SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 26/05/2024
  • Click để copy

Nhóm tác giả trường Đại học Y Dược Huế đạt giải thưởng Hồ Chí Minh

14:20, 03/12/2022
Vừa qua công trình nghiên cứu “Tối ưu hoá công tác chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho phụ nữ ở vùng có nguồn lực hạn chế: Từ nghiên cứu đến triển khai ứng dụng” của Trường Đại học Y Dược, ĐH Huế đã vinh dự được đón nhận giải thưởng Hồ Chí Minh.

Đây là lần đầu tiên một cụm công trình của Trường Đại học (ĐH) Y Dược - ĐH Huế và của ĐH Huế đón nhận giải thưởng cao quý nhất trong lĩnh vực khoa học công nghệ của Việt Nam, cũng là cụm công trình đầu tiên tại tỉnh Thừa Thiên Huế và khu vực Miền Trung - Tây Nguyên được trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh.

Theo đó, cụm công trình trên bao gồm 3 nhóm các đề tài, đi sâu nghiên cứu và can thiệp, tác động đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nhân dân khu vực Thừa Thiên Huế và miền Trung - Tây Nguyên, sau đó được nhân rộng ra toàn quốc.

Ba nhóm đề tài nghiên cứu gồm: Nghiên cứu triển khai ứng dụng kỹ thuật tiên tiến trong sàng lọc và can thiệp dự phòng bệnh lý tiền sản giật - sản giật; nghiên cứu hiện trạng và các giải pháp nhằm cải thiện công tác chăm sóc sức khỏe phụ nữ tại cộng đồng và nghiên cứu triển khai ứng dụng các phương pháp điều trị vô sinh - hiếm muộn.

Theo đại diện nhóm tác giả, cụm công trình xuất phát dựa trên đặc thù của khu vực miền Trung - Tây Nguyên, vùng đất chịu nhiều hậu quả nặng nề của chiến tranh, nơi luôn hứng chịu nhiều hậu quả của thiên tai, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều hạn chế; với trọng tâm ứng dụng các thành quả nghiên cứu vào công tác khám chữa bệnh và đào tạo - chuyển giao kỹ thuật cho các tuyến y tế.

Để giải quyết mục tiêu nghiên cứu, nhóm tác giả đã sử dụng các phương pháp chẩn đoán và điều trị tiên tiến, phù hợp với điều kiện nguồn lực tại chỗ, các kết quả nghiên cứu đã được ứng dụng và chuyển giao có hiệu quả để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe sinh sản - chất lượng dân số cho người dân khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

04b9b0141a32c36c9a23

Nhóm tác giả nhận giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ. 

Đặc biệt các kết quả nghiên cứu về tiền sản giật có những thành tựu khoa học nổi bật, tiêu biểu (thời điểm nghiên cứu từ cách đây trên 10 năm), làm thay đổi quan trọng trong nhận thức và dự phòng, điều trị bệnh lý này.

Trong lĩnh vực chăm sóc tiền sản, công trình nghiên cứu về bệnh lý tiền sản giật thuộc khuôn khổ đề tài độc lập cấp Nhà nước “Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật tiên tiến trong sàng lọc bệnh lý tiền sản giật - sản giật và xây dựng phác đồ điều trị dự phòng”, hướng đến một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong mẹ tại Việt Nam.

Nghiên cứu là cơ sở để hình thành chiến lược sàng lọc và can thiệp dự phòng sớm, qua đó thiết lập được chế độ quản lý thai kỳ hợp lý. Kết quả nghiên cứu đã thay đổi cách thức tiếp cận quan trọng trong quản lý bệnh lý tiền sản giật hiện nay, nghiên cứu đã được triển khai áp dụng thường quy trên lâm sàng, ban đầu tại các trung tâm sản phụ khoa khu vực miền Trung - Tây Nguyên, mở rộng dần ra toàn bộ khu vực và cả nước hiện nay.

Qua đó, đã giúp hạn chế được những tác động nghiêm trọng của bệnh lý tiền sản giật - sản giật lên thai kỳ, một trong những nguyên nhân tử vong mẹ và thai hàng đầu trong nhiều thập kỷ qua.

Kết quả nghiên cứu đã có những đóng góp mới, lần đầu tiên cho ngành sản phụ khoa Việt Nam, dẫn tới những thay đổi đặc biệt trong nhận thức về việc triển khai thực hiện Chiến lược quốc gia về sức khỏe sinh sản, nhất là đối với các vùng nông thôn - miền núi.

Phan Hòa

Tin khác

Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lương Cường ký ban hành Kết luận số 80 của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065
Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Văn phòng Chính phủ vừa phát Thông báo số 244/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ về tình hình bảo đảm cung ứng đủ điện trong thời gian cao điểm năm 2024, các năm tiếp theo và việc tổ chức triển khai hiệu quả kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII.
Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Đó là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về tình hình bảo đảm cung ứng đủ điện trong thời gian cao điểm năm 2024, các năm tiếp theo và việc tổ chức triển khai hiệu quả Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII.
Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hà Nội ngày 25/5 đã có quyết định về việc khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy" tại nhà số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 đường Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, khiến 14 người tử vong.
Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Trong các ngày 22-23/5/2024, tại Hà Nội, WIPO đã phối hợp với Trung tâm Ứng dụng khoa học, công nghệ và Khởi nghiệp thuộc Hội nữ trí thức Việt Nam và Cục Sở hữu Trí tuệ tổ chức “Hội thảo dành cho các Nữ sáng tạo Việt Nam và sự tham gia của cộng đồng nhằm mở rộng phạm vi SHTT”.