SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 19/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nhu cầu và giá cả thực phẩm dự báo sẽ tăng mạnh trong dịp cuối năm

05:10, 17/11/2021
(SHTT) - Theo Bộ NN&PTNT, khi xã hội trở lại trạng thái bình thường mới, chợ truyền thống và các kênh tiêu thụ được mở cửa, các hoạt động dịch vụ tăng, dự báo nhu cầu thực phẩm cuối năm và giá cả sẽ tăng trở lại.

Theo đó, Bộ sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình mưa bão, diễn biến của khí hậu, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi và dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, các đơn vị tập trung chỉ đạo chuẩn bị tốt các phương án sản xuất, bảo đảm nguồn cung con giống, vật tư, thúc đẩy sản xuất, tháo gỡ khó khăn trong lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp; cấp đủ nguồn cung lương thực, thực phẩm cho tiêu dùng và xuất khẩu, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán năm 2022.

tm-img-alt
Người dân mua hàng tại một siêu thị. Nguồn: Internet

Được biết, trong thời gian vừa qua, giá các loại rau củ, trái cây tăng do nhu cầu tăng, tuy nhiên nguồn cung hạn chế trong khi lưu thông đã thuận lợi hơn do nhiều tỉnh thành lớn thực hiện nới lỏng giãn cách, dần trở về trạng thái “bình thường mới” theo Chỉ thị của Chính phủ.

Cụ thể như trong tháng 10 vừa qua tại một số tỉnh Nam Bộ, chôm chôm ở mức 34.000 đồng/kg; thanh long ruột đỏ 18.000đồng/kg, thanh long ruột trắng có giá là 14.000 đồng/kg; sầu riêng từ 55.000 - 60.000 đồng/kg; chôm chôm nhãn 25.000 đồng/kg…

Hay rại Đà Lạt, giá xà lách, bắp cải, cà chua, ớt chuông đã có giá tăng từ 3.000 - 5.000 đồng/kg so với tháng trước, tùy loại.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhu cầu tiêu thụ rau quả toàn cầu dự báo sẽ sớm phục hồi mạnh mẽ trong quý cuối năm. Đây cũng là yếu tố chính giúp cải thiện xuất khẩu của Việt Nam trong thời gian tới. Cùng với hoạt động thông quan xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc được khơi thông sẽ là những yếu tố thúc đẩy xuất khẩu rau quả trong những tháng tới.

Mặt khác, nguồn cung trái cây khá dồi dào khi các loại quả có múi như cam, bưởi,... cho thu hoạch rộ; các loại rau vụ Đông miền Bắc thu hoạch cuối năm 2021 - đầu năm 2022.

Khi xã hội trở lại trạng thái bình thường mới sau dịch, các hoạt động ngoài gia đình và dịch vụ tăng. Dự báo nhu cầu thực phẩm như lợn, gia cầm… cuối năm và giá cả sẽ tăng trở lại.

Với các sản phẩm thủy sản, các doanh nghiệp đang gia tăng thu mua để chuẩn bị cho đơn hàng phục vụ dịp Noel và lễ tết cuối năm nên giá cá tra và tôm có xu hướng tăng, trong khi nguồn cung vẫn còn hạn chế bởi người nuôi còn đang dè chừng lo ngại dịch bệnh.

Trong thời gian tới, giá tôm nguyên liệu tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục được cải thiện khi nhu cầu tiêu thụ tăng trong khi nguồn tôm tại khu vực hiện không còn nhiều do đã vào giai đoạn cuối vụ.

Với việc nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ và nhiều địa phương, cùng với việc tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ của các cơ quan trung ương và địa phương. Dự kiến vào những tháng cuối năm, thị trường rau củ sẽ có dấu hiệu hồi phục với nhu cầu trong và ngoài nước gia tăng.

Tuy nhiên, xuất khẩu rau quả có thể sẽ vẫn gặp một số thách thức liên quan đến hoạt động logistic, các quy định về chất lượng, an toàn thực phẩm và gia tăng hàng rào kỹ thuật ở các thị trường nhập khẩu.

Trước những dự báo về áp lực lạm phát sẽ tăng cao trong bối cảnh các nước dần kiểm soát dịch bệnh và tập trung phục hồi tăng trưởng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ cung cấp thông tin, dự báo tình hình cung cầu nông sản và kịp thời đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đảm bảo nguồn cung, kiểm soát giá cả thông qua Ban Chỉ đạo giá của Chính phủ, Tổ điều hành thị trường trong nước của Bộ Công Thương.

Bộ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan trong hoạt động kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi nhập khẩu; chỉ đạo các cơ sở sản xuất vật tư nông nghiệp duy trì, phát huy tối đa công suất để cung ứng nhanh, kịp thời đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp.

Bộ cũng phối hợp với địa phương, hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp tập trung, liên kết chặt chẽ với các vùng nguyên liệu, đẩy mạnh chế biến, chế biến sâu bảo quản, nâng cao giá trị gia tăng; thúc đẩy sản xuất theo chuỗi sản phẩm, xây dựng mã định danh, mã số vùng trồng, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các địa phương chủ động xây dựng phương án khôi phục, phát triển sản xuất nông nghiệp theo các kịch bản diễn biến của dịch Covid-19 của địa phương, đồng thời thống nhất một số quy định giữa các địa phương trong điều hành sản xuất.

Tổ chức liên kết, hợp tác chặt chẽ giữa các địa phương trong vùng để đảm bảo tốt khâu lưu thông, điều tiết nhân lực, xử lý các vướng mắc trong chuỗi ngành hàng trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản.

Quỳnh Chi

Tin khác

Kinh tế 1 giờ trước
(SHTT) - Mới đây UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp Shiki Hải Lĩnh Park.
Kinh tế 1 giờ trước
(SHTT) - Tiếp nối thành công từ việc hoàn thiện đi vào bàn giao tòa S1, dự án biểu tượng cho sự thịnh vượng và thành công khu Nam Sài Gòn - Sunshine City Sai Gon tiếp tục cho ra mắt tòa S2 Tower, bổ sung đáng kể nguồn cung mới giữa lúc thị trường dần hồi phục nhưng vẫn khan hàng.
Kinh tế 3 giờ trước
Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương chưa có thông báo về việc Tecco Felice Homes đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật.
Kinh tế 5 giờ trước
(SHTT) - Đến thời điểm hiện tại, cuộc đua tăng lãi suất huy động tại các ngân hàng ngày càng nóng hơn. Đáng nói, nhóm ngân hàng thương mại nhà nước chưa ghi nhận sự điều chỉnh.
Kinh tế 1 ngày trước
Cục thuế TP.HCM vừa công khai danh sách các doanh nghiệp nợ thuế đợt 2/2022, trong đó Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sài Gòn - chủ đầu tư dự án Sài Gòn Bình An nợ hơn 400 tỷ đồng.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV