SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 17/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nhiều mã nguồn phần mềm bảo mật Bkav bị rao bán bởi nhân viên cũ

07:30, 07/08/2021
(SHTT) - Mới đây, thông tin về hàng loạt mã nguồn sản phẩm của Tập đoàn Bkav, trong đó có cả phần mềm bảo mật Bkav Pro được rao bán công khai trên một diễn đàn dành cho giới hacker đã khiến giới công nghệ không khỏi dậy sóng.

Vừa qua, một tài khoản có tên "chunxong" đã đăng tải trên diễn đàn dành cho giới hacker với nội dung rao bán dữ liệu liên quan đến mã nguồn các sản phẩm của Tập đoàn Bkav, trong đó có phần mềm bảo mật Bkav Pro.

Tài khoản này cho biết, hắn "đã xâm nhập vào máy chủ và kết xuất mã nguồn" các sản phẩm của Bkav, trong đó có cả phần mềm diệt virus Bkav Pro. Đi kèm bài đăng là ảnh chụp màn hình một số đoạn code trong mã nguồn cùng các thư mục đang sở hữu như AntiAdware, AntiLeak, AntiRansomware, BCOM, Bkav GUI. Bkav System Server, Bkav System Service, BkavAdvancedScan, BkavAkManager, BkavAutoClean, BkavAutoRecover, Bkav BC, BkavCfg, BkavEndpointServer, BkavFirewallEngine, BkavHome, BkavNotify, BkavReportCrash, BkavReportSystem, BkavSD và Bkav SDF.

Bài viết chỉ có những hình ảnh chụp màn hình mà không có thông tin dữ liệu rò rỉ nào được đăng tải, đồng thời cũng không nêu rõ giá bán và theo "chunxong" để có thể mua được các mã nguồn này, người có nhu cầu cần liên lạc qua email.

manguonbkav-1628234757-3027-1628234817

Bài rao bán dữ liệu mã nguồn Bkav trên một diễn đàn chuyên mua bán dữ liệu. 

Xác minh thông tin mã nguồn sản phẩm bị rò rỉ và rao bán công khai, Bkav thông qua diễn đàn an ninh mạng Việt Nam WhiteHat.vn cho biết, đây là mã nguồn cũ của một số module thành phần của phần mềm Bkav.

Công ty cho hay, các dữ liệu trên bị rò rỉ cách đây hơn một năm từ nhân viên cũ đã nghỉ việc. Theo đánh giá từ phía công ty, những module thành phần cũ này không gây ra ảnh hưởng với khách hàng.

"Cơ quan chức năng đang trong quá trình điều tra nên sẽ không đưa ra bất cứ bình luận nào", đại diện Bkav nói thêm. 

171229nemstovarussianhackerher-1491-1419-1603446713

 

Tình trạng lộ dữ liệu từ nhân viên cũ từng xảy ra tại nhiều công ty trên thế giới. Năm 2011, công ty bảo mật Kaspersky cũng gặp tình huống tương tự, khi nhân viên cũ rao bán mã nguồn phần mềm của công ty. Kaspersky sau đó giải thích đó là các dữ liệu từ năm 2007 và không ảnh hưởng tới các phiên bản phần mềm hiện tại. Người làm rò rỉ thông tin cũng chịu án phạt 3 năm tù treo.

Một trường hợp đình đám khác liên quan đến Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) và cựu nhân viên Edward Snowden năm 2013. Người này bị cáo buộc làm rò rỉ dữ liệu của công ty, sau khi đã tiết lộ về nhiều bí mật của NSA trong quá trình làm việc. Năm 2016, công ty truyền thông lớn tại Anh là Ofcom cũng bị một nhân viên cũ đánh cắp dữ liệu trong 6 năm rồi cung cấp cho nơi làm việc mới của anh ta, cũng là đối thủ của Ofcom.

 An An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo Nghị định số 10/2022/NĐ-CP, ôtô điện chạy pin có mức nộp lệ phí trước bạ lần đầu là 0%, thời hạn áp dụng trong vòng 3 năm, kể từ ngày 1/3 tới đây.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Với nhiều ưu điểm về giá và các trang bị cũng như thiết kế, mẫu xe ga Honda vẫn tiếp tục đứng hàng đầu về doanh số tại Việt Nam.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo Báo cáo Toàn cảnh đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021 vừa được công bố, mặc dù năm 2021 chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, số lượng giao dịch đầu tư vào lĩnh vực công nghệ trong 9 tháng đầu năm 2021 đã tăng lên mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây, đạt 108 thương vụ.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - 8 giờ sáng ngày 15/1 hôm nay, Hà Nội và các vùng lân cận bị bao phủ bởi lớp sương mù dày tạo thành những hạt mưa nhỏ li ti, ô nhiễm bụi mịn ở mức cao.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo các chuyên gia, việc một số trường hợp tiếp xúc gần F0 nhiều lần, tuy nhiên lại có kết quả âm tính với SARC-CoV-2 không phải là vấn đề bất thường.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE