SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ sáu, 30/09/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Những điều cần biết về Hệ thống đăng ký quốc tế kiểu dáng công nghiệp La-hay

07:38, 22/10/2021
(SHTT) - Hệ thống La-hay được điều chỉnh bởi Thỏa ước La-hay về đăng ký quốc tế KDCN, do WIPO quản lý. Việt Nam đã tham gia Văn kiện Geneva 1999 của Thỏa ước La-hay, theo đó, doanh nghiệp Việt có thể sử dụng hệ thống La-hay để nộp đơn đăng ký quốc tế KDCN tại nhiều nước thành viên của văn kiện này .

 Nhằm cung cấp thông tin và kiến thức cần thiết nhất giúp doanh nghiệp có thể tìm ra phương thức để vừa xây dựng và bảo vệ tài sản sở hữu trí tuệ (SHTT), vừa nâng cao được giá trị doanh nghiệp của mình để tồn tại và phát triển, Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam (VIPA) đã phối hợp với Viện Phát triển Doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) biên soạn và xuất bản cuốn 'Cẩm nang hướng dẫn xây dựng, quản lý và bảo vệ tài sản sở hữu trí tuệ cho doanh nghiệp'.

Trong cuốn cẩm nang này, các chuyên gia đã chỉ rõ chức năng và trình tự thực hiện của Hệ thống đăng ký quốc tế kiểu dáng công nghiệp (KDCN) La-hay.

Theo đó, hệ thống La-hay cho phép doanh nghiệp chỉ cần nộp một đơn đăng ký quốc tế duy nhất với một ngôn ngữ duy nhất nhưng cùng một lúc có thể chỉ định vào nhiều quốc gia/vùng lãnh thổ khác nhau, nhờ đó tránh được các thủ tục phức tạp và khác nhau của mỗi nước. Ưu điểm này cũng được tận dụng khi có sửa đổi hay gia hạn đăng ký quốc tế, cụ thể là chỉ cần một khoản phí duy nhất để gia hạn và một thủ tục đơn giản để ghi nhận sự thay đổi bất kỳ, ví dụ, thay đổi về chủ sở hữu hoặc địa chỉ.

lahay

 Những điều cần biết về Hệ thống đăng ký quốc tế kiểu dáng công nghiệp La-hay

Không giống như việc nộp đơn đăng ký quốc tế nhãn hiệu theo hệ thống Madrid yêu cầu phải có đơn quốc gia đã nộp tại nước xuất xứ, hệ thống La-hay không yêu cầu doanh nghiệp phải nộp đơn quốc gia trước đó, và có thể chỉ định chính quốc gia của doanh nghiệp trong đơn đăng ký quốc tế tại thời điểm nộp đơn (lưu ý là hệ thống La-hay không cho phép chỉ định thêm sau khi nộp đơn như hệ thống Madrid). Một đơn đăng ký quốc tế có thể đăng ký cho tối đa là 100 kiểu dáng có cùng phân loại kiểu dáng quốc tế Locarno. Nếu đã nộp đơn quốc gia trước đó, thì đơn quốc tế có thể yêu cầu hưởng quyền ưu tiên (theo Điều 4 Công ước Paris về bảo hộ sở hữu công nghiệp) trên cơ sở đơn quốc gia này.

Các vấn đề như điều kiện bảo hộ, thẩm định nội dung và chấp nhận bảo hộ, cũng như quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu KDCN phụ thuộc vào pháp luật của từng quốc gia/vùng lãnh thổ thành viên.

Trình tự thực hiện đăng ký quốc tế kiểu dáng công nghiệp có nguồn gốc Việt Nam theo Thỏa ước La-hay

Tiếp nhận đơn và thẩm định hình thức:

Đơn đăng ký quốc tế KDCN có nguồn gốc Việt Nam có thể nộp trực tiếp cho WIPO (nộp trực tuyến qua eHague, nộp đơn dạng file điện tử hoặc nộp đơn giấy) hoặc nộp qua trung gian là Cục SHTT (nộp trực tiếp tại văn phòng hoặc qua đường bưu điện).

