Giấc mơ sữa Việt Nam

Nhiều bệnh nhân COVID-19 mắc di chứng tâm thần nghiêm trọng

(SHTT) - Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí chuyên khoa The Lancet Psychiatry ngày 8/4 cho biết 1/3 số bệnh nhân mắc COVID-19 sau khi khỏi bệnh được chẩn đoán mắc chứng rối loạn thần kinh hoặc tâm thần trong vòng 6 tháng kể từ khi mắc bệnh này.

Theo nghiên cứu của Lancet Psychiatry, qua phân tích hồ sơ sức khỏe điện tử của 236.379 bệnh nhân mắc COVID-19, đã có 34% số bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh thần kinh hoặc tâm thần trong vòng 6 tháng kể từ khi mắc bệnh. 13% số bệnh nhân trên lần đầu tiên được chẩn đoán mắc những chứng bệnh này.

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét dữ liệu từ hơn 100.000 bệnh nhân được chẩn đoán mắc cúm và hơn 236.000 bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm trùng đường hô hấp.

Họ thấy rằng nguy cơ mắc chứng thần kinh hoặc tâm thần nói chung sau COVID-19 cao hơn 44% so với sau khi bị cúm và cao hơn 16% so với sau khi bị nhiễm trùng đường hô hấp.

Các nhà nghiên cứu cho thấy, di chứng mà bệnh nhân đã từng mắc COVID-19 gặp phải là những hội chứng phổ biến nhất của tình trạng rối loạn tâm thần. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng có thể mắc các hội chứng khác như mất ngủ, suy giảm trí nhớ, thậm chí sa sút trí tuệ.

ttxvn_benh_nhan_covid

 

Một số bệnh viện ở Bỉ đang xem xét vấn đề trên và làm báo cáo. Họ phát hiện trung bình 20% số bệnh nhân bị mắc chứng tâm thần sau khi khỏi bệnh COVID-19.

Bác sỹ Gérald Deschietere, chuyên khoa tâm thần thuộc Đại học Saint-Luc, cho hay sự lo lắng tăng lên do nỗi sợ hãi của những bệnh nhân này về COVID-19 và các biến chứng của nó.

Trong khi đó, theo bác sỹ Adiran Ivanoiu, chuyên khoa thần kinh thuộc Đại học Saint-Luc, hiện tượng tâm thần có xuất hiện ở một số bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục, nhưng không quá phổ biến. Hiện vẫn thiếu các dữ liệu thông tin để có thể hiểu rõ về sự liên quan trực tiếp giữa COVID-19 và di chứng trên.

Thái An