Vinamilk

Nhựa phân rã trong nước biển - lời giải cho bài toán rác thải nhựa đại dương

(SHTT) - Gần đây, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết họ đã phát triển và tạo ra một loại nhựa có khả năng phân rã trong nước biển. Khám phá hữu ích này có thể sẽ là lời giải mà chúng ta cần hiện nay giúp cải thiện tình trạng ô nhiễm đồ nhựa ngày càng nghiêm trọng trong các đại dương.

Theo kỹ sư cấp cao Wang Gexia tại Viện nghiên cứu Kỹ thuật về Vật lý học và Hóa học thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc, nguyên liệu được dùng để sản xuất loại nhựa mới này là một loại polyester tổng hợp có thể phân rã trong nước biển trong thời gian ngắn, từ vài ngày đến vài trăm ngày, mà hoàn toàn không gây ảnh hưởng tới môi trường.

Các nhà khoa học Trung Quốc đã kết hợp các quy trình thủy phân phi enzyme gồm có phân hủy trong nước và phân hủy sinh học để tạo ra loại nguyên liệu mới này.

5617_1bottle

 

Hiện tại có khoảng hơn 100 tỷ đồ uống sử dụng chai nhựa được bán ra chỉ tính riêng nước Mỹ. Theo trang Guardian, hàng triệu chai nhựa được sản xuất ra mỗi phút, với khoảng 20.000 chai được bán ra mỗi giây.

Thông thường, các sản phẩm làm từ nhựa tổng hợp sẽ mất khoảng 70 cho đến 450 năm mới có thể phậ huye hoàn toàn. Theo nghiên cứu của tổ chức Ellen Mac Arthur Foundation, có từ 5 đến 13 triệu tấn nhựa bị đổ xuống biển mỗi năm. Dự kiến tới năm 2050, khối lượng nhựa thải xuống biển sẽ nặng hơn cá.

rac-thai-nhua

 

Việc tìm ra loại nguyên liệu thay thế thân thiện với môi trường của nhóm các nhà khoa học này mang theo hy vọng giúp cải thiện tình trạng môi trường, đặc biệt là tình trạng rác thải nhựa tràn lan phủ trắng nhiều nơi trên các đại dương hiện nay. 

Mới đây, nghiên cứu này đã được lựa chọn là một trong 30 đề án đoạt giải tại cuộc thi về những công nghệ đổi mới tương lai tổ chức tại Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

An An