Hồ sơ đăng ký:

-  Tờ khai (theo mẫu)

-  Bộ ảnh chụp hoặc bộ bản vẽ KDCN

-  Các tài liệu liên quan (nếu cần)

Cơ quan nhận đơn đăng ký quốc tế (WIPO hoặc Cục SHTT) sẽ thẩm định hình thức đơn và yêu cầu người nộp đơn sửa chữa sai sót (nếu có).

Công bố quốc tế:

Khi đơn đăng ký quốc tế đáp ứng các yêu cầu quy định, KDCN sẽ được cấp Đăng ký quốc tế và công bố trên Công báo của WIPO.

Xử lý đơn sau khi công bố:

WIPO sẽ gửi thông báo về Đăng ký quốc tế cho các nước thành viên để các nước thành viên được chỉ định tiến hành thẩm định nội dung đối với Đăng ký quốc tế.

Chấp nhận bảo hộ:

Nếu không có thông báo từ chối gửi cho WIPO trong thời hạn quy định (6 hoặc 12 tháng, tùy theo nước thành viên được chỉ định, kể từ ngày nhận được thông báo về Đăng ký quốc tế từ WIPO, thường chính là ngày công bố trên Công báo của WIPO), thì có nghĩa là Đăng ký quốc tế được chấp nhận tại nước thành viên được chỉ định và việc bảo hộ KDCN trong Đăng ký quốc tế sẽ giống như KDCN được đăng ký tại chính nước thành viên đó, tức là Đăng ký quốc tế có quyền giống như đăng ký quốc gia về phạm vi bảo hộ và thực thi.

Từ chối bảo hộ:

Mỗi nước thành viên được chỉ định có quyền từ chối bảo hộ KDCN trong Đăng ký quốc tế và phải thông báo cho WIPO trong thời hạn từ chối. WIPO có trách nhiệm thông báo cho người nộp đơn về việc từ chối này để người nộp đơn làm việc trực tiếp với cơ quan KDCN của nước thành viên liên quan. WIPO sẽ không tham gia vào quá trình này. Tuy nhiên, nước thành viên liên quan phải thông báo cho WIPO quyết định cuối cùng. Quyết định này cũng được ghi nhận vào Đăng bạ quốc tế và được công bố trên Công báo của WIPO.

Hà Châu

Tin khác

Tài sản trí tuệ 8 giờ trước
Thanh tra Sở Y tế TP.HCM vừa xử phạt Công ty Cổ phần Kangjin Việt Nam có địa chỉ 182/16 Nguyễn Thượng Hiền, Phường 5, quận Phú Nhuận, TP.HCM với số tiền 57 triệu đồng.
Tài sản trí tuệ 11 giờ trước
(SHTT) - Bộ Y tế mới đây đã phát đi thông báo về việc thu hồi toàn quốc đối với sản phẩm thuốc Batiwell trị nhiễm khuẩn đường hô hấp do vi phạm chất lượng ở mức độ 2.
Tài sản trí tuệ 11 giờ trước
(SHTT) - Thực tế hiện nay cho thấy vấn đề bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) chưa được quan tâm đúng mức. Trong khi cơ quan Nhà nước đang cô độc trên mặt trận thúc đẩy quyền SHTT thì doanh nghiệp chưa nhận thức đầy đủ về vấn đề này.
Tài sản trí tuệ 15 giờ trước
(SHTT) - Tại tọa đàm “Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho doanh nghiệp Việt trên môi trường số”, ông Tạ Mạnh Hoàng, CEO Sconnect đã chia sẻ về những cơ hội, thách thức mà doanh nghiệp Việt Nam gặp phải trên "sân chơi này".
Tài sản trí tuệ 19 giờ trước
(SHTT) - Những ngày qua, vụ việc nước hoa Charme Perfume bị vạch trần đựng trong thùng phuy, can nhựa đang nhận được sự quan tâm lớn. Truyền thông báo chí cũng chỉ ra hàng loạt mập mờ trong hoạt động sản xuất và kinh doanh của công ty này.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE