SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ tư, 30/11/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nhiều sáng kiến giúp Việt Nam xuất khẩu gỗ bền vững, đứng tốp đầu thế giới

16:55, 29/10/2022
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ năm 2021 đạt gần 15 tỷ USD, đưa Việt Nam trở thành nước xuất khẩu gỗ lớn thứ 2 ở châu Á và thứ 5 trên thế giới.

Ngày 28/10, tại TP Thủ Dầu Một (Bình Dương), Tổng Cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Diễn đàn "Chuỗi giá trị gỗ hợp pháp và bền vững tại Việt Nam".

Tham dự có ông Phạm Văn Điển - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); ông Cao Chí Công - Phó Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam; lãnh đạo một số sở, ban ngành tỉnh Bình Dương; đại diện Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU), Đại sứ một số nước châu Âu tại Việt Nam; tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ); đại diện các tổ chức quốc tế, các Hiệp hội gỗ và doanh nghiệp, các Viện nghiên cứu, trường đại học.

122

 Toàn cảnh diễn đàn. Ảnh Phương Chi.

Tại diễn đàn, các cơ quan quản lý Nhà nước, các doanh nghiệp, nhà khoa học trong và ngoài nước đã cùng nhau trao đổi, tiếp cận, làm sáng tỏ thêm các quy định của quốc tế, chia sẻ các giải pháp, các sáng kiến để triển khai hiệu quả chuỗi giá trị gỗ hợp pháp trong ngành gỗ.

Ông Phạm Văn Điển – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ năm 2021 đạt gần 15 tỷ USD, đưa Việt Nam trở thành nước xuất khẩu gỗ lớn thứ 2 ở châu Á và thứ 5 trên thế giới.

Việt Nam đang phấn đấu trở thành một trong những trung tâm chế biến gỗ xuất khẩu hàng đầu thế giới. Theo dự báo, vào năm 2030, tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành chế biến gỗ Việt Nam ước đạt 25 tỷ USD.

Để đạt được mục tiêu này, ông Điển cho rằng, ngành gỗ cần tạo ra các chuỗi giá trị từ khâu nguồn cung nguyên liệu đầu vào cho tới khâu xuất khẩu. Xây dựng và vận hành hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp của Việt Nam phù hợp với các cam kết và thỏa thuận quốc tế, qua đó đảm bảo 100% nguyên liệu gỗ sử dụng trong toàn bộ các chuỗi giá trị là hợp pháp.

Ông Oemar Idoe - Quản lý các dự án GIZ về môi trường, biến đổi khí hậu và nông nghiệp tại Việt Nam chia sẻ: "Chúng ta cần phải nỗ lực tạo ra môi trường thúc đẩy quản trị rừng tốt để việc truy xuất nguồn gốc gỗ và thương mại bền vững trong quá trình triển khai hệ thống trách nhiệm giải trình và tuân thủ các quy định của Việt Nam và quốc tế được thuận lợi. Để đáp ứng được yêu cầu này, cần có đủ nguồn lực để phát triển, duy trì cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và tăng cường những năng lực cần thiết. Đưa được nhiệm vụ số hóa vào một trong những dòng ngân sách thường xuyên của quốc gia là hành động then chốt để có thể đảm bảo việc giám sát thương mại gỗ và thực thi pháp luật...".

Ông Phạm Văn Bông - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương cho biết thêm, trong quá trình phát triển của tỉnh, ngành sản xuất, chế biến gỗ đã đóng góp rất lớn vào tỷ lệ GRDP của tỉnh, các doanh nghiệp đã chủ động tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do, sản phẩm chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh Bình Dương được xuất khẩu sang nhiều thị trường, có lợi thế cạnh tranh.

Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay sau thời gian ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 và các diễn biến phức tạp của thị trường thế giới, ngành gỗ đang đứng trước những khó khăn, đặc biệt là khó khăn về thị trường tiêu thụ, các thị trường lớn như thị trường Mỹ, châu Âu, Nhật Bản,… đều giảm quy mô tiêu thụ.

445

 Xuất khẩu gỗ Việt Nam đứng thứ 5 Thế giới.

Bên cạnh đó, việc triển khai áp dụng các quy định của các hiệp thương mại tự do nói chung và Hiệp định đối tác tự nguyện về thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) nói riêng còn gặp không ít khó khăn.

Do đó, Diễn đàn là dịp để Bình Dương giới thiệu, quảng bá ngành chế biến gỗ cũng như tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn, thúc đẩy hoạt động xuất khẩu gỗ hợp pháp, bền vững sang thị trường EU.

 Quang Anh

Tin khác

Tin tức 3 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, các nhà nghiên cứu từ ESET đã phát hiện ra một chiến dịch độc hại mới đang lợi dụng FIFA World Cup làm mồi nhử để lây nhiễm một mã độc Trojan Android trên khoảng 750 thiết bị.
Doanh nghiệp 17 giờ trước
Chi nhánh 4 của Công ty Nevada vừa bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM xử phạt vì can thiệp vào cơ thể người trái phép. Trước đó nhiều chi nhánh của công ty này cũng đã bị xử phạt, thậm chí đình chỉ hoạt động nhiều tháng.
Tin tức 18 giờ trước
Ngày 29/11, tại Đà Nẵng, Tổ chức kỷ lục Việt Nam (VietKings) cho biết vừa chính thức công nhận và trao bằng cho Khu du lịch sinh thái Cổng trời Đông Giang danh hiệu kỷ lục: Khu du lịch sinh thái có nhiều thác nước tự nhiên nhất Việt Nam.
Tin tức 20 giờ trước
(SHTT) - Sáng 29/11, Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” khai mạc tại Hà Nội và kết nối trực tuyến tới hai điểm cầu Huế, TP HCM. Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội thảo.
Tin tức 21 giờ trước
(SHTT) - Để góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, tăng cường liên kết vùng, Quảng Ninh đang gấp rút hoàn thiện các thủ tục, thực hiện đầu tư, cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 342, nối TP Hạ Long với huyện Ba Chẽ và tỉnh Lạng Sơn trong tháng 12 này.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới