SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ năm, 11/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nhiều cơ sở y tế ở Đắk Lắk thiếu thuốc điều trị

11:16, 03/08/2022
Thời gian qua, các cơ sở y tế ở Đắk Lắk thiếu thuốc trầm trọng do công tác đấu thầu thuốc tại nơi này gặp nhiều khó khăn dẫn đến chậm trễ, thiếu thuốc điều trị, ảnh hưởng đến công tác chăm sóc sức khỏe của người dân trên địa bàn.

Sở Y tế Đắk Lắk cho biết nguyên nhân dẫn đến việc thiếu thuốc tại các cơ sở y tế công lập là do hành lang pháp lý chưa đầy đủ. Luật, Nghị định, Thông tư hướng dẫn đấu thầu thuốc còn nhiều điểm bất cập, thay đổi liên tục, các văn bản hướng dẫn, pháp lý còn mang tính chung chung, chưa thực sự chi tiết, cụ thể. Ngoài ra, sự bất hợp lý trong các quy trình, quy định và chưa có luật mang tính đặc thù cho ngành y dẫn đến việc đấu thầu mua sắm thuốc gặp nhiều trở ngại.

1

 Cơ sở y tế ở Đắk Lắk thiếu thuốc, thiếu hụt nguồn nhân lực y tế (ảnh minh họa)

Được biết, Sở Y tế đã 4 lần làm văn bản xin ý kiến của Bộ Y tế cũng như đề nghị giải đáp các vướng mắc nhưng không được sự phản hồi hay sự hướng dẫn từ Bộ Y tế, Cục quản lý dược.

Các nội dung vướng mắc, bất cập đến nay vẫn chưa được giải đáp, trong khi đó nếu tiếp tục thực hiện theo nhận định chủ quan của cá nhân tham gia công tác đấu thầu thì có thể sẽ dẫn đến sai phạm khiến nhiều người lo sợ.

Chưa kể, các cán bộ có trình độ, kinh nghiệm lâu năm về đấu thầu đều đã nghỉ việc mà nhân lực được điều động tạm thời về Sở Y tế đều là người mới, chưa có kinh nghiệm tham gia đấu thầu, số lượng điều động cũng hạn chế vì phải tập trung cho công tác đấu thầu đối với danh mục cấp cơ sở do chính cơ sở y tế đó đấu thầu.

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk thì không chỉ có vấn đề trên, ngành y tế Đắk Lắk còn gặp phải khủng hoảng lớn về nhân lực vì có 1 cán bộ bị khởi tố liên quan đến đến vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Y tế Đắk Lắk năm 2014 - 2015 (trong đó có nhiều cán bộ tham gia trực tiếp vào công tác đấu thầu những năm qua cũng bị bắt tạm giam); 1 cán bộ đang nghỉ chế độ thai sản và 2 cán bộ đã chính thức nghỉ việc.

Bên cạnh đó, các cá nhân đang thực hiện công tác đấu thầu năm 2022 có liên quan đến vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trên cũng bị triệu tập điều tra nên không đủ điều kiện để tiếp tục thực hiện công tác đấu thầu.

2

 Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên là một trong hai đơn vị được Sở Y tế tỉnh kiến nghị UBND tỉnh giao cho tổ chức đấu thầu thuốc

Cho đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp tục yêu cầu Sở Y tế phối hợp cung cấp hồ sơ để điều tra gói thầu mua thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp địa phương năm 2019 - 2020, khiến cán bộ y tế sợ, một số cán bộ xin nghỉ việc vì nếu làm có thể sai phạm, khiến nguồn nhân lực y tế càng thiếu hụt trầm trọng.

Để giải quyết tình trạng thiếu thuốc, thiếu nguồn nhân sự, đơn vị đã kiến nghị UBND tỉnh sớm tổ chức thi tuyển công chức, nhằm giải quyết tình trạng khủng hoảng hiện nay tại Sở Y tế.

Hiện, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cũng kiến nghị UBND tỉnh giao cho hai đơn vị có danh mục sử dụng thuốc có thể bao phủ cho toàn tỉnh thực hiện. Bằng cách giao Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên tổ chức đấu thầu thuốc đối với gói thầu thuốc generic thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp địa phương và gói thầu thuốc generic thuộc danh mục đấu thầu cấp cơ sở cho các cơ sở y tế trên địa bàn và Bệnh viện Y học cổ truyền tổ chức đấu thầu thuốc đối với gói thầu thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền; gói thầu vị thuốc cổ truyền thuộc danh mục đấu thầu cấp cơ sở cho các cơ sở y tế.

Phúc Vinh

Tin khác

Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Sau khi Liên minh châu Âu (EU) phát hiện một số mì nhập khẩu từ Việt Nam có chứa ethylene oxide (chất cấm sử dụng trong thực phẩm), các cơ quan Campuchia dự kiến sẽ tiến hành kiểm tra và ngăn chặn.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Là đơn vị thực hiện điểm, làm mẫu trong tthực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Hà Nội trong 6 tháng đầu năm 2022 đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hoạt động triển khai các dịch vụ công trực tuyến và xây dựng chính quyền số.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Ngày 9/8, tại Hà Nội, Quỹ Chống hàng giả đã chính thức ra mắt Tổng đài Chống hàng giả 1900 06668, với mong muốn tăng cường công tác thông tin về lĩnh vực phòng, chống hàng giả; góp phần nâng cao nhận thức của người dân, trách nhiệm của các cơ quan chức năng nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.
Tin tức 1 ngày trước
BTC cuộc thi Hoa khôi Nam Bộ 2022 vừa công bố Top 40 thí sinh vào vòng bán kết.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Trong ngày 9/8, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam và Tạp chí Đồ uống Việt Nam phối hợp tổ chức phát động cuộc thi Ngành Đồ uống Việt Nam với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE