Vinamilk

Nho Ninh Thuận đối mặt nạn giả mạo nhãn hiệu: Biện pháp nào để bảo vệ đặc sản địa phương?

(SHTT) - Hiện tại trên thị trường xuất hiện số lượng lớn nho không rõ nguồn gốc xuất xứ và kém chất lượng nhưng mạo danh là nho Ninh Thuận. Vì vậy cơ quan chức năng cần triển khai các biện pháp để đẩy lùi vấn nạn trên.

Mới đây, dịp Lễ hội Nho và Vang 2019 được tỉnh Ninh Thuận tổ chức đúng vào thời điểm các vườn nho đang vào độ chín và bước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm nên đã tạo ấn tượng đặc biệt giúp du khách có cơ hội trải nghiệm tour tham quan vườn nho, chụp hình và thưởng thức nho tươi, nho khô, rượu vang, rượu nho, mật nho, siro nho, mứt nho ngay tại vườn.

Nho Ninh Thuận từ lâu đã được xem là đặc sản nổi tiếng quý hiếm ở vùng đất khô cằn này, chứa nhiều lượng dưỡng chất và khoáng chất có tác dụng tăng sức đề kháng cho người ăn.

Khí hậu và điều kiện Ninh Thuận rất thích hợp cho cây nho sinh trưởng và phát triển. Cùng với sự phát triển của xã hội cũng như sự tiến bộ, đổi mới ở nông thôn nên diện tích nho ở Ninh Thuận ngày càng có xu hướng tăng lên với diện tích lớn. Tại Ninh Thuận nho được trồng vào hai mùa, mùa chính là vào mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, đây là thời điểm mà nho có thể sinh trưởng và phát triển tốt, mùa còn lại thì khâu chăm sóc vất vả, kỳ công hơn.

nho ninh thuan

 Nho Ninh Thuận đối mặt nạn giả mạo nhãn hiệu: Biện pháp nào để bảo vệ đặc sản địa phương?

Đây cũng chính là một trong những nguyên do khiến nhiều tư thương lấy nho không rõ nguồn gốc xuất xứ và kém chất lượng mạo danh là nho Ninh Thuận.

Theo Hiệp hội Nho và Táo tỉnh Ninh Thuận, tình trạng mạo danh nho Ninh Thuận rất dễ xảy ra nhưng khó kiểm soát. Nguyên nhân là do hiện trên toàn tỉnh Ninh Thuận có 6 cơ sở sản xuất, kinh doanh nho, tương ứng với khoảng 15% nho được sản xuất hàng năm có dán tem điện tử để truy xuất nguồn gốc. Số còn lại được nông dân trồng và tiêu thụ theo kiểu tự phát. Đây là kẽ hở để nho không rõ nguồn gốc mạo danh thương hiệu nho Ninh Thuận.

Trước tình trạng này, các cơ quan chức năng địa phương đã vào cuộc để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Người trồng nho và doanh nghiệp đã có cách làm riêng để bảo vệ uy tín và thương hiệu của mình. Biện pháp mà người nông dân và doanh nghiệp sản xuất, chế biến nho ở tỉnh Ninh Thuận áp dụng là thực hiện sản xuất theo những quy trình nghiêm ngặt, dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc.

Hải Vân