Vinamilk

Nhóm du khách nước ngoài từ chối cách ly 14 ngày tại Đà Nẵng được đưa lại về Hàn Quốc

Khi vào Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, nhóm khách nước ngoài phản ứng không muốn vào cách ly. Những người này cho rằng họ đến Đà Nẵng để tham quan du lịch chứ không đến để vào khu cách ly.

Hôm qua ngày 25/2, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã họp bàn, tìm cơ sở cách ly phù hợp với nhóm 20 du khách Hàn Quốc, 2 du khách Thái Lan.

Đây là những du khách trong nhóm 80 người tới Đà Nẵng từ Daegu (Hàn Quốc) trên chuyến bay VJ871 trưa 24.2. Được biết, ngay khi nhận được chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng thông báo chuyến bay có người Hàn Quốc sẽ đáp xuống sân bay Đà Nẵng vào 22h30, lãnh đạo Sở Y tế phối hợp các đơn vị, đưa 22 người nước ngoài về Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, 58 người Việt Nam được đưa về Trung tâm huấn luyện thành phố để cách ly.

Tuy nhiên, khi vào Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, nhóm khách nước ngoài phản ứng không muốn vào cách ly. Những người này cho rằng họ đến Đà Nẵng để tham quan du lịch chứ không đến để vào khu cách ly.

Lãnh đạo Sở Y tế phối hợp các đơn vị, đưa 22 người nước ngoài về Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, 58 người Việt Nam được đưa về Trung tâm huấn luyện thành phố để cách ly.

"Chúng tôi đã thuyết phục nhưng những vị khách này vẫn không chịu cách ly tại bệnh viện. Họ yêu cầu TP phải bố trí khách sạn cho họ ở và thực hiện cách ly tại đây”, bác sĩ Lê Thành Phúc, Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, thông tin. Tuy nhiên, do không tìm được khách sạn có đủ điều kiện cách ly để đảm bảo sức khỏe cho du khách và cộng đồng nếu phát hiện virus lây lan, lãnh đạo thành phố đã vận động, làm việc với Đại sức quán Hàn Quốc, nhóm du khách nhất trí tạm thời ở lại.

Đến chiều tối qua, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ quyết định phương án đưa đoàn du khách về lại Hàn Quốc trong đêm 25.2, sau khi các ngành hữu quan TP.Đà Nẵng đã họp với Tổng lãnh sự Hàn Quốc. Du khách Thái Lan nếu có nhu cầu xuất cảnh cũng sẽ được ứng xử tương tự.

Những người còn lại trong đoàn 80 người về từ Daegu đều thực hiện cách ly 14 ngày tại cơ sở cách ly tập trung tại khu vực quân sự Đồng Nghệ và Bệnh viện 199 Bộ Công an tại Đà Nẵng.

Ông Ahn Minsik, Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại TP.Đà Nẵng, yêu cầu một khu vực cách ly tạm thời riêng biệt cho đoàn 20 du khách Hàn Quốc. “Hiện tại 20 người Hàn Quốc đều rất hoang mang, rất sợ. Chúng tôi yêu cầu được chuyển họ đến khu vực cách ly là nhà khách, khách sạn do nhà nước hoặc là nơi cư trú do chính phủ quản lý”, ông Ahn Minsik nói.

Trước yêu cầu này, bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP.Đà Nẵng, đề nghị tạm chấp nhận phương án bố trí khu vực cách ly riêng biệt tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng; về nơi cư trú “thuộc chính phủ quản lý”, các bên sẽ còn bàn… Tuy nhiên, cuối cùng phương án được chọn là vận chuyển trở lại Hàn Quốc.

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