SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 14/06/2024
  • Click để copy

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu bị 'rút ruột' hàng

08:18, 09/06/2024
(SHTT) - Theo thông tin từ phía Hiệp hội hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam, có 5 doanh nghiệp xuất khẩu đang bị thiệt hại vì tình trạng "rút ruột" container hàng trong quá trình vận chuyển cho đối tác nước ngoài.

Đại diện Hiệp hội hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA) cho biết 5 doanh nghiệp này bao gồm cả doanh nghiệp lớn và nhỏ. Mỗi container hàng của họ bị rút ruột từ 1-2 tấn tiêu. Qua kết quả điều tra nội bộ của các doanh nghiệp, họ nghi ngờ khả năng hàng bị mất trong thời gian container được hạ bãi chờ xuất tàu.

"Việc hàng hóa giao bị thiếu hụt làm giảm lòng tin của các đối tác quốc tế vào hệ thống logistics của Việt Nam, uy tín của các doanh nghiệp xuất khẩu", VPSA cho hay.

 Hội này đang thu thập thông tin và báo cáo lên Bộ Công Thương cùng các đơn vị liên quan để vào cuộc hỗ trợ doanh nghiệp.

tieu

 

Ngoài ra, VPSA cảnh báo các hội viên và đề nghị những doanh nghiệp gặp tình trạng tương tự cung cấp thông tin để hiệp hội tổng hợp và báo cáo thiệt hại tới nhà chức trách. Hiệp hội cũng đề nghị các doanh nghiệp tăng cường an ninh và thận trọng hơn trong các đơn hàng xuất khẩu tới.

Kết phiên ngày 7/6, giá hồ tiêu tăng 8.000 đồng lên 157.000 đồng một kg, tăng 120% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo các doanh nghiệp, giá tiêu sẽ còn tăng cao và có thể lặp lại đỉnh lịch sử năm 2015. Nguyên nhân là tồn kho hồ tiêu tại các nước sản xuất chính như Việt Nam, Ấn Độ và Brazil đều ở mức thấp do nhu cầu tiêu thụ cao trong thời gian qua.

Bà Hoàng Thị Liên - Chủ tịch Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam - cho rằng nguồn cung hồ tiêu sẽ còn giảm. Việt Nam, Indonesia và Brazil dự báo đều giảm sản lượng mùa vụ vì ảnh hưởng bởi El Nino. Trong khi đó, ngoài Mỹ, các thị trường Pakistan, Đức, Hàn Quốc, Ấn Độ nhu cầu dự trữ cao.

Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam đề nghị các doanh nghiệp nào cũng có hiện tượng mất hàng hóa xuất khẩu cung cấp thông tin để Hiệp hội tổng hợp và báo cáo các cơ quan Bộ, ngành xem xét.

T/H

Tin khác

Kinh tế 1 giờ trước
(SHTT) - Ngày 13/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 6/2024. Kết thúc các nội dung làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục tập trung tháo gỡ vướng mắc pháp lý để huy động nguồn lực, ưu tiên tăng trưởng.
Kinh tế 1 giờ trước
(SHTT) - Thống kê sơ bộ từ Tổng cục Hải quan, tính đến hết tháng 5/2024, nước ta xuất khẩu gần 4,03 triệu tấn gạo, thu về 2,56 tỷ USD. Trong đó hai khách hàng lớn là Philippines và Indonesia chi hơn 1,56 tỷ USD gom mua gạo Việt.
Kinh tế 21 giờ trước
(SHTT) - Hoạt động xúc tiến thương mại, đặc biệt là xúc tiến thương mại các sản phẩm OCOP, đặc sản địa phương gắn với lợi thế du lịch đang được các địa phương trong tỉnh tích cực triển khai. Đây là cơ hội để các cơ sở sản xuất quảng bá sản phẩm, kết nối cung cầu, khai thác, mở rộng thị trường.
Kinh tế 21 giờ trước
(SHTT) - Theo khảo sát các doanh nghiệp thuộc Top 50 doanh nghiệp Đổi mới Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả Việt Nam năm 2024 (VIE50) của Viet Research cho thấy có đến 86% doanh nghiệp cho rằng đổi mới, sáng tạo là động lực tăng trưởng quan trọng nhất của doanh nghiệp trong giai đoạn 3-5 năm tới.
Kinh tế 21 giờ trước
(SHTT) - Từ ngày 2/7/2024, sản phẩm mì ăn liền của Việt Nam sẽ được đưa ra khỏi diện sản phẩm chịu kiểm soát an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, tần suất kiểm tra tại cửa khẩu đối với mì ăn liền Việt Nam vẫn được duy trì ở mức 20%.