạ vàng do Golden GIft Việt Nam chế tác được nhiều người chọn mua trong tháng cô hồn

Người ta cho rằng, việc đi chơi, du lịch vào tháng 7 cô hồn có thể sẽ gặp phải những bất trắc, xui xẻo do bị ma quỷ quấy phá.

Tuy nhiên, đó chỉ là những tương truyền trong dân gian và cũng chưa có nghiên cứu khoa học cụ thể nào. Và nhiều người hạn chế đi chơi xa, đi du lịch trong tháng cô hồn, bời vì tháng 7 âm lịch thường mưa ngâu, thời tiết cũng không đẹp, nên không thuận lợi cho việc đi du lịch.

Nên mua gì trong tháng cô hồn để mang lại may mắn?

Bên cạnh những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn thì cũng có những điều làm sẽ mang lại may mắn. Cùng Golden Gift Việt Nam tìm hiểu Nên mua gì trong tháng cô hồn để mang lại may mắn ngay dưới đây nhé!

Mua muối 

Mua muối vào tháng cô hồn giúp bạn trừ tà, diệt khuẩn. Thông thường người ta hay để các lọ muối ở các góc xó để giải tỏa các âm khí, các nguồn khí độc tích tụ lâu ngày. Ngày xá tội vong nhân nhiều nhà cũng hay rắc muối vào các góc xó căn nhà để xua đuổi tà ma trú ngụ.

Bật lửa, diêm

Theo quan niệm xưa thì ma quỷ, vong linh sợ ánh sáng nên bạn có thể mua Bật lửa, diêm - những đồ tạo ra ánh sáng để xua đuổi tà ma, loại bỏ những vận đen đủi đeo bám. Lửa cũng là đại diện của nguồn năng lượng, tránh yếu bóng vía để ma quỷ xâm nhập.

Mua vật phẩm phong thủy 

Bên cạnh việc làm theo những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn đã kể trên, bạn có thể tìm mua và sử dụng những vật phẩm phong thủy có tác dụng đem lại tài lộc, may mắn, cũng như xua đuổi tà khí, vận đen. Được chế tác tinh xảo, hoàn toàn thủ công, những sản phẩm mạ vàng của Golden Gift Việt Nam cũng là lựa chọn hàng đầu của nhiều người trong tháng này.

Empty

 Những người làm kinh doanh tin rằng mua thuyền buồm phong thuỷ để mong muốn mọi việc được thuận buồm xuôi gió

Trên đây là những chia sẻ về những điều kiêng và cấm kỵ trong tháng cô hồn theo quan niệm dân gian. Bạn có thể tham khảo để biết thêm phong tục, tín ngưỡng của dân tộc mình, cũng như đón tháng 7 Âm lịch bình an may mắn nhé!

Khôi Nguyên

Tin khác

Khoa học Công nghệ 3 giờ trước
(SHTT) - Theo Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt, trong những chính sách quan trọng trong tiến trình chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế - xã hội của nước ta, khoa học công nghệ (KHCN) và đổi mới sáng tạo (ĐMST) được xác định là nền tảng để đưa Việt Nam phát triển nhanh và bền vững.
Khoa học Công nghệ 23 giờ trước
(SHTT) - Khái niệm sáng tạo là gì dựa trên phương thức tư duy và hành động truyền thống. Khi vượt qua giới hạn tức là bạn sẽ vượt ra khỏi những vùng giá trị hiện hữu của những phương thức truyền thống và tìm ra những phương thức mới cải thiện những điểm đen của phương thức truyền thống.
Kinh tế 1 ngày trước
Những quà tặng sang trọng, độc đáo cho sếp, đối tác ngày doanh nhân Việt Nam 13/10 sẽ giúp thắt chặt hơn mối quan hệ kinh doanh lâu bền.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Theo Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2023, Việt Nam được xếp hạng 46/132 quốc gia, nền kinh tế, tăng 2 bậc so với năm 2022. Báo cáo cũng đánh giá nước ta là một trong 7 quốc gia thu nhập trung bình đạt được nhiều tiến bộ nhất về đổi mới sáng tạo trong thập kỷ qua.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Trước vấn nạn vi phạm bản quyền các nội dung trên môi trường số, Thủ Đô Multimedia đã phát triển giải pháp Sigma Multi-DRM tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI). Đây là công cụ cho phép bảo vệ bản quyền số toàn diện hơn.