SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 30/06/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nhiều mã nguồn phần mềm bảo mật Bkav bị rao bán bởi nhân viên cũ

07:30, 07/08/2021
(SHTT) - Mới đây, thông tin về hàng loạt mã nguồn sản phẩm của Tập đoàn Bkav, trong đó có cả phần mềm bảo mật Bkav Pro được rao bán công khai trên một diễn đàn dành cho giới hacker đã khiến giới công nghệ không khỏi dậy sóng.

Vừa qua, một tài khoản có tên "chunxong" đã đăng tải trên diễn đàn dành cho giới hacker với nội dung rao bán dữ liệu liên quan đến mã nguồn các sản phẩm của Tập đoàn Bkav, trong đó có phần mềm bảo mật Bkav Pro.

Tài khoản này cho biết, hắn "đã xâm nhập vào máy chủ và kết xuất mã nguồn" các sản phẩm của Bkav, trong đó có cả phần mềm diệt virus Bkav Pro. Đi kèm bài đăng là ảnh chụp màn hình một số đoạn code trong mã nguồn cùng các thư mục đang sở hữu như AntiAdware, AntiLeak, AntiRansomware, BCOM, Bkav GUI. Bkav System Server, Bkav System Service, BkavAdvancedScan, BkavAkManager, BkavAutoClean, BkavAutoRecover, Bkav BC, BkavCfg, BkavEndpointServer, BkavFirewallEngine, BkavHome, BkavNotify, BkavReportCrash, BkavReportSystem, BkavSD và Bkav SDF.

Bài viết chỉ có những hình ảnh chụp màn hình mà không có thông tin dữ liệu rò rỉ nào được đăng tải, đồng thời cũng không nêu rõ giá bán và theo "chunxong" để có thể mua được các mã nguồn này, người có nhu cầu cần liên lạc qua email.

manguonbkav-1628234757-3027-1628234817

Bài rao bán dữ liệu mã nguồn Bkav trên một diễn đàn chuyên mua bán dữ liệu. 

Xác minh thông tin mã nguồn sản phẩm bị rò rỉ và rao bán công khai, Bkav thông qua diễn đàn an ninh mạng Việt Nam WhiteHat.vn cho biết, đây là mã nguồn cũ của một số module thành phần của phần mềm Bkav.

Công ty cho hay, các dữ liệu trên bị rò rỉ cách đây hơn một năm từ nhân viên cũ đã nghỉ việc. Theo đánh giá từ phía công ty, những module thành phần cũ này không gây ra ảnh hưởng với khách hàng.

"Cơ quan chức năng đang trong quá trình điều tra nên sẽ không đưa ra bất cứ bình luận nào", đại diện Bkav nói thêm. 

171229nemstovarussianhackerher-1491-1419-1603446713

 

Tình trạng lộ dữ liệu từ nhân viên cũ từng xảy ra tại nhiều công ty trên thế giới. Năm 2011, công ty bảo mật Kaspersky cũng gặp tình huống tương tự, khi nhân viên cũ rao bán mã nguồn phần mềm của công ty. Kaspersky sau đó giải thích đó là các dữ liệu từ năm 2007 và không ảnh hưởng tới các phiên bản phần mềm hiện tại. Người làm rò rỉ thông tin cũng chịu án phạt 3 năm tù treo.

Một trường hợp đình đám khác liên quan đến Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) và cựu nhân viên Edward Snowden năm 2013. Người này bị cáo buộc làm rò rỉ dữ liệu của công ty, sau khi đã tiết lộ về nhiều bí mật của NSA trong quá trình làm việc. Năm 2016, công ty truyền thông lớn tại Anh là Ofcom cũng bị một nhân viên cũ đánh cắp dữ liệu trong 6 năm rồi cung cấp cho nơi làm việc mới của anh ta, cũng là đối thủ của Ofcom.

 An An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Mỹ mới đây đã phát triển thành công một kỹ thuật quang hợp nhân tạo mới cho phép sản xuất một số loại thực phẩm mà không cần tới ánh sáng mặt trời.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Chiều ngày 27/6, trong khuôn khổ cuộc gặp mặt cung cấp thông tin y tế năm 2022 do Bộ Y tế tổ chức, GS.TS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam, có thể lấn át biến thể phụ cũ BA.2.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Huawei Mobile Services (HMS) mới đây đã chính thức thông báo phát động cuộc thi Apps Up 2022, cuộc thi sáng tạo ứng dụng trên toàn cầu. Năm nay, quy mô tổng giải thưởng của cuộc thi sẽ lên đến 200.000 USD tiền mặt.
Khoa học Công nghệ 4 ngày trước
(SHTT) - Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc phát triển siêu máy tính mới có tên Sunway có khả năng chạy thành công mô hình trí tuệ nhân tạo phức tạp như bộ não người.
Khoa học Công nghệ 5 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc mới đây đã tuyên bố phát triển thành công một cỗ máy nano sử dụng chuyển động cơ học của phân tử để xâm nhập và tiêu diệt hiệu quả tế bào ung thư.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE