SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ năm, 09/02/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nhiều cơ sở y tế ở Đắk Lắk thiếu thuốc điều trị

11:16, 03/08/2022
Thời gian qua, các cơ sở y tế ở Đắk Lắk thiếu thuốc trầm trọng do công tác đấu thầu thuốc tại nơi này gặp nhiều khó khăn dẫn đến chậm trễ, thiếu thuốc điều trị, ảnh hưởng đến công tác chăm sóc sức khỏe của người dân trên địa bàn.

Sở Y tế Đắk Lắk cho biết nguyên nhân dẫn đến việc thiếu thuốc tại các cơ sở y tế công lập là do hành lang pháp lý chưa đầy đủ. Luật, Nghị định, Thông tư hướng dẫn đấu thầu thuốc còn nhiều điểm bất cập, thay đổi liên tục, các văn bản hướng dẫn, pháp lý còn mang tính chung chung, chưa thực sự chi tiết, cụ thể. Ngoài ra, sự bất hợp lý trong các quy trình, quy định và chưa có luật mang tính đặc thù cho ngành y dẫn đến việc đấu thầu mua sắm thuốc gặp nhiều trở ngại.

1

 Cơ sở y tế ở Đắk Lắk thiếu thuốc, thiếu hụt nguồn nhân lực y tế (ảnh minh họa)

Được biết, Sở Y tế đã 4 lần làm văn bản xin ý kiến của Bộ Y tế cũng như đề nghị giải đáp các vướng mắc nhưng không được sự phản hồi hay sự hướng dẫn từ Bộ Y tế, Cục quản lý dược.

Các nội dung vướng mắc, bất cập đến nay vẫn chưa được giải đáp, trong khi đó nếu tiếp tục thực hiện theo nhận định chủ quan của cá nhân tham gia công tác đấu thầu thì có thể sẽ dẫn đến sai phạm khiến nhiều người lo sợ.

Chưa kể, các cán bộ có trình độ, kinh nghiệm lâu năm về đấu thầu đều đã nghỉ việc mà nhân lực được điều động tạm thời về Sở Y tế đều là người mới, chưa có kinh nghiệm tham gia đấu thầu, số lượng điều động cũng hạn chế vì phải tập trung cho công tác đấu thầu đối với danh mục cấp cơ sở do chính cơ sở y tế đó đấu thầu.

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk thì không chỉ có vấn đề trên, ngành y tế Đắk Lắk còn gặp phải khủng hoảng lớn về nhân lực vì có 1 cán bộ bị khởi tố liên quan đến đến vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Y tế Đắk Lắk năm 2014 - 2015 (trong đó có nhiều cán bộ tham gia trực tiếp vào công tác đấu thầu những năm qua cũng bị bắt tạm giam); 1 cán bộ đang nghỉ chế độ thai sản và 2 cán bộ đã chính thức nghỉ việc.

Bên cạnh đó, các cá nhân đang thực hiện công tác đấu thầu năm 2022 có liên quan đến vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trên cũng bị triệu tập điều tra nên không đủ điều kiện để tiếp tục thực hiện công tác đấu thầu.

2

 Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên là một trong hai đơn vị được Sở Y tế tỉnh kiến nghị UBND tỉnh giao cho tổ chức đấu thầu thuốc

Cho đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp tục yêu cầu Sở Y tế phối hợp cung cấp hồ sơ để điều tra gói thầu mua thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp địa phương năm 2019 - 2020, khiến cán bộ y tế sợ, một số cán bộ xin nghỉ việc vì nếu làm có thể sai phạm, khiến nguồn nhân lực y tế càng thiếu hụt trầm trọng.

Để giải quyết tình trạng thiếu thuốc, thiếu nguồn nhân sự, đơn vị đã kiến nghị UBND tỉnh sớm tổ chức thi tuyển công chức, nhằm giải quyết tình trạng khủng hoảng hiện nay tại Sở Y tế.

Hiện, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cũng kiến nghị UBND tỉnh giao cho hai đơn vị có danh mục sử dụng thuốc có thể bao phủ cho toàn tỉnh thực hiện. Bằng cách giao Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên tổ chức đấu thầu thuốc đối với gói thầu thuốc generic thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp địa phương và gói thầu thuốc generic thuộc danh mục đấu thầu cấp cơ sở cho các cơ sở y tế trên địa bàn và Bệnh viện Y học cổ truyền tổ chức đấu thầu thuốc đối với gói thầu thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền; gói thầu vị thuốc cổ truyền thuộc danh mục đấu thầu cấp cơ sở cho các cơ sở y tế.

Phúc Vinh

Tin khác

Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Đại diện phòng Thanh tra Báo chí và Xuất bản (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho hay, Bộ đã nắm được sự việc về cô đồng T.H xem bói và đang xử lý từng bước về vụ việc.
Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Ngày 8/2, tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị tổng kết chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) và chương trình MTQG giảm nghèo bền vững đến năm 2022 và triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2023-2025.
Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Quyết định số 771/QĐ-UBND về việc vận hành chính thức kênh tiếp nhận phản ánh kiến nghị của người dân và doanh nghiệp về quy định hành chính qua ứng dụng Zalo.
Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Google đã công bố công nghệ chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) - Bard, nhằm đối đầu trực tiếp với ChatGPT của OpenAI đang tạo nên 'cơn sốt' toàn cầu thời gian vừa qua.
Tin tức 8 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chương trình hành động số 23-CTr/TU, thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW, ngày 23/11/2022, của Bộ Chính trị về “Phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới