SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 18/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Những điều cần biết về đăng ký kiểu dáng công nghiệp

07:00, 31/10/2016
Câu hỏi: Tôi muốn đăng ký kiểu dáng công nghiệp cho sản phẩm tôi sáng chế ra. Vậy cho tôi hỏi tôi cần làm những gì?

Trả lời:

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp không phải lúc nào cũng dễ dàng. Vì vậy, để tiết kiệm thời gian, cá nhân, tổ chức có nhu cầu cần nắm bắt được các điều kiện đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

1. Kiểu dáng công nghiệp phải là đối tượng được bảo hộ: Kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

1- Có tính mới;

2- Có tính sáng tạo;

3- Có khả năng áp dụng công nghiệp

Như vậy, để đăng ký kiểu dáng công nghiệp thì đầu tiên, kiểu dáng công nghiệp phải đáp ứng ba điều kiện nêu trên.

dang ky kieu dang cong nghiep

 Những điều cần biết về đăng ký kiểu dáng công nghiệp (Nguồn: dangkythuonghieu.org)

2. Chủ thể đăng ký kiểu dáng công nghiệp phải có quyền đăng ký:

Theo quy định tại Điều 86 – Luật sở hữu trí tuệ thì Tổ chức, cá nhân sau đây có quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp:

a) Tác giả tạo ra kiểu dáng công nghiệp bằng công sức và chi phí của mình;

b) Tổ chức, cá nhân đầu tư kinh phí, phương tiện vật chất cho tác giả dưới hình thức giao việc, thuê việc, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác và thỏa thuận đó không trái với quy định của pháp luật.

Trường hợp nhiều tổ chức, cá nhân cùng nhau tạo ra hoặc đầu tư để tạo ra kiểu dáng công nghiệp thì các tổ chức, cá nhân đó đều có quyền đăng ký và quyền đăng ký đó chỉ được thực hiện nếu được tất cả các tổ chức, cá nhân đó đồng ý.

3. Điều kiện đối với đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp:

Đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp phải bao gồm các tài liệu sau:

a) Tờ khai đăng ký theo mẫu quy định;

b) Mẫu kiểu dáng công nghiệp đăng ký bảo hộ;

c) Giấy uỷ quyền, nếu đơn nộp thông qua đại diện;

d) Tài liệu chứng minh quyền đăng ký, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác;

đ) Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên, nếu có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên;

e) Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp phải đảm bảo tính thống nhất, cụ thể:

Mỗi đơn đăng ký có thể yêu cầu cấp một Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp cho nhiều kiểu dáng công nghiệp trong các trường hợp sau đây:

a) Các kiểu dáng công nghiệp của một bộ sản phẩm gồm nhiều sản phẩm thể hiện ý tưởng sáng tạo chung duy nhất, được sử dụng cùng nhau hoặc để thực hiện chung một mục đích;

b) Một kiểu dáng công nghiệp kèm theo một hoặc nhiều phương án là biến thể của kiểu dáng công nghiệp đó, theo ý tưởng sáng tạo chung duy nhất, không khác biệt đáng kể với kiểu dáng công nghiệp đó.

Hy vọng những thông tin về các điều kiện đăng ký kiểu dáng công nghiệp nói trên sẽ giúp quý khách hàng nắm bắt được những thông tin cơ bản, phục vụ cho nhu cầu đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.

Theo Viettinlaw

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 tháng trước
(SHTT) - Thực tiễn thi hành các biện pháp xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đến nay cho thấy, các biện pháp xử lý vi phạm hành chính vẫn được coi là biện pháp hiệu quả nhất
Tài sản trí tuệ 2 tháng trước
(SHTT) - Giai đoạn từ nay đến 2030, chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) sẽ là nhiệm vụ chính, trọng tâm của toàn lực lượng quản lý thị trường (QLTT). Làm được điều này, việc nâng cao năng lực của cơ quan QLTT là điều kiện tiên quyết.
Tài sản trí tuệ 2 tháng trước
(SHTT) - Hiện nay, với sự quan tâm của các cấp ban ngành và địa phương, lực lượng chức năng trên cả nước đã liên tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát, tuy nhiên, tình trạng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ vẫn diễn ra rất phổ biến và đang ở mức báo động đỏ.
Tài sản trí tuệ 2 tháng trước
(SHTT) - Hệ thống La-hay được điều chỉnh bởi Thỏa ước La-hay về đăng ký quốc tế KDCN, do WIPO quản lý. Việt Nam đã tham gia Văn kiện Geneva 1999 của Thỏa ước La-hay, theo đó, doanh nghiệp Việt có thể sử dụng hệ thống La-hay để nộp đơn đăng ký quốc tế KDCN tại nhiều nước thành viên của văn kiện này .
Tài sản trí tuệ 2 tháng trước
(SHTT) - Việc tra cứu kiểu dáng công nghiệp (KDCN) là công việc rất cần thiết đối với doanh nghiệp để có thể định hướng phát triển sản phẩm, tránh xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) của người khác và xây dựng tài sản SHTT.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE